17:59 20/08/2013

Blog chứng khoán: Cầu đỡ không tệ!

iTrader

Lực đè của nước ngoài không lớn trong phiên này và sau đợt nhún khá sâu trong phiên, nhiều cổ phiếu hồi tốt và hút được tiền mới.

HAG ngay cả khi không có đợt đóng cửa đột biến thì vẫn có lực cầu vào đỡ khá mạnh.
HAG ngay cả khi không có đợt đóng cửa đột biến thì vẫn có lực cầu vào đỡ khá mạnh.
Lực đè của nước ngoài không lớn trong phiên này và sau đợt nhún khá sâu trong phiên, nhiều cổ phiếu hồi tốt và hút được tiền mới.

Thị trường ngày 20/8/2013:

Đợt sụt giá lúc đóng cửa khiến VNI giảm hơi nhiều, nhưng chỉ báo hình mẫu giá lại không phát đi tín hiệu tiêu cực. Khá nhiều cổ phiếu có đợt phục hồi từ sau 2h chiều đã không bị ảnh hưởng nhiều trong đợt đóng cửa.

Thị trường hôm nay có lúc điều chỉnh rất mạnh đầu giờ chiều, hầu hết các mã đều tạo Low lúc này. Dao động intraday tốt dần về cuối phiên và số mã có giá Close > Low chiếm phần lớn và số mã đạt độ rộng đủ tốt (>2%) cũng xấp xỉ mức bình quân. Tóm lại là điểm số mất thì nhiều nhưng độ phục hồi của nhiều mã không bị ảnh hưởng lớn.

Các cổ phiếu lớn có thể kéo VNI xuống thêm nữa nhưng các mã có hồi tốt hôm nay sẽ ổn định dần. Thị trường khó tăng được nếu GAS, VNM, MSN còn giảm và tâm lý cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nhìn điểm số bay trên 1% thì khó mà hưng phấn được. 

Nước ngoài tiếp tục bán ra phiên này nhưng có hạ nhiệt. Đợt đóng cửa không có nhiều biến động lắm, trừ HAG.

Thanh khoản tiếp tục duy trì mức cao là điều đáng mừng nhất. Vốn nội thuần vẫn vào trên 1.149 tỷ hôm nay, chỉ giảm 8%. Thị trường vẫn đang có sự trao đổi kỳ vọng và thanh khoản tốt, dao động tốt thì không đáng ngại. Các nhịp điều chỉnh trong phiên vẫn sẽ hút được tiền mới vào. Dao động giảm có thể bắt đầu thu hẹp lại trong ngày mai. Mức Low của các cổ phiếu bật lại được hôm nay sẽ đóng vai trò hỗ trợ. Các cổ phiếu có độ hồi tốt chiều nay có tiềm năng cân bằng hoặc tăng cao hơn.

Giao dịch:

Hôm nay có “lộc” với HAG, vào thêm lúc điều chỉnh giá 21.2, kỳ vọng kéo lại được 21.5 là ổn, không ngờ kịch hay cuối phiên đẩy lên tận 21.8. Biến động này không có gì chắc chắn nhưng giao dịch trong phiên đỡ tốt ở 21.4. HSG điều chỉnh sâu hơn dự kiến nhưng bỏ lỡ cơ hội mua tốt, cân nhắc trong đợt điều chỉnh ngày mai.

Blog chứng khoán: Cầu đỡ không tệ! 1

Danh mục theo dõi:

HAG:

Chắc chắn là cổ phiếu được bàn tán nhiều nhất hôm nay. Các thức đặt lệnh mua bán như vậy không bền, hôm nay chỉ là đột biến. Trong phiên HAG chịu sức ép lớn như dự kiến rất nhiều, suốt 30 phút đầu giờ chiều bị ép xuống tận 21.2. Lệnh bán lớn, xả quyết liệt, có vẻ như lượng hàng muốn thoát ra hơi nhiều. Giao dịch ban đầu còn giằng co ở 21.4 khớp tới trên 600k trên đường giảm chứng tỏ đỡ cũng tốt trong vùng 21.4-21.5 như dự kiến hôm qua. Sau khi bẻ gãy 21.4, lượng xả thẳng vào dư mua rất mạnh và hạ giá nhanh. Vùng 21.2-21.3  khớp trên 1 triệu cổ.

Nếu không có đợt đóng cửa bất ngờ thì HAG có thể xem là một phiên điều chỉnh rất đẹp. Giá phục hồi tốt từ sau 1h30 và được vớt dần lên qua 21.4. Trước lúc vào đợt 3 lệnh mua đã ăn lên 21.6. Khối lượng mua đẩy lên từ 21.3 tới 21.6 chiều nay là trên 600k, không tệ chút nào, riêng lượng ăn vào dư bán 21.6 là 122k. Nếu dừng ở đây thì HAG cũng đã đẹp rồi. Vol tốt, intraday đẹp.

Biến động lúc đóng cửa là bất ngờ và chắc chắn rất khó lặp lại nữa. Nước ngoài muốn đã mua hết hôm nay. Nước ngoài xúc trên 1 triệu ATC có điểm lợi duy nhất là tiêu hóa bớt lượng hàng cần chốt, hơn là thể hiện cầu mạnh. Phiên tới khả năng cao là HAG vẫn giảm. Có điều kiện để kiểm tra vùng 21.4-21.5 một cách thực chất hơn trong điều kiện cung cầu bình thường.

Blog chứng khoán: Cầu đỡ không tệ! 2

HSG:

Sức ép ở HSG hôm nay cũng khá lớn, rất thú vị là cả mua lẫn bán vẫn chọn cách vào lệnh trực tiếp chứ không treo cố định. HSG bẻ gãy mức hỗ trợ 42.5 tương đối dễ vì cầu mất hút. Giá Low xuống tận 41.5, tương đương 50% nến dao động ngày 16/8, mức hỗ trợ cứng hơn. 3 đợt phục hồi trong phiên không đưa giá qua được 42.5 nhưng vẫn đóng cửa trên 42.

Vol tăng 19%, dao động khá xấu, HSG hôm nay bị xả nhiều. Lượng khớp dưới 42 thực ra rất thấp (105k=16% tổng Vol). Giao dịch trong vùng giá này tương đối nhanh và toàn lệnh vào thẳng nên hơi khó giao dịch. HSG đang retest 42 và nếu giữ trên được mức này thì sẽ là test thành công và có triển vọng tăng cao hơn.

Blog chứng khoán: Cầu đỡ không tệ! 3

SSI:

Về mặt lý thuyết thì SSI hôm nay dao động khá rộng, nhưng vùng giá tích lũy khối lượng đủ lớn thì chỉ trong khoảng 17-17.3. SSI điều chỉnh là bình thường vì giao dịch hôm qua đột biến mà vẫn chưa qua được 17.2. Nỗ lực đẩy mạnh hơn là đáng chú ý, khớp 17.3 trở lên khoảng 178k, trong đó khớp 17.4 chỉ là 2,5k.

SSI cũng bị chốt lời mạnh, biên dao động vẫn hẹp, không đủ để trading trong phiên. Điểm tốt hôm nay là cầu tiếp tục đủ lớn để nâng đỡ và gây sức ép lên vùng 17.2. Dù lượng đè tham chiếu lớn nhưng chặn 17 trở xuống cũng lớn. Lần trước SSI có tới 5 phiên dao động sát 17.2, khả năng lần này cũng sẽ vất vả không kém. Mức hỗ trợ ngắn hạn tạm thời ở 17 và nếu gãy vùng này có thể bị chốt lời mạnh.

Blog chứng khoán: Cầu đỡ không tệ! 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.