17:14 07/08/2015

Blog chứng khoán: Chờ dòng tiền lớn nhập cuộc

iTrader

Thị trường hôm nay cho thấy một phản ứng khá tốt quanh mức hỗ trợ, nhưng đó mới là hiệu ứng của việc giảm bán

VNALLSHARES chưa thể hiện thay đổi gì trong tình hình hiện tại.
VNALLSHARES chưa thể hiện thay đổi gì trong tình hình hiện tại.
Thị trường hôm nay cho thấy một phản ứng khá tốt quanh mức hỗ trợ, nhưng đó mới là hiệu ứng của việc giảm bán. Chưa thấy dấu hiệu của dòng tiền lớn mua vào.

Thị trường ngày 7/8/2015:

Phiên tăng nhẹ với thanh khoản quá kém hôm nay không làm thay đổi tình hình, rủi ro điều chỉnh qua 600 điểm vẫn còn.

Vì các phiên tăng có thanh khoản thấp trong khi các phiên giảm có thanh khoản cao nên có thể hiểu rằng áp lực thoát ra vẫn lớn hơn mua vào. Chẳng hạn như hôm nay, VNI nhúng xuống dưới 600 điểm rồi hồi lên, nhìn rất giống một phiên test hỗ trợ thành công. Nếu ai cũng nghĩ đợt test đó thành công, tại sao lại không lôi kéo được dòng tiền vào? Ai cũng thích mua được đúng đáy cả, nếu 600 điểm là đáy, tại sao cầu lại kém?

Vốn nội hôm nay chỉ có 1.562 tỷ, thấp đáng chú ý trong một diễn biến tăng giá. Điều duy nhất có thể lý giải hợp lý chính là sự do dự và thận trọng từ người cầm tiền. 600 điểm có thể là đáy thật, có thể chỉ là đáy giả, không thể nào biết chắc chắn được.

Điều duy nhất có thể chắc chắn là không có đáy nào được tạo ra trong 1 phiên cả, cần phải kiểm tra nhiều lần, chưa kể phải tích lũy, nhất là trong bối cảnh thiếu sự đồng thuận ở các blue-chips cũng như thiếu tin hỗ trợ để tạo sức đẩy tâm lý chung.

Ngưỡng nọ ngưỡng kia chỉ hoàn toàn là các phân tích kỹ thuật mang tính chủ quan. Đó chỉ là các cột mốc có tính tham khảo, không gì đảm bảo chắc chắn sẽ đúng. Thị trường mới quyết định ngưỡng nào là đáy hợp lý vì tâm lý lẫn tin tức ở mỗi thời điểm thị trường khác nhau là khác nhau. Phân tích kỹ thuật lặp lại quá khứ chỉ đúng nếu bỏ qua các yếu tố này, nhưng đó là điều không thể.

Hôm nay nếu nhìn thuần túy về dao động trên chỉ số thì có vẻ tốt: Nhún xuống hỗ trợ rồi được kéo lên và đóng cửa sát mức High và tăng. Chỉ có điều hình mẫu dao động như vậy chưa được củng cố bằng thanh khoản. Ngoài ra đó chỉ là hình mẫu dao động của điểm số, còn dao động tại cổ phiếu (ít nhất là HSX30+) không được như vậy. Dao động điểm số đẹp do các trụ nâng đỡ là chính.

Vấn đề quan trọng nhất vẫn là liệu mức điều chỉnh như vậy đã đủ đối với các dòng tiền lớn hay chưa. Có thể danh mục đang được tái lập, nhưng khi vẫn mua nhỏ như vậy thì chưa thể tạo đột biến được. Dấu vết của dòng tiền lớn nhập cuộc luôn có thể quan sát được.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Chờ dòng tiền lớn nhập cuộc 1
Danh mục theo dõi:

HAR:

Sau phiên đột phá mạnh hôm qua HAR gặp áp lực chốt ngắn hạn, chặn đà tăng. Giá đã bị ép chặt ở tham chiếu dù lượng khớp chỉ 619k, không phải là lớn. Cầu đỡ dưới tham chiếu tạm ổn, chủ yếu là người bán không bán thấp. Phiên chững lại hôm nay khiến Vol đột biến hôm qua chưa rõ là tiền vào lớn hơn hay tiền ra lớn hơn. Nếu tiền vào lớn và hôm nay là ngày test cung, giá sẽ được gây sức ép dần lên 7.8.

Blog chứng khoán: Chờ dòng tiền lớn nhập cuộc 2
DLG:

Giá vẫn chưa bứt ra khỏi vùng 7.4-7.5 nên DLG vẫn chỉ là gia cố đáy ngắn hạn chứ chưa thực sự khởi động xu thế tăng ngắn hạn. Điểm tích cực hôm nay là Vol nhỏ và lượng khớp trên tham chiếu chiếm gần 66%, giá đóng cửa tăng, đồng thời lượng khớp ở tham chiếu chủ yếu là bán thẳng vào dư mua, tức là cầu đỡ ổn. DLG sẽ chuyển biến tốt nếu tiền lớn đẩy bật được qua 7.5.

Blog chứng khoán: Chờ dòng tiền lớn nhập cuộc 3
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.