15:39 21/03/2022

Trụ tăng bùng nổ, cổ phiếu bất động sản tím ngắt, vốn ngoại đảo chiều mua ròng ngàn tỷ

Kim Phong -

Thị trường tăng sôi sục trong phiên chiều, dù dòng tiền vẫn vẫn khá chậm. Quan trọng là hàng bán quá ít dẫn đến lực cầu kéo giá rất dễ dàng. Đến lượt các cổ phiếu vốn hóa lớn bật tăng dữ dội và nhóm nhỏ hơn hưởng lợi hơn cả khi trần cả loạt. Đốt nóng hơn nữa là khối ngoại cũng đổ xô vào giải ngân trên 1.700 tỷ đồng riêng trên sàn HoSE...

VN-Index tăng mạnh hôm nay đã xóa sạch dấu vết của nhịp điều chỉnh ngắn hạn đầu tháng 3.
VN-Index tăng mạnh hôm nay đã xóa sạch dấu vết của nhịp điều chỉnh ngắn hạn đầu tháng 3.

Thị trường tăng sôi sục trong phiên chiều, dù dòng tiền vẫn vẫn khá chậm. Quan trọng là hàng bán quá ít dẫn đến lực cầu kéo giá rất dễ dàng. Đến lượt các cổ phiếu vốn hóa lớn bật tăng dữ dội và nhóm nhỏ hơn hưởng lợi hơn cả khi trần cả loạt. Đốt nóng hơn nữa là khối ngoại cũng đổ xô vào giải ngân trên 1.700 tỷ đồng riêng trên sàn HoSE.

VN-Index kết phiên chiều tăng 1,76% tương đương 25,85 điểm. VN30-Index tăng 1,74%, VNSmallcap tăng 1,32%, VNMidcap tăng 1,68% và chốt lại là số cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 3 lần số giảm.

Điều khá bất ngờ là dòng tiền không đột biến. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn niêm yết đạt 11.952 tỷ đồng, trong đó HoSE là 10.562 tỷ đồng. Đây cũng là mức giao dịch tương đối cao, nếu so sánh với những phiên chiều èo uột tuần trước. Tuy vậy tổng thể cả ngày, HoSE và HNX cũng chỉ khớp xấp xỉ 25 ngàn tỷ đồng.

Điều quan trọng là thanh khoản chưa lớn, nhưng thị trường vẫn tăng giá rất tốt. HoSE kết phiên với 22 cổ phiếu kịch trần, trong đó 20 mã mất thanh khoản bên mua. Ngoài ra 140 mã tăng trên 1%, nhiều hơn hẳn phiên sáng. Trong 113 mã giảm, chỉ có 50 mã giảm trên 1%, duy nhất DQC, RDP giảm sàn. Như vậy cơ hội để nhà đầu tư nhìn thấy cổ phiếu của mình tăng giá mạnh là tương đối cao.

Nhóm hưởng lợi lớn nhất là các mã bất động sản. Ngay từ sáng nhóm cổ phiếu này đã tăng tốt, nên khi cả thị trường rùng rùng chuyển động đi lên, các cổ phiếu bất động sản càng tăng nóng. Chỉ số VNREAL chốt phiên sáng tăng 1,46% thì đóng cửa tăng 3,79%.

Tăng hết biên độ và thanh khoản cỡ hàng trăm tỷ đồng phiên này phải kể tới NVL, DIG, PDR, HQC, DXG, LDG, FLC... Top 10 giao dịch toàn thị trường hôm nay có 7 cổ phiếu bất động sản, trong đó 5 mã đóng cửa ở mức giá kịch trần, hai mã còn lại tăng trên 6%.

Cổ phiếu bất động sản, xây dựng tăng giá dữ dội.
Cổ phiếu bất động sản, xây dựng tăng giá dữ dội.

Diễn biến đáng chú ý nhất chiều nay không phải là nhóm cổ phiếu bất động sản hay các mã nhỏ tăng trần, mà là sự bừng tỉnh của nhóm vốn hóa lớn. VN30-Index cuối phiên sáng mới tăng 0,61% nhưng cuối ngày tăng 1,74% cũng đủ cho thấy biến động mạnh mẽ của rổ blue-chips này.

Nhiều mã lớn bật tăng rất ấn tượng như GAS tăng thêm 2,33% so với giá cuối phiên sáng, đóng cửa trên tham chiếu 4,68%. VHM tăng thêm 2,24%, chốt phiên tăng tổng cộng 3,89%. VIC bật cao hơn 2,4%, chốt ngày tăng 2,79%. Một mã bất động sản cũng rất ấn tượng nữa là NVL. Chốt phiên sáng NVL đã tăng 2,33%, nhưng đến chiều lực cầu cực mạnh đổ vào kéo thẳng lên kịch trần. Giao dịch riêng buổi chiều tại NVL lên tới 315,8 tỷ đồng. NVL có phiên tăng trần đầu tiên của năm 2022 và mức thanh khoản kỷ lục trong vòng 5 tháng.

Điểm cũng rất bất ngờ hôm nay là nhà đầu tư nước ngoài có phiên đổ tiền mua ròng đột biến. Tổng giá trị giải ngân trên HoSE lên tới 1.700,8 tỷ đồng và mức ròng đạt 1.099,5 tỷ đồng. Dĩ nhiên so với phiên tái cơ cấu tuần trước khi quy mô giải ngân 1.700 tỷ không phải là nhiều, nhưng mức ròng trên ngàn tỷ là lớn nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Hai cổ phiếu được khối này mua ròng lớn nhất là STB với 116,2 tỷ đồng và GEX với 113,4 tỷ đồng. Còn lại GAS với 60,9 tỷ, VRE 56,9 tỷ, VNM hơn 53 tỷ. Hơn chục cổ phiếu khác cũng được mua ròng từ 20 tỷ đến 40 tỷ đồng ròng.

VN-Index nhận được lực kéo cực mạnh từ các trụ, đã nhảy vọt lên 1.494,95 tỷ đồng. Chỉ số này như vậy không còn dấu vết gì của nhịp điều chỉnh ngắn hạn đầu tháng 3 nữa. Tuy dòng tiền vẫn ở mức khá thấp nhưng với đà tăng giá rất nhanh như vậy, nhà đầu tư cầm tiền sẽ bắt đầu chịu áp lực tâm lý.