17:48 10/01/2012

Blog chứng khoán: Ăn cỗ hay lội nước?

iTrader

Chậm môt nhịp chờ để có mức rủi ro thấp hơn và kiểm chứng tốt hơn về dòng tiền

Nếu SSI được đỡ tốt vùng 13 khi giá giảm thì có khả năng đã tạo đáy.
Nếu SSI được đỡ tốt vùng 13 khi giá giảm thì có khả năng đã tạo đáy.
Chậm môt nhịp chờ để có mức rủi ro thấp hơn và kiểm chứng tốt hơn về dòng tiền.

Cảm nhận thị trường ngày 10/1/2012

HSX: Giá trị khớp lệnh 314,5 tỷ (+32%), VN-Index 344,68 điểm (+1,57%).

HNX: Giá trị khớp lệnh 135,9 tỷ (+14%), HNX-Index 56,15 điểm (+1,6%).

Thị trường được kéo lên khá bất ngờ. Về cơ bản thông tin hỗ trợ chưa có gì mới. Chủ yếu tiền vào nhiều hơn trong khi cung được kìm giữ. Trên cơ sở VN-Index thì phiên hôm qua được phiên hôm nay xác nhận là một cái test hay một phiên shake-out. Chỉ số mở cửa giảm nhẹ và đóng cửa ở mức cao nhất, Vol tăng.

Diễn biến “đổi gió” hôm nay là tích cực, nhưng vẫn còn một số nghi ngại. Dòng tiền vào chưa khác biệt lắm. Khoảng 450 tỷ cả hai sàn, thấp hơn mức bình quân của tuần cuối tháng 12. Số cổ phiếu tăng giá mạnh nhất tập trung ở số ít mã đầu cơ và nhóm có thanh khoản kém. Khả năng lướt ngắn hơn T+3 là có triển vọng nhưng lại không sẵn hàng.

Hai hôm nay tiền vào mua rất nỗ lực. Hôm qua giá có lúc bị dìm xuống thấp sau đó hồi trở lại cuối ngày và đóng cửa khá tốt. Hôm nay giá tiếp tục được đẩy lên cao hơn, đa phần là vượt mức cao nhất của phiên trước. Đây là tín hiệu cầu mạnh.

Cầu mạnh với lượng tiền không nhiều hai hôm nay không chắc là cầu đủ bền. Cung bị tiết giảm thì khả năng kéo giá lên là tương đối dễ. Giá tăng với thanh khoản không tăng rõ rệt thì áp lực cung bị nén lại ở mức cao hơn. Có khả năng thị giá sẽ còn test lại một lần nữa khi cuối tuần người bán xả mạnh tay hơn.

“Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”. Rủi ro vẫn còn khá cao vì tiền chưa vào rõ rệt. Chậm một nhịp có thể chắc chắc hơn nếu giá tạo được Higher Low, dù phải mua với giá cao hơn mức đáy.

Chiến lược giao dịch

100% tiền mặt.

Danh mục quan sát:

SSI:

Được kéo qua giá 13 với cầu khỏe. Trên 750k được giao dịch tại 3 giá từ 12.9 đến 13.1. Thêm 641k chạy được giá trần. Tổng Vol tăng 84%, giá đóng cửa mức cao nhất.

Thanh khoản hôm nay và phiên ngày 6/1 (đến hôm nay là T+2) làm giảm tương đối gánh nặng của lượng kẹt vùng giá 14. Phiên mai có thể đi vào vùng kháng cự. Quan sát lực mua vùng 13.7-14 trong trường hợp tăng hoặc lực mua vùng 13 nếu giảm.

Blog chứng khoán: Ăn cỗ hay lội nước? - Ảnh 1

PVX:

Giá tăng trần, Vol tăng 63% nhưng bị xả khá mạnh ở mức 6.8. Có khả năng áp lực bán còn mạnh nữa khi đi vào vùng giá 7. Tổng mua hôm nay đạt 3,28 triệu, bán 2,25 triệu. Lượng mua cao hơn bình quân 20 ngày gần nhất. Dao động vẫn trong vùng 6.3-7 và có khả năng còn loanh quanh một thời gian nữa. Cân nhắc mua nếu cầu đủ mạnh kéo qua giá 7 hơn một phiên hoặc rơi trở lại vùng 6.3-6.5. Cần kiểm chứng khối lượng.

Blog chứng khoán: Ăn cỗ hay lội nước? - Ảnh 2

VCG:

Không qua được mức 8.3. Chính xác là thất bại tại 8.4 và từ sau 10h bắt đầu bị ép xuống dưới mốc này trong khi các mã khác được đẩy lên mạnh cùng thời điểm. Thanh khoản bình thường. Độ bật như vậy là kém xa những mã đầu cơ khác. Có khả năng về lại 7.6-7.7.

Blog chứng khoán: Ăn cỗ hay lội nước? - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.