17:14 12/07/2021

Blog chứng khoán: Bắt đáy chơi

iTrader

Có vài tín hiệu tích cực buổi chiều khi áp lực bán không tăng thêm nữa và cầu bắt đáy kéo lên một chút. Rủi ro là tùy từng mã, còn xu hướng chung thì vẫn là kết thúc rồi...

Thanh khoản tại VN30 tăng vọt hôm nay.
Thanh khoản tại VN30 tăng vọt hôm nay.

Có vài tín hiệu tích cực buổi chiều khi áp lực bán không tăng thêm nữa và cầu bắt đáy kéo lên một chút. Rủi ro là tùy từng mã, còn xu hướng chung thì vẫn là kết thúc rồi.

Hôm nay bận nên bỏ lỡ toàn bộ nhip giảm. VN30 giảm cực mạnh và xuyên qua tất cả các mốc dự kiến trước. Dưới 1458 dĩ nhiên còn nhiều mốc nữa. Lúc 2h chiều VN30 test đáy buổi sáng quanh 1407 cũng là một mức hỗ trợ. F1 xuyên qua 1407 xuống 1402. Long 1402.5, stoploss nếu VN30 thủng 1407. Các trụ có dấu hiệu hồi ở VNM, VIC, VCB, VHM, MSN thậm chí cả VPB.

Nhịp hồi cuối phiên khá ổn. Giữ Long qua đêm, đặt cược thị trường ít nhất sẽ nảy lên thêm chút nữa. Nếu đẹp thì F1 có một nhịp tăng đến khi đáo hạn phái sinh.

Thị trường cơ sở phiên này có cuộc chiến cực hay. Lại là cách đánh gãy một ngưỡng hỗ trợ mà số đông nhìn vào, ép trụ tạo hoảng loạn và phần còn lại thị trường tự diễn biến.

Ngưỡng hỗ trợ tâm lý là trên cơ sở mô hình 2 đáy nhỏ của VNI. Phiên giảm cuối tuần qua chưa vi phạm mức Low của ngày 7/7. Niềm tin vào khả năng tạo “nến rút chân” được quan sát phổ biến. Việc cần làm là đi ngược lại.

Nếu quan sát tốc độ giao dịch thì khoảng 30 phút đầu tiên mức giảm vừa phải, ngưỡng 1334 (low hôm 7/7) vẫn giữ được. Thanh khoản nhỏ vì chỉ những người hàng về run tay mới chốt, đa số chờ thị trường nảy lên mới bán. Cú đạp quyết định chỉ kéo dài chừng 10 phút là dập tắt hết hi vọng. Đặc biệt hàng về, lãi quá mỏng thậm chí chớm lỗ sẽ thúc đẩy áp lực bán ngay. Thị trường rơi cực nhanh sau khi mốc tâm lý đổ vỡ.

Buổi chiều là trạng thái khác khi các quyết định phải được đưa ra trong giờ nghỉ. Bán cắt lỗ hay không, xả margin hay không. Nhịp hồi nhẹ cuối giờ sáng là một cơ hội tốt. Đợt bán thứ hai không mạnh bằng buổi sáng và cũng không khiến VNI giảm sâu hơn. Rất nhiều cổ phiếu giảm chạm mức sàn nên cũng không đi thêm được. Đó là thời gian có thể cảm nhận rõ lực cầu bắt đáy vào.

Chiều nay cầu bắt đáy thực ra không lớn. HoSE khớp đến 2h chiều thêm khoảng 8k tỷ nữa mà thôi. Phần lớn thanh khoản là trong buổi sáng. Do vậy có thể đến chiều áp lực bán đã vơi đi nhiều. Biến động cực mạnh chắc chắn khiến lượng hàng bắt đáy lỏng lẻo bung ra hết, margin cũng phải giải phóng phần nào. Điều này cần phải chờ phiên xác nhận vì vẫn chỉ là phỏng đoán.

Cầu bắt đáy hôm nay đẩy giá hồi không rõ ràng trên mặt bằng chung, nhưng cũng có mã hồi khá ổn. Nếu cổ phiếu đó đang ở vùng đáy tích lũy hoặc tiến vào ngưỡng hỗ trợ thì bắt đáy đỡ rủi ro hơn. Dù sao đây vẫn là cuộc chơi mạo hiểm nên sẵn sàng cho tình huống giá còn giảm hơn nữa. Điểm tựa hiện tại là thanh khoản hôm nay rất cao. Nếu giả định rằng buổi sáng là thời điểm bên mua bị “đánh úp” thì buổi chiều khả năng cao là mua chủ động. Với đà giảm kinh khủng như vậy, ai sợ thì sẽ né qua một bên vì nguy cơ giảm tiếp là rất cao. Do đó mức giao dịch 12,2k tỷ buổi chiều 2 sàn (khớp lệnh) là lượng tiền chấp nhận rủi ro cao.

Điều còn lại là cổ phiếu sẽ có lực đỡ khác nhau và biên độ nảy lên cũng sẽ khác nhau. Tín hiệu dễ nhận là cổ phiếu càng nảy lên cao về cuối phiên và có thanh khoản lớn tức là tiền chọn bắt đỡ. Các ngưỡng hỗ trợ là một điểm cộng.

Cũng cần thấy rằng cơ hội để thị trường nối dài xu thế tăng lúc này là rất thấp. Tuy vậy nhịp hồi vẫn có thể xảy ra trước khi tiếp tục đi xuống. Không có xu thế nào thẳng tuột cả, mà luôn có các nhịp nảy ngược hướng và mỗi nhịp nảy luôn tạo cảm giác tạo đáy xong rồi. Vì vậy ở giai đoạn nào cũng có cầu bắt đáy vào và giá bật tăng T+, kéo dài bao lâu thì tùy từng mã. Đây là cuộc chơi mạo hiểm với giả định ban đầu mình sẽ đúng. Khi thị trường xác nhận mình sai thì phải chấp nhận. Mặt khác đây là cuộc chơi ngắn hạn, không có chuyện kết quả kinh doanh, yếu tố cơ bản tốt gì ở đây cả. Thị trường yếu thì tốt xấu giảm hết và chưa đến đoạn tích lũy danh mục dài hạn trở lại.

Thị trường phái sinh hôm nay gần đến đáo hạn nên basis rất chặt. Điều này có lợi trong việc xác định các điểm hỗ trợ/kháng cự trading dựa trên VN30. Nếu dòng tiền vào thị trường cơ sở tiếp tục mạnh lên thì có một cơ hội cho phái sinh tăng.

VN30 chốt phiên hôm nay tại 1443.1. Cản gần nhất là 1448; 1454; 1460; 1465; 1471; 1475; 1481; 1484. Hỗ trợ 1441; 1433; 1430; 1426; 1420; 1416; 1411.

Blog chứng khoán: Bắt đáy chơi - Ảnh 1

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.