06:00 28/05/2021

Biến động giá Bitcoin, tuyệt chiêu “né” thuế cho nhà giàu Mỹ?

An Huy

Những cú giảm chóng mặt gần đây của Bitcoin mở ra một cơ hội tuyệt vời để “né” thuế cho nhiều cá nhân giàu có ở Mỹ...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Những cú giảm chóng mặt gần đây của Bitcoin có thể khiến nhiều nhà đầu tư hoảng loạn, nhưng cũng mở ra một cơ hội tuyệt vời để “né” thuế cho nhiều cá nhân giàu có ở Mỹ - hãng tin CNBC cho hay.

Trong đợt biến động vừa qua, nếu một nhà đầu tư mua Bitcoin ở mức giá đỉnh hồi tháng 4 (gần 65.000 USD) và bán ở mức đáy vào tuần trước (hơn 30.000 USD), thì mức thua lỗ là 54%.

Tuy nhiên, thua lỗ trong đầu tư tiền ảo ở Mỹ khác với thua lỗ trong đầu tư cổ phiếu hay quỹ tương hỗ. Đó là bởi quy định bán giả (wash sale) không áp dụng đối với tiền ảo - theo các nhà tư vấn tài chính.

Bán giả là giao dịch mà nhà đầu tư thực hiện để giảm số thuế phải đóng, bằng cách bán một chứng khoán đang lỗ để xác nhận một khoản lỗ về vốn khi kê khai thuế. Sau một thời gian chờ nhất định, nhà đầu tư thường sẽ mua lại chứng khoán đó, đôi khi còn có thể mua với một mức giá thấp hơn.

 

Lỗ hổng thuế này tồn tại do cơ quan chức năng Mỹ hiện không coi tiền ảo là một loại chứng khoán (securities). Thay vào đó, Thuế vụ Mỹ (IRS) đánh thuế đối với tiền ảo như tài sản (property).

Với cách làm này, nhà đầu tư có thể bán tiền ảo để xác nhận lỗ, sau đó sử dụng số lỗ này để giảm thậm chí xoá toàn bộ phần lãi ở những khoản đầu tư  mà họ đang lãi. Sau đó, họ có thể nhanh chóng mua lại số tiền ảo mà họ đã bán để không bỏ lỡ cơ hội bắt đáy, rồi chờ giá tiền ảo tăng mạnh trở lại.

Trong hai lợi ích nói trên,  lợi ích thứ nhất được phép áp dụng đối với đầu tư cổ phiếu và các chứng khoán khác, nghĩa là nhà đầu tư có thể bán một chứng khoán đang lỗ để "né" thuế đối với lợi nhuận của một chứng khoán khác.

Nhưng bước thứ hai thì không, vì theo quy định, nhà đầu tư cổ phiếu không được phép mua cùng một chứng khoán hay một chứng khoán tương tự trong vòng 30 ngày trước hoặc 30 ngày sau khi có động thái bán ra để xác nhận lỗ. Nếu làm vậy, nhà đầu tư sẽ bị phạt. Trong khi nhà đầu tư có thể làm việc này với tiền ảo.

“Có thể nói, đây là một lỗ hổng”, chuyên gia tư vấn tài chính Ivory Johnson thuộc Delancey Wealth Management nhận định.

Lỗ hổng thuế này tồn tại do cơ quan chức năng Mỹ hiện không coi tiền ảo là một loại chứng khoán (securities). Thay vào đó, Thuế vụ Mỹ (IRS) đánh thuế đối với tiền ảo như tài sản (property), ông Johnson cho hay.

Trở lại với ví dụ nhà đầu tư Bitcoin mua ở đỉnh và bán ở đáy, chịu khoản lỗ 35.000 USD trên mỗi đồng Bitcoin. Giả sử cũng trong năm nay, nhà đầu tư bán cổ phiếu và chứng chỉ quỹ tương hỗ thu về khoản lãi 35.000 USD. Trong trường hợp này, số thua lỗ do Bitcoin gây ra sẽ giúp nhà đầu tư không phải đóng một đồng thuế vốn gia tăng (capital gain tax) nào đối với khoản lãi chứng khoán.

Sau đó, nhà đầu tư đó có thể nhanh chóng mua lại Bitcoin ở mức giá đáy 30.000 USD và chờ giá lên. Hiện tại, giá Bitcoin đã hồi về vùng 39.000-40.000 USD. Một số dự báo lạc quan còn cho rằng giá Bitcoin có thể đạt 100.000 USD vào cuối năm nay.

10 ngày giảm giá mạnh nhất trong lịch sử của tiền ảo Bitcoin.
10 ngày giảm giá mạnh nhất trong lịch sử của tiền ảo Bitcoin.

Đối với chứng khoán, nhà đầu tư phải chờ 30 ngày mới được phép mua lại sau khi bán giả, đồng nghĩa bỏ lỡ một cơ hội mua ở vùng giá thấp.

“Bạn hoàn toàn có thể thao túng giá tiền ảo xuống mức thấp, rồi dùng cách đó để né thuế”, chuyên gia Leon LaBrecque thuộc Sequoia Financial Group phát biểu.

Cơ quan chức năng Mỹ có thể đóng lỗ hổng thuế này trong tương lai, theo các chuyên gia. Tuy nhiên, khó có thể đảo ngược những giao dịch đã diễn ra từ trước khi có quy định mới.