17:08 14/03/2012

Blog chứng khoán: Bẫy đã sập?

iTrader

Trên góc độ Index, bull-trap vẫn chưa rõ lắm, nhưng ở nhiều mã thì bẫy đã sập.

SSI có cầu khá tốt chứng tỏ nhiều người quan tâm. Dòng chứng khoán cũng khá hứa hẹn trong quý 1.
SSI có cầu khá tốt chứng tỏ nhiều người quan tâm. Dòng chứng khoán cũng khá hứa hẹn trong quý 1.
Trên góc độ Index, bull-trap vẫn chưa rõ lắm, nhưng ở nhiều mã thì bẫy đã sập.

Thị trường ngày 14/3/2012:

Hôm nay giao dịch rất kém ở nhiều cổ làm tăng xác suất bull-trap, dù nhìn Index thì vẫn chưa phải là xấu. Ở nhiều cổ cụ thể, “trap” đã sập sau phiên “bull” hôm qua, nhất là những cổ sáng nay được đẩy lên mạnh. Spread giá cao, khả năng trong hai phiên tới quay lại mức giá đỉnh hôm nay là rất khó.

Tổng tiền vào hai sàn là 1.356 tỷ, giảm 4,1% so với hôm qua. Đợt kéo lên đầu phiên đến khoảng hơn 10h có Vol rất thấp như dự tính. Yếu tố cầu không đủ bền mà chỉ nhờ cung treo giá cao hơn. Vol tăng mạnh trong thời gian còn lại đi cùng với giá sụt giảm chỉ có thể là do người bán hạ giá xuống. Quan sát HNX là rõ nhất.

HNX hôm nay có tổng cầu cho cả ngày là 84,22 triệu cổ, tổng cung là 104,22 triệu cổ. Riêng về cầu, mức đặt mua đã sụt giảm tới gầng 24% so với hôm qua. Như vậy nhiều người đã không tham gia đua giá nữa mà ngay cả lượng đặt chặn mua ở giá thấp cũng giảm đi, biểu hiện là tổng cầu giảm.

Các mã đầu cơ của HSX bất chấp tăng hay giảm giá, đa số đều có tổng cầu giảm. PVX tăng nhẹ một chút, còn VND, BVS, HBB, SHB, PVS, VCG đều giảm.

Hôm nay giao dịch tuy giá có giảm mạnh, nhưng cũng không thấy cắt lỗ bạo tay nhiều. Theo kết quả scan hôm nay, HSX có 137 mã đã lỗ trên 10% so với giá High tạo được trong 10 phiên trở lại đây. Đa số các mã đều tạo đỉnh vào ngày 6/3 vừa qua. HNX cũng có khoảng 218 mã. Thường mức lỗ 10%, nhà đầu tư sẽ tính đến chuyện cắt lỗ. Nhưng giao dịch vẫn đi xuống dần đều, tốc độ không nhanh chứng tỏ khả năng chịu lỗ là cao, hoặc sức ép đòn bẩy không nhiều.

Chiến lược giao dịch:

Giữ tiền mặt. Quan sát cơ hội mua trong tuần tới.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Close = Low nhưng vẫn đỡ được trên 17.5. Tuy nhiên điều nay không chắc trong 2 phiên cuối tuần. Tranh chấp mạnh nhất là tham chiếu (17.9) với 548k được khớp. Rốt cuộc bán thắng. Từ mức 17.8 trở xuống, bán luôn giành thế chủ động thoát hàng. Như thế Vol tăng 14% hôm nay không phải là tốt.

SSI vẫn chưa phải là xấu, vẫn đang loanh quanh trong vùng 17-18. Nếu break xuống dưới 17 thì khả năng là suy sụp nhanh hơn. Cân nhắc giải ngân từng phần giá tốt nhất trong vùng dưới 17. Dự phòng vốn cho vùng 16.

Blog chứng khoán: Bẫy đã sập? - Ảnh 1

PVX:

Xấu hơn nhiều so với SSI, rơi về vùng hỗ trợ 9 trong phiên chiều nay. Ngay cả người mua giá thấp nhất phiên bull hôm qua cũng đã lỗ. Điểm tốt là mức 9.1 được đỡ khá khỏe, khớp giá này trên 1 triệu. Vùng 9 tạm thời hỗ trợ khá cứng. Cần cung ép mạnh mới đè qua được.

Tổng cầu tăng nhẹ so với hôm qua (5,51 triệu/5,06 triệu) nhưng lệnh bán lớn gần gấp đôi mua (6.486/3.723). Điều này không ngại lắm vì lượng hàng kẹt quá khủng. Ai đua đỉnh PVX hôm 6/3 đang lỗ trên 20%. Toàn bộ 11,55 triệu cổ hôm đó đang lỗ bét nhất gần 11%.

Vài phiên tới nếu cầu vào PVX không gia tăng, quán tính giảm có thể sẽ tăng lên. Mức hỗ trợ đủ cứng quanh vùng 8. Tuy nhiên trước hết phải vật lộn nhiều phiên ở vùng 9.

Blog chứng khoán: Bẫy đã sập? - Ảnh 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.