16:18 30/06/2021

Bình Dương cần chuẩn bị phương án dịch bùng phát mạnh

Phúc Minh -

Bình Dương cần đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh ở từng khu vực, giữ cho được những nơi vẫn còn an toàn. Tỉnh cũng cần khẩn trương thí điểm cách ly F1 tại nhà với quy mô phù hợp, để chuẩn bị cho phương án nếu dịch bùng phát mạnh…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với tỉnh Bình Dương sáng 30/6. Ảnh - VGP/Đình Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với tỉnh Bình Dương sáng 30/6. Ảnh - VGP/Đình Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo) lưu ý với tỉnh Bình Dương tại cuộc họp trực tuyến với tỉnh về công tác phòng chống dịch sáng 30/6.

CÁC CHUỖI LÂY NHIỄM DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Báo cáo Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho biết, từ đầu đợt dịch thứ tư đến nay, tỉnh ghi nhận 326 ca mắc Covid-19, trong đó 24 ca phát hiện qua khám bệnh tại các cơ sở y tế. Những ngày gần đây, tỉnh ghi nhận trung bình 20 - 40 ca/ngày.

Các ca nhiễm đa số xuất hiện ở các khu nhà trọ công nhân, doanh nghiệp, khu công nghiệp đan xen với nhau, với 32 doanh nghiệp ghi nhận 204 ca nhiễm.

Bình Dương dự báo mỗi ngày đều có F0 nguồn gốc từ TP.HCM. Các chuỗi lây nhiễm tiếp tục diễn biến phức tạp, nếu tỉnh không kiểm soát tốt khả năng rất cao là sẽ bùng phát trong các khu công nghiệp; nguy cơ lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung.

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng sự kiện khẩn cấp y tế công cộng (Bộ Y tế) cho rằng, dịch bệnh trên địa bàn Bình Dương lây lan giữa công nhân với dân cư, giữa dân cư với công nhân; giữa công nhân nhà máy này với công nhân nhà máy khác, lây lan giữa người ở Bình Dương với các địa phương lân cận…

 
Bình Dương đã tăng năng lực các khu cách ly tập trung từ mức 5.000 dự kiến ban đầu lên 20.000 đến 30.000 chỗ; đảm bảo khả năng xét nghiệm 5.000 mẫu đơn/ngày (tương đương 50.000 mẫu gộp); nâng số giường điều trị từ 250 giường lên 1.000 giường.

Vì vậy, tỉnh cần xác định đúng địa điểm để tập trung ngăn chặn, tổ chức xét nghiệm sàng lọc hợp lý. Chỗ nào nguy cơ cao phải làm rất chặt, “cửa đóng then cài”, không làm nửa vời.

Đồng thời, xây dựng các mô hình ngăn chặn phù hợp như: Dừng các dịch vụ không cần thiết, chợ dân sinh, quán bar, nhà hàng, karaoke, các hoạt động, sự kiện tập trung đông người…

“Công nhân trong khu công nghiệp nguy cơ lây nhiễm cao nên chăng cần được coi là đối tượng F2 để hạn chế việc giao lưu, đi lại trong tình hình dịch bệnh hiện nay”, PGS.TS Trần Đắc Phu đề xuất.

Bình Dương dự kiến triển khai xét nghiệm tầm soát trên các địa bàn trọng điểm, lấy mẫu xét nghiệm khoảng 1 triệu người trong vòng 15 ngày.

GIỮ BẰNG ĐƯỢC KHU VỰC CÒN AN TOÀN

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bình Dương phải xem xét, đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh ở từng khu vực. Trong đó, tỉnh phải giữ cho được những khu vực hiện vẫn còn an toàn và tiến hành xét nghiệm tầm soát định kỳ tại những nơi có nguy cơ cao, tập trung đông người như: chợ, bến xe, bến tàu, khu công nghiệp.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh - VGP. 
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh - VGP. 

Đối với những khu vực có chuỗi lây nhiễm phức tạp, phải tiếp tục siết chặt “phòng tuyến chống dịch”, nhất là các cơ sở y tế.

Phó Thủ tướng đề nghị khi công bố ổ dịch, Bình Dương cần tiến hành đồng bộ các biện pháp kiểm soát chặt người di chuyển, nhất là công nhân làm việc trong các nhà máy, khu công nghiệp, tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, tổ chức các dịch vụ thiết yếu hợp lý…

Trong khu công nghiệp, cùng với việc yêu cầu các doanh nghiệp có phương án phòng chống dịch, tổ chức lại ca, kíp sản xuất theo nơi ở của công nhân, thực hiện khai báo y tế điện tử, tỉnh cần chỉ đạo các khu công nghiệp, doanh nghiệp khẩn trương lập danh sách công nhân đang làm việc bao gồm điện thoại, địa điểm lưu trú…

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, tỉnh phải chia 2 mũi xét nghiệm, truy vết ở khu vực có dịch và khu vực còn an toàn, còn sạch.

Mũi thứ nhất tập trung lực lượng có sự chỉ đạo, điều phối thống nhất, đồng bộ giữa truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, khớp nối kết quả, đảm bảo trả kết quả chậm nhất trong vòng 24 giờ.

Mũi thứ hai triển khai xét nghiệm sàng lọc, tầm soát đánh giá nguy cơ tại những khu vực an toàn, với địa điểm, tần suất hợp lý trên cơ sở khuyến cáo của ngành y tế như: các khu nhà trọ công nhân, chợ, bến xe, khu công nghiệp…

“Bình Dương hết sức chú ý kết hợp hài hoà giữa xét nghiệm Realtime-PCR mẫu gộp và xét nghiệm nhanh. Tăng cường xét nghiệm tầm soát tại bệnh viện, nhà thuốc, phòng khám, siết chặt phòng dịch tại các cơ sở điều trị, không để bị thủng bệnh viện”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Về khoanh vùng cách ly, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Bình Dương phải dựa trên các dữ liệu khoa học, chia ra các mức độ nguy cơ khác nhau để khoanh gọn lại, kiểm soát chặt hơn, phù hợp với điều kiện thực tế cơ sở, nhất là những khu nhà trọ đông công nhân thì vừa khoanh chặt nhưng có phương án giãn, giảm mật độ hợp lý.

Tỉnh cũng cần khẩn trương thí điểm cách ly F1 tại nhà với quy mô phù hợp, để chuẩn bị cho phương án nếu dịch bùng phát mạnh.