17:25 10/06/2015

Blog chứng khoán: Chỉ số hay danh mục?

iTrader

VNI tuy vẫn đỏ nhưng cổ phiếu có chuyển động khá tốt và phân hóa về sức bật

TCM hôm nay có cầu rất tốt.<br>
TCM hôm nay có cầu rất tốt.<br>
Phản ứng giá của cổ phiếu rất khác nhau trong bối cảnh thị trường lình xình. Có cổ phiếu nên bán đi rồi đợi, có cổ phiếu nên đảo hàng nhanh, có cổ nên nắm giữ. Không nên đánh đồng một chiến thuật cho mọi mã.

Thị trường ngày 10/6/2015:

VNI tuy đỏ nhưng thị trường hôm nay thực ra là cân bằng khá tích cực. Rốt cục cái gì quan trọng hơn: Chỉ số hay danh mục?

Xác suất đạt được danh mục tăng và tăng mạnh đã cải thiện hôm nay. Đó là điều tốt vì tâm lý sẽ lạc quan. Nhịp điều chỉnh nhìn từ chỉ số vẫn đang khá rối rắm, nhưng nhiều cổ phiếu triển vọng rất cao là đã điều chỉnh xong – thực ra là tích lũy vì giá dao động dưới 3%.

Vốn nội thuần hôm nay đã giảm khoảng 17%, nhưng vẫn xấp xỉ 2.500 tỷ. Mức tiền đó vẫn đủ tốt để duy trì áp lực lên giá. Thị trường có thể thấy rất rõ là dịch chuyển trạng thái, từ chốt lời ngắn hạn trong hưng phấn cao, sang bi quan ngắn hạn chốt lời giá đỏ mạnh, và hôm nay bắt đầu cân bằng. Dòng tiền cũng vậy, đang có sự dịch chuyển tốt: Ngân hàng đã không thể hút tiền như trước, những mã cực nóng bắt đầu có dấu hiệu rơi, dòng bất động sản lại đang rục rịch nóng.

Thị trường lúc này muốn VNI vượt đỉnh nọ kia thì không dễ, vì ngân hàng vẫn đang tạo sức cản lớn, trừ phi thị trường bỏ qua nhóm này và tăng mạnh trên diện rộng ở các nhóm khác. Nên quan tâm đến các cổ phiếu đã rõ dấu hiệu kết thúc điều chỉnh và phản ứng nhạy với các diễn biến hồi của thị trường.

Giao dịch:

Cơ hội mua rất tốt cuối giờ sáng. TCM vào thêm 31.4-31.3 sau khi không chờ được ở 31 trong một diễn biến lấp GAP. HCM ước tính giá có thể lùi 50% dao động T+3 (32.9) nhưng cũng không dễ mua 33. Vào thêm 33.1. Nâng stoploss với TCM lên 31, HCM lên 32.9.

Blog chứng khoán: Chỉ số hay danh mục? 1

Danh mục theo dõi:

TCM:

Có một phiên dao động rất rộng hôm nay theo hướng giảm trước tăng sau, chuyển biến là tích cực. Vol tăng 49% và xuất hiện cầu đẩy khỏe. Giá High lên 32.7 trước khi kéo lùi lại 31.9 và đóng cửa dư mua 32.

TCM có một phiên lấp GAP khá thành công và qua lại gây áp lực lên 32. Phiên hôm nay cho thấy cầu chờ là khá tốt và cầu đẩy cũng tốt. Mấy phiên điều chỉnh vừa qua là bình thường và cầu đang quay lại sau khi đã đảo hàng thành công. Triển vọng vượt 32 là cao khi thị trường tích cực trở lại.

Blog chứng khoán: Chỉ số hay danh mục? 2

HCM:

Phiên T+3 của hơn 2,22 triệu cổ mà giá lùi không quá 50% dao động là một diễn biến tích cực. Tới 61% Vol (477k) khớp dưới tham chiếu chứng tỏ HCM có lượng hàng ngắn hạn thoát ra, áp lực khá cao, nhưng được hấp thụ tốt. Với đà tăng nhanh như vừa rồi mà HCM điều chỉnh thế là nhẹ.

Blog chứng khoán: Chỉ số hay danh mục? 3

SSI:

Hơn 48% Vol hôm nay (1,95 triệu) giao dịch dưới tham chiếu nhưng dao động của SSI cực kỳ hẹp. Chắc chắn phải có cầu đỡ tốt mới dẫn đến một phiên thanh khoản cao mà dao động hẹp như vậy. Nước ngoài mua tiếp 1,74 triệu giá trung bình 23.1. SSI vẫn đang tích lũy tích cực quanh 23, dao động hẹp và Vol lớn.

Blog chứng khoán: Chỉ số hay danh mục? 4

GTN:

Tỏ ra mạnh mẽ hôm nay sau khi phải chịu lực xả gần 1,22 triệu giá đỏ. Thanh khoản duy trì rất cao và hút tiền tốt, buổi chiều tỏ ra phản ứng nhạy với thị trường. Thị trường tốt, GTN sẽ mạnh lên.

Blog chứng khoán: Chỉ số hay danh mục? 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.