16:55 27/02/2023

Blog chứng khoán: Cầu bắt đáy có thể tăng quanh ngưỡng tâm lý 1.000 điểm

iTrader -

Loạt cổ phiếu trụ trên đỉnh chót vót đang hạ độ cao rất nhanh và thị trường chung bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thị trường có thể xuất hiện những nhịp giảm gấp gáp hơn nữa khi cổ phiếu bắt đầu gây thiệt hại nhiều hơn và ép các vị thế sai phải cắt lỗ...

VN30-Index có thể nảy lại một chút quanh đáy tháng 12/2022.
VN30-Index có thể nảy lại một chút quanh đáy tháng 12/2022.

Loạt cổ phiếu trụ trên đỉnh chót vót đang hạ độ cao rất nhanh và thị trường chung bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thị trường có thể xuất hiện những nhịp giảm gấp gáp hơn nữa khi cổ phiếu bắt đầu gây thiệt hại nhiều hơn và ép các vị thế sai phải cắt lỗ.

Trong các nhịp điều chỉnh dù là ngắn, chỉ số luôn giảm chậm hơn cổ phiếu. Cũng có một bộ phận nhà đầu tư nhìn chỉ số để giao dịch, nhưng cơ bản vẫn là danh mục đang lỗ như thế nào, tức là quan tâm đến cổ phiếu cụ thể. Vì vậy thống kê mức thua lỗ ở cổ phiếu có thể dự đoán được phần nào thời điểm áp lực bán tăng đột biến khi cộng hưởng các quan điểm cắt lỗ.

Thị trường hiện đã lún sâu hơn vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn rõ ràng, các tín hiệu kỹ thuật cũng đã đồng thuận. Trên đường giảm sẽ có các phiên nảy kỹ thuật, các đợt bắt đáy khác nhau. Điều quan trọng là các giao dịch ngắn hạn đó có cung cấp lực cầu đủ bền vững để kết thúc nhịp giảm hay không. Thông thường ở các ngưỡng hỗ trợ của chỉ số, lực cầu bắt đáy sẽ tốt hơn bình thường. Tuy nhiên lúc này các trụ đang gây sức ép mạnh và nhiều mã còn dư địa điều chỉnh nữa.

Nhìn rộng hơn thì nhịp điều chỉnh hiện tại không có gì đặc biệt, chỉ là các đợt giảm trong một biên độ tích luỹ tạo đáy khá rộng. Chừng nào đáy tháng 11/2022 (cả chỉ số lẫn cổ phiếu) vẫn được giữ vững thì tâm lý vẫn còn ổn định và sẽ có dòng tiền trading trong biên độ này. Nói cách khác, nếu quan điểm phổ biến là như vậy, giá càng giảm trong những ngày tới sẽ càng thu hút được tiền bắt đáy nhiều hơn.

Các thông tin bất lợi lúc này không có gì mới, thực ra đều có thể dự đoán được từ trước Tết, chỉ là mối quan tâm ở từng thời điểm khác nhau. Ví dụ mặt bằng lãi suất neo cao, tỷ giá vẫn có cơ hội tăng, làn sóng khất nợ trái phiếu, kết quả kinh doanh kém... là những điều rất cũ. Khi thị thường tăng nhờ dòng tiền đầu cơ, nhà đầu tư có thể tạm quên và hi vọng, nhưng rõ ràng các yếu tố này không thể tự nhiên mất đi trong một thời gian ngắn. Vì vậy không nên dùng những lý do đó để giải thích hiện thực ngắn hạn. Đối với các giao dịch ngắn hạn, tiền là yếu tố quyết định, nên khi tiền vào nhiều, giá sẽ tăng và khi tiền rút đi, giá trở lại bình thường. Trong dài hạn quá trình vận động của thị trường phải phù hợp với yếu tố cơ bản – lúc này là xấu.

Vẫn giữ quan điểm nhịp giảm này có thể canh mua dần trở lại các cổ phiếu đã bán. Vị thế cổ phiếu chỉ nên ở mức trung bình hoặc thấp, sẵn sàng giao dịch ngắn hạn để hạ giá vốn. Nếu nhịp tăng không an toàn, có thể trading phái sinh để tận dụng cơ hội.

Triển vọng VN30 xuyên thủng đáy ngắn hạn giữa tháng 2 là rất cao hôm nay, nên chiến lược chỉ là canh Short phái sinh. Tuy nhiên F1 chiết khấu rộng và rơi ngay từ sớm nên biên độ rộng chủ yếu là mở gap, còn trong phiên khá hẹp. Nhịp VN30 thủng 1011.xx và tìm xuống ngưỡng kế tiếp quanh 1005.xx nhưng basis thu hẹp biên lợi nhuận. Điểm Short tốt hơn là cuối phiên khi VN30 retest 1019.xx và basis được kéo hẹp lại. Các trụ được sử dụng tạo sức ép mạnh sau 2h là VPB, CTG, HDB, MSN, GAS.

Với tốc độ giảm hiện tại, các chỉ số có thể xuống quanh 1.000 điểm và đây là mức tâm lý, có khả năng thu hút cầu bắt đáy. Chiến lược là canh Long, mua cổ phiếu thận trọng.

VN30 chốt hôm nay tại 1011.46, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1019; 1025; 1035; 1038; 1045; 1049. Hỗ trợ 1005; 999; 991; 984; 978; 971.

F1 chiết khấu ngay từ sớm nên nhịp giảm đầu tiên Short không hiệu quả.
F1 chiết khấu ngay từ sớm nên nhịp giảm đầu tiên Short không hiệu quả.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.