17:05 03/08/2012

Blog chứng khoán: Chờ doping?

iTrader

Tiền vào có khá hơn nhưng chưa rõ rệt. Thị trường lình bình đi ngang để chờ đợi một liều thuốc kích thích nào?

PVX đang giao dịch lình bình một cách ức chế. Liệu bên nào sẽ động thủ trước?
PVX đang giao dịch lình bình một cách ức chế. Liệu bên nào sẽ động thủ trước?
Tiền vào có khá hơn nhưng chưa rõ rệt. Thị trường lình bình đi ngang để chờ đợi một liều thuốc kích thích nào?

Thị trường ngày 3/8/2012:

Áp lực cung ở gần tham chiếu tiếp tục được điều tiết như nhận định hôm qua và thị trường dao động lình bình đi ngang. Thanh khoản vụt tăng lúc sáng do có một chập biến động tăng với cầu tăng, nhưng cơ bản là một lượng tiền nhỏ nên không đủ để tạo thế cân bằng ở giá cao. Cung tăng lên trở lại đưa thị trường quay lại thế cân bằng.

Tổng tiền vào tăng lên trên 500 tỷ đồng là một bước phát triển tốt, chí ít là trong tình trạng lình xình này. Nếu tiền vào mỗi phiên cao hơn, khoảng 800 tỷ trở lên thì thế cân bằng có thể sớm bị phá vỡ. Còn tiền vào với mức làng nhàng như hôm nay thì có lẽ giá sẽ còn đi ngang lâu nữa.

Chỉ báo về hình mẫu giá cũng xác nhận một phiên giao dịch trung tính. Số cổ phiếu dao động lớn rất thấp, hầu hết là dưới 2%. Các cổ phiếu thanh khoản cao nhất cho thấy sự phân hóa về cung cầu. SSI Close < High khá rộng trong khi OGC, VND, SCR lại Close > Low lớn. KLS dao động cao trong phiên nhưng cơ bản vẫn là cân bằng. Các dao động kiểu này không có gì đặc biệt và chưa thể chắc chắn điều gì.

Mức độ bình tĩnh của phần lớn sức mua vẫn giữ như hôm qua, không nâng giá nhiều. Tiền chấp nhận mua giá cao chưa thay đổi ở mặt bằng chung, mới khác biệt ở một số cổ phiếu cụ thể. Trước mắt cung giá thấp đang được điều tiết, lượng bán rẻ ít, người mua thì chưa nóng vội. Trong tình trạng này thì nhiều cổ sẽ có một mặt bằng tích lũy ổn định, nhất là những mã gần ngưỡng hỗ trợ sẽ có rủi ro giảm dần.

Để bật lên thị trường vẫn cần “một kích thích” nào đó đủ mạnh.

Giao dịch:

SSI lặp lại cơ hội trading tốt cho những ai chưa kịp hành động hôm qua, khi test lại 20.5 một lần nữa. Lực cản từ hoạt động bán ngắn hạn tiếp tục chặn SSI lại ở 20.5 như lần trước nhưng thanh khoản khá hơn. Không trading với SSI hôm nay. PVX cũng lặp lại dao động lình xình, tiếp tục chặn mua 7.9 và 8 nhưng  không thể làm gì khác được.


Danh mục theo dõi:

SSI:

Hôm nay mạnh một cách bất ngờ. Cũng là test lại 20.5 nhưng lực kéo đã khá hơn rất nhiều. Tổng Vol kéo lên từ 20.4 tới 20.6 là 511k. Hôm qua dự kiến SSI chỉ test được khá lắm là 20.4 và sẽ khớp chủ đạo ở 20.3. Những rõ ràng là SSI đã hút được cầu vào tốt hơn dự kiến, có lúc đẩy qua 20.5. 20.4 chỉ cản được trong khoảng một tiếng rưỡi đầu phiên.

Tốc độ ăn hàng ở 20.5 hôm nay khá nhanh, như thể có lực quyết tâm đánh lên. Dao động cung cầu vượt dự kiến cũng là bình thường, nhưng để vượt qua được vùng kháng cự cũ thì cần nhiều hơn một phiên tăng. Lượng hàng xả ra ở 20.4-20.5 cũng lớn và cuối cùng chiến thắng, ép SSI trở về tham chiếu 20.2 trong 30 phút cuối.

SSI hôm nay mạnh nha có đánh lên, nhưng cầu chưa đủ nên Vol tăng lại thiếu tích cực. Tổng Vol 883k, tăng khoảng 34% nhưng vẫn dưới mức MA20 (khoảng 1,2 triệu) . Vol này của SSI chưa thể hiện được điều gì. Giá Close < High ~ 1,98% là rộng, chứng tỏ sức ép trên tham chiếu vẫn chiến thắng. Điểm tốt là SSI vẫn còn dư mua ở tham chiếu một chút. Như vậy cung tranh thủ xả giá xanh, nhưng không đến mức ép nhiều.

Vol tăng lên hôm nay chắc chắn có hoạt động đảo hàng. Lượng khớp ở 20.2-20.1 cũng tương đối nhiều (207k), đủ lớn để đảo hàng vì SSI test lại 20.1 – giá Low hôm qua trước rồi mới tăng. Cơ hội đánh T+0 thậm chí còn dễ hơn hôm qua vì cầu đảm bảo thanh khoản.

SSI đầu phiên có cơ hội test cầu ở gần 20, nhưng cũng chưa rõ ràng lắm. Lượng chặn mua từ 20 trở nên mỏng, mà dồn xuống 19.8-19.9. Hôm qua dự kiến SSI nếu có một nhịp nhún xuống dưới 20 mới có thể xác định tốt về cầu bắt đáy, nhưng hôm nay cung lại yếu hơn dự kiến khiến lực ép chưa đủ đô. Cuối phiên dư mua 20-20.1 trên 230k, cũng có thể coi là cao. Chốt lại cầu chấp nhận mua ở 20-20.1 cũng khá, nhưng chưa được thử thách thực sự do cung còn hạn chế. SSI vẫn trong tình trạng dao động test hỗ trợ, chưa có cửa bật lên sớm. Vùng dao động phiên tới vẫn trong khoảng 20-20.5. Đặc biệt là kháng cự 20.5 có thêm một phiên nữa (tổng cộng là 3 phiên) xác nhận là cản tương đối cứng trong ngắn hạn.


PVX:

Thêm một phiên nữa tạo hình mẫu Doji nhưng biên dao động hẹp lại. Vol lại giảm tiếp 28%, chỉ còn hơn 1,1 triệu, thấp tương tự chân sóng hồi trước tết. Tổng cầu hôm nay đã tăng trở lại 7%, lên trên 3,25 triệu. Gần 76% thanh khoản của PVX hôm nay khớp ở tham chiếu 8.3, và chỉ chưa đầy 3% khớp ở 8.2. Kết hợp với Vol rất thấp chứng tỏ cung PVX không nhiều. Nếu PVX duy trì được biên dao động hẹp như vậy mà không giảm giá thêm thì Vol ở mức thấp thế này thêm vài phiên nữa có thể xác nhận là cạn cung.

PVX có vẻ gì đó khá giống hồi tháng 1 vừa qua, nhưng ở mức độ giá cao hơn một chút. Thanh khoản ở mức cực thấp trong liền một tháng mới tạo đà được cho PVX bật lên. Hiện cầu ở 8 và dưới 8 quá kiên nhẫn, chưa tỏ vẻ gì là nâng giá. Trừ trường hợp test cung cầu đột biến thực sự bằng một “trận đánh lớn”, người mua có lẽ cần thêm nhiều phiên giao dịch cạn kiệt nữa trước khi nâng giá lên. PVX giao dịch có vẻ nhàm chán nhưng thực sự đang trong hồi căng thẳng để test tâm lý mỗi bên.


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.