14:20 03/11/2016

Bia Huda, 5 năm sau thoái vốn Nhà nước

Ngọc Hương

Chủ tịch Thừa Thiên - Huế nhìn lại những lý do dẫn đến quyết định của tỉnh và những thay đổi ở bia Huda từ đó tới nay

Carlsberg Vietnam hiện là đơn vị đóng góp ngân sách nhiều nhất cho tỉnh Thừa Thiên - Huế.<br>
Carlsberg Vietnam hiện là đơn vị đóng góp ngân sách nhiều nhất cho tỉnh Thừa Thiên - Huế.<br>
Trước nỗi lo Việt Nam sẽ mất các thương hiệu Việt khi Nhà nước thoái vốn tại nhiều doanh nghiệp lớn, không ít người nhắc lại thương vụ thoái vốn Nhà nước tại Công ty TNHH Bia Huế (Huda) trước đây, đưa doanh nghiệp này trực thuộc tập đoàn Carlsberg (Đan Mạch).

Là người trực tiếp tham gia thương vụ này, sau 5 năm, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nhìn lại những lý do dẫn đến quyết định của tỉnh và những thay đổi ở bia Huda từ đó tới nay.

Khi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế quyết định thoái vốn tại bia Huda, những yếu tố gì đã được các ông đưa lên bàn cân?

Ở thời điểm đó, chúng tôi cần vốn và cả năng lực chuyên môn và đối tác tin cậy để có thể tiếp tục phát triển thương hiệu bia Huda.

Carlsberg đã chứng minh được rằng họ là một đối tác trách nhiệm và hỗ trợ thương hiệu Huda với niềm đam mê, và thực sự họ đã giữ được thương hiệu Huda, giúp cho Huda có những giải thưởng lớn của thế giới.

Tại sao Carlsberg lại được lựa chọn làm đối tác nhận chuyển giao vốn Nhà nước tại bia Huế?

Carlsberg đã là đối tác chiến lược và tin cậy của nhà máy bia Huda kể từ những năm 90. Nhà máy là liên doanh giữa tỉnh Thừa Thiên - Huế và Carlsberg với tỷ lệ 50:50.

Carlsberg là một doanh nghiệp có niềm tin vào tiềm năng của thương hiệu Huda, và đã cam kết sẽ duy trì, thúc đẩy thương hiệu này. Carlsberg cũng là đơn vị sản xuất bia duy nhất trên thế giới thuộc sở hữu của một quỹ riêng - quỹ Carlsberg Foundation, đem đến cho Carlsberg một nền tảng văn hóa doanh nghiệp khác biệt với các đối thủ trong ngành công nghiệp sản xuất bia.  

Thông thường khi một doanh nghiệp Việt vào tay nhà đầu tư nước ngoài, sẽ xuất hiện những nỗi lo về mất thương hiệu Việt. Các ông có cảm giác tiếc nuối không?

Rõ ràng là thương hiệu bia Huda đã cất cánh sau khi Nhà nước thoái vốn.

Kể từ khi mua lại nhà máy bia Huế vào năm 2011, Carlsberg đã đầu tư mạnh tay để phát triển thương hiệu Huda, giúp thương hiệu này từng bước lớn mạnh và tăng thị phần tại khu vực duyên hải Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa tới Thừa Thiên Huế), từ 46% lên 54%.

Nên biết là 4 năm trước, Huda còn chưa thể thâm nhập thị trường Đà Nẵng, vậy mà giờ thị phần tại đây đã là 20%.     

Carlsberg đã có những đầu tư và đóng góp như thế nào cho thương hiệu bia Huế cũng như cho tỉnh?

Carlsberg Vietnam là đơn vị đóng góp ngân sách nhiều nhất cho tỉnh, riêng trong năm 2015 đã đóng góp tới 1.340 tỷ đồng, phục vụ phát triển hạ tầng cơ sở.

18 năm qua qua, Carlsberg cũng là nhà tài trợ chính cho các kỳ Festival Huế - sự kiện văn hóa nổi tiếng của khu vực miền Trung.

Trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua, mỗi người trong số 2.800 nhân viên của Carlsberg tại Việt Nam đã đóng góp một ngày lương cùng nhãn hàng Huda quyên tặng 10 tỷ đồng hỗ trợ cho 25 ngàn hộ ngư dân tại các tỉnh miền Trung. Tôi tin rằng Carlsberg sẽ còn hăng hái hơn nữa trong các hoạt động vì cộng đồng.

Chính phủ đã nhiều lần khẳng định sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, thoái vốn tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ. Là người trong cuộc ở thương vụ bia Huda Huế, ông có suy nghĩ gì?

Chúng ta không có thương hiệu quốc tế như Carlsberg, vậy việc bán cho doanh nghiệp có thương hiệu, có chuyên gia giỏi, có tâm, vừa giúp củng cố thương hiệu, vừa tích cực đóng góp cho cộng đồng xã hội, là một hướng nên đi.

Kể từ tháng 9, bia Huda Gold - nay là một nhãn hiệu cao cấp của Carlsberg - đã được xuất khẩu sang các thị trường California, Mỹ và Australia, càng cho thấy vị thế và chất lượng của thương hiệu Huda.