10:46 23/05/2018

Bị trừng phạt, Venezuela trục xuất hai nhà ngoại giao Mỹ

Bình Minh

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela ngày 22/5 ra lệnh trục xuất hai nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ ở Caracas

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bắt tay người ủng hộ tại Caracas ngày 23/5 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bắt tay người ủng hộ tại Caracas ngày 23/5 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela ngày 22/5 ra lệnh trục xuất hai nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ ở Caracas nhằm trả đũa đợt lệnh trừng phạt mới của Washington đối với nước này sau cuộc bầu cử gây tranh cãi.

Ông Maduro đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Venezuela vào hôm Chủ nhật vừa rồi, theo đó tiếp tục lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ đang chìm sâu trong khủng hoảng thêm một nhiệm kỳ nữa.

Tuy nhiên, phe đối lập tẩy chay cuộc bầu cử và cho rằng cuộc bầu cử đã bị thao túng theo hướng có lợi cho ông Maduro. Ngoài ra, tỷ lệ cử tri Venezuela đi bỏ phiếu chỉ đạt 50%, thấp hơn nhiều so với mức 80% trong cuộc bầu cử hồi năm 2013.

Ngay sau khi kết quả cuộc bầu cử ở Venezuela được công bố, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và hầu hết các nước lớn ở khu vực Mỹ Latin đều cho rằng cuộc bầu cử không đạt các tiêu chuẩn dân chủ.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh trừng phạt mới đối với Venezuela, theo đó hạn chế khả năng của nước này trong việc bán các tài sản nhà nước.

Đáp trả động thái này của người đứng đầu Nhà Trắng, Tổng thống Maduro cáo buộc tham tán Mỹ Todd Robinson tham gia vào "một âm mưu quân sự", đồng thời yêu cầu ông Robinson và một nhà ngoại giao cấp cao khác của Mỹ là ông Brian Naranjo phải rời khỏi Venezuela trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Ông Maduro không đưa ra chi tiết của những cáo buộc nhằm vào hai nhà ngoại giao Mỹ, nhưng nói rằng đại sứ quán Mỹ ở Caracas can thiệp vào các vấn đề quân sự, kinh tế và chính trị của Venezuela, đồng thời tuyên bố sẽ sớm nêu bằng chứng.

"Dù bằng những âm mưu hay lệnh trừng phạt, các ông cũng không thể cản bước được Venezuela", ông Maduro nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc của ông Maduro đối với hai nhà ngoại giao và đại sứ quán nước này tại Caracas, nói rằng đây là "những cáo buộc sai trái".

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 22/5, Bộ trưởng Bộ Thương mại Venezuela, ông Jose Vielma, nói rằng đợt lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ sẽ có ảnh hưởng "nghiêm trọng hơn" đến hệ thống tài chính của Venezuela.

Các đợt trừng phạt trước đây của Mỹ đối với Venezuela chỉ giới hạn ở những tài sản có liên quan đến các quan chức chính quyền Maduro. Trong khi đó, lệnh trừng phạt lần này cấm công dân Mỹ dính líu đến các vụ bán tài sản dầu lửa và các tài sản khác của Venezuela. Tuy vậy, ông Vielma cho biết Venezuela vẫn được tiếp tục xuất khẩu xăng dầu sang Mỹ.

Nhiệm kỳ thứ hai của ông Maduro - người giành 68% phiếu bầu trong cuộc bầu cử vừa rồi - sẽ bắt đầu vào tháng 1 năm tới.

Chính quyền Trump đã cố gắng thuyết phục Trung Quốc và Nga dừng cấp thêm vốn vay cho Venezuela - giới chức Mỹ cho biết hôm thứ Hai. Trong những năm gần đây, hai nước này đã cung cấp hàng tỷ USD vốn vay cho Caracas.

Tuy nhiên, có vẻ như Bắc Kinh và Moscow sẽ không nghe theo sự cảnh báo của Mỹ. Trung Quốc ngày 22/5 nói rằng Mỹ và Venezuela nên giải quyết bất đồng thông qua đối thoại. Nga thì nói sẽ không tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela.

Trong một tuyên bố ra ngày 22/5, Bộ Ngoại giao Venezuela ra một tuyên bố nói rằng lệnh trừng phạt của Mỹ là một sự vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời cáo buộc Mỹ "cấm vận" Venezuela là nhằm ngăn không cho người dân nước này tiếp cận với các hàng hóa thiết yếu.

Phần lớn các chuyên gia kinh tế đều cho rằng biện pháp kiểm soát tiền tệ ngặt nghèo, sự can thiệp sâu của nhà nước vào nền kinh tế, và sự in tiền ồ ạt là những nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay của Venezuela.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro cho rằng cuộc khủng hoảng này là do "cuộc chiến tranh kinh tế" mà các các thế lực bên ngoài, bao gồm Mỹ, nhằm vào Venezuela.