17:39 21/03/2022

Blog chứng khoán: Áp lực cho người cầm tiền

iTrader

Thị trường rùng rùng chuyển động khi các trụ phát tín hiệu tăng tích cực. Dòng tiền đổ vào cổ phiếu bất động sản khá rõ, nhưng tổng thể thị trường là tăng. Giá tiếp tục đi trước lượng, và giờ là lúc người cầm tiền sẽ chịu áp lực khi chờ giá không được sẽ dẫn đến đuổi giá...

VN30 có phiên tăng đột biến.
VN30 có phiên tăng đột biến.

Thị trường rùng rùng chuyển động khi các trụ phát tín hiệu tăng tích cực. Dòng tiền đổ vào cổ phiếu bất động sản khá rõ, nhưng tổng thể thị trường là tăng. Giá tiếp tục đi trước lượng, và giờ là lúc người cầm tiền sẽ chịu áp lực khi chờ giá không được sẽ dẫn đến đuổi giá.

Thị trường tăng với thanh khoản thấp là trạng thái rất khó chịu, vì lý thuyết luôn là giá tăng phải đi cùng với khối lượng thì mới bền. Thực tế không phải lúc nào cũng giống lý thuyết, vì yếu tố kỹ thuật cần thời gian để phản ánh lên đồ thị, trong khi tâm lý nhà đầu tư có thể thay đổi chỉ sau một đêm.

Hôm nay bên mua nâng giá rất tốt, biên độ giá mở rộng theo thời gian bất chấp thanh khoản yếu. Điều này chưa hẳn là dòng tiền yếu, mà là dòng tiền thận trọng rớt lại phía sau, trong khi lực bán cản mỏng. Nếu biên độ giá dao động hẹp và thanh khoản thấp mới là dòng tiền yếu. Đó là lý do vì sao khối lượng giao dịch khi nhìn độc lập chỉ là một con số rất ít ý nghĩa, mà cần đánh giá trong mối tương quan với biên độ dao động của giá.

Nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng hôm nay tăng giá rực rỡ, nhiều mã tăng hết biên độ. Tuy nhiên điểm tốt nhất chính là trụ, nhiều cổ phiếu lớn đã bật tăng từ vùng giá thấp sau khi trải qua nhịp điều chỉnh dài. Đây là điểm lợi nhất đối với VNI và khác biệt so với giai đoạn trước, khi chỉ số tăng không có sự đồng hành cùng trụ. Nói cách khác, nếu sự phục hồi của các mã lớn đưa chỉ số quay lại hay vượt đỉnh cũng là điều bình thường, vì lúc này điểm số được lợi về lực kéo.

Với độ rộng rất tốt hôm nay, kết hợp với biên độ giá rộng theo hướng tăng giúp cổ phiếu đóng cửa ở mức cao nhất, bên mua được xác nhận làm chủ dao động và mua một cách chủ động. Đây là diễn biến nhanh hơn dự kiến. Dĩ nhiên việc thoát khỏi áp lực của các sự kiện ngắn hạn cũng là một nhân tốt thúc đẩy, nhưng nếu bên mua vẫn giữ chiến lược chọn mua, chờ mua thì dao động giá sẽ không thể mạnh như vậy.

Với sự thay đổi này thì áp lực lúc này lại chuyển sang phía người cầm tiền. Giá hoàn toàn có thể đi trước lượng, và đến lúc không chịu được thì tiền sẽ phải chạy theo giá. Thực ra việc đặt mua bằng lệnh LO thấp hơn giá đang khớp đồng nghĩa với việc bên mua tự tin sẽ đàm phán được ở mức giá đó. Câu hỏi đặt ra là nếu không đàm phán được thì sao? Bên mua sẽ từ bỏ, hay sẽ phải nâng giá lên? Hành động lúc này sẽ thể hiện quan điểm về cơ hội/rủi ro.

Vẫn giữ quan điểm rằng các lực cản thông tin ngắn hạn đã giảm đáng kể. Câu chuyện “vùng trống thông tin” không đáng lo, nếu biết phía trước sẽ có thông tin. Đơn giản là sự kiên nhẫn cần có để đạt được mục tiêu tích lũy cổ phiếu ở giá hợp lý. Kết quả kinh doanh quý 1 đã có thể “hóng” được và điều này sẽ dẫn dắt dòng tiền âm thầm đi trước.

Thị trường phái sinh hôm nay tiếp tục thể hiện sự nghi ngờ, ngay cả khi các trụ đã phát tín hiệu rõ ràng: NVL được đánh lên dữ dội ngay đầu giờ chiều, MSN chạy từ cuối buổi sáng, VIC, VHM, VPB gần như được kéo lên đồng thời. VN30 cả buổi sáng có tăng, nhưng không qua được 1486.xx nhưng nửa sau buổi sáng đã bám rất sát ngưỡng này. Tín hiệu cần để đột phá chính là trụ. Basis rất có lợi cho Long.

VN30 chốt hôm nay tại 1502.67, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1506; 1511; 1518; 1520; 1522; 1530; 1537; 1541; 1548. Hỗ trợ 1497; 1490; 1487; 1482; 1478; 1473.

F1 vẫn nghi ngờ rất cao, ngay cả khi các trụ của VN30 đã hành động rõ ràng.
F1 vẫn nghi ngờ rất cao, ngay cả khi các trụ của VN30 đã hành động rõ ràng.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.