17:37 09/03/2015

Blog chứng khoán: Ám ảnh vốn ngoại

iTrader

Nước ngoài tiếp tục mua ít trong phiên trong khi sức ép phía bán lại tăng khiến tâm lý suy yếu

Cân nhắc thoát khỏi PVC, triển vọng hơi kém.
Cân nhắc thoát khỏi PVC, triển vọng hơi kém.
Nước ngoài tiếp tục mua ít trong phiên trong khi sức ép phía bán lại tăng khiến tâm lý suy yếu.

Thị trường ngày 9/3/2015:

Giao dịch hôm nay tiêu cực rất rõ, khó có thể tìm thấy điểm tích cực nào đáng kể. Từ blue-chips đến pennies, bất kể ngành nghề, quy mô đều giảm. 

Dòng vốn của nước ngoài có lẽ tác động lớn lên tâm lý thị trường, hơn là áp lực thực tế trong giao dịch. Cuối tuần trước nước ngoài bán quá lớn và hôm nay cột mua lại quá “hẻo”. Logic suy luận là mức bán sẽ vẫn tiếp tục cao. Hạn chế rất của bảng điện là không nhìn thấy được phía bán của nước ngoài, do đó khi áp lực bán tăng cao, không thể nào biết được đó là nhà đầu tư trong nước chạy, hay nước ngoài xả.

Hôm nay, nước ngoài bán giảm đi nhiều, tính riêng khớp lệnh 2 sàn chỉ hơn 137,7 tỷ, mua tầm 81,6 tỷ. Hai phiên trước bán ra toàn trên 200 tỷ/ngày. Tác động lớn nhất cũng chỉ bó hẹp ở VCB, GAS, HPG (HPG vẫn tăng), PVD, BVH.

Nếu như thị trường mạnh, dù lực bán có tăng thì ít nhất cũng phải tạo được sự phân hóa. Thị trường hôm nay giảm đều chứng tỏ tâm lý là yếu. Dao động trong phiên rộng, đa số cổ phiếu giảm sâu (trên 2%), đóng cửa sát giá Low. Người bán đã có phần hoảng và khống chế được dao động chứng tỏ mua cũng rụt lại.

Số liệu nước ngoài bán giảm hôm nay có thể giúp thị trường bình ổn lại ngày mai. Cũng không có gì đặc biệt trên bề mặt thông tin. Vốn nội thuần vào giảm hơn 5% hôm hay, còn 1.886 tỷ, hơi thấp. Thanh khoản phải tăng trở lại nhanh. Rốt cục thì nước ngoài có bán ròng, nhưng đâu phải trên toàn bộ cổ phiếu?

Giao dịch:

HCM chuyển hướng xấu, rơi trở lại vùng dao động dưới đỉnh tháng 1, xác nhận nỗ lực vượt đỉnh không thành. Bán 33.5, chờ cover thấp hơn. JVC chốt 23.2, giá đã đi vào vùng kháng cự mạnh, khả năng cao hơn rất thấp, mức độ hồi kỹ thuật như vậy cũng đã là quá mạnh. Thu hẹp danh mục.

Đặt stoploss cho PVC ở 23.

Blog chứng khoán: Ám ảnh vốn ngoại 1

Danh mục theo dõi:

PVC:

Giá sụt giảm mạnh hôm nay với Vol ở mức trung bình, PVC đang bị bán ra khá nhiều. Dao động và Vol này không phù hợp với việc điều chỉnh bình thường, rất có thể PVC không có triển vọng. Ẩn số lúc này là lượng tiền lớn đánh lên hôm 5/3 sẽ làm gì ngày mai?

Giá dầu giảm có thể là nguyên nhân, nhưng thực tế PVC và một số mã dầu khí khác đã qua giai đoạn khó khăn nhất. Vùng đáy đã được xác lập khi giá dầu khó khăn nhất. Những diễn biến mới này không có gì nguy hiểm hơn trước đây. Có lẽ điều tác động khó lường nhất là sự thất vọng của người nắm giữ và đẩy mạnh cơ cấu lại danh mục. Nếu PVC không tốt lên, ít nhất là lực bán phải giảm xuống, xem xét thoát.

Blog chứng khoán: Ám ảnh vốn ngoại 2

HCM:

Sau 3 phiên vượt qua được vùng cản 33.5, HCM tưởng như sẽ có cơ hội tăng tốt hơn hoặc ít nhất là dao động gây sức ép lên vùng 34. Tuy nhiên, hôm nay giá đổi chiều rất nhanh quay trở lại xuống dưới 33.5 với thanh khoản khá cao. Gãy 33.5 thì gần như chắc chắn HCM sẽ rơi trở lại vùng dao động cũ, ít nhất là từ 32-33.5. Xem xét cover lại quanh 32.

Blog chứng khoán: Ám ảnh vốn ngoại 3

GTN:

GTN có gần như trọn phiên hôm nay khớp dưới tham chiếu. Lần duy nhất giao dịch ở tham chiếu là lúc đóng cửa. Do đó lượng khớp trong phiên rất quan trọng vì hàng lớn về tài khoản, thời gian giảm và lỗ kéo dài, khả năng bán ra là cao.

Xấp xỉ 711k được bán ra trong vùng giá đỏ, không phải là nhiều nếu so với phiên giảm giá ngày hôm thứ Sáu. Thậm chí cuối phiên có một đợt khớp giá 16, tương đương vùng đỉnh cũ đã được vượt qua. Giao dịch khá nhỏ, chỉ 85k và xuất hiện cầu đỡ lớn nhanh chóng. Giao dịch này tiếp tục xác nhận GTN có mức hỗ trợ tốt ở 16 và đang có tiền lớn vào. Cuối phiên cầu kéo trở lại tham chiếu khá dễ. Cơ hội tốt cho GTN phục hồi trong 1-2 phiên tới.

Blog chứng khoán: Ám ảnh vốn ngoại 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.