17:55 09/12/2014

Blog chứng khoán: Chờ hậu hoảng loạn

iTrader

Phải chờ thêm 1-2 phiên nữa mới biết trong khối lượng giao dịch lớn hôm nay là mua nhiều hơn hay bán nhiều hơn

TCM là một trong những cổ phiếu đang tích lũy ổn định.
TCM là một trong những cổ phiếu đang tích lũy ổn định.
Mặc dù hầu hết cổ phiếu giảm giá hôm nay nhưng không phải tất cả đều xấu như nhau. Có những mã vẫn chỉ là dao động trong vùng tích lũy, khi các mức hỗ trợ cứng đã được thử thách quan thời gian.

Thị trường ngày 9/12/2014:

Giao dịch chìm trong hoảng loạn hôm nay cho thấy một tâm lý bất an đang ngự trị. Không nên đổ lỗi cho bất kỳ biến động nào về dòng dầu khí. Nếu thị trường mạnh, thị trường đã có phân hóa về giá.

Cổ phiếu giảm đồng loạt hôm nay và các dấu hiệu chờ đợi hôm qua đã không xảy ra: thị trường không cân bằng lại mà còn xấu đi, nhiều cổ phiếu vỡ mức hỗ trợ ngắn hạn và lực bán rẻ quá cao, người bán hoàn toàn chủ động khống chế giá.

Thanh khoản cao hôm nay chưa bộc lộ nhiều thông tin. Phải chờ thêm 1-2 phiên nữa mới biết trong khối lượng giao dịch lớn hôm nay là mua nhiều hơn hay bán nhiều hơn, và bán đã xong chưa, mua có còn lực dự bị hay không.

Thông thường sau một phiên rơi sâu, thị trường sẽ cân bằng lại tạm thời ở phiên kế tiếp. Đó là phản ứng bình thường do người bán dừng lại quan sát, không phải thị trường thực sự cân bằng.

Để biết thị trường cân bằng lại thực sự hay chưa thì phải có thời gian. Áp lực bán phải giảm xuống khi giá giảm để biết rằng phần lớn lượng hàng lỏng lẻo nhất của những người hoảng loạn nhất đã tháo ra. 

Các cổ phiếu dầu khí đi nặng hôm nay không có gì bất ngờ, hệ quả bình thường của giải chấp. Điều bất ngờ là tâm lý thị trường yếu quá dự đoán.

Bán tháo tất cả các loại cổ phiếu thường là biểu hiện của sự lo sợ tối đa. Nếu những phiên tới thị trường đi ngang, dao động hẹp và Vol cạn kiệt thì hôm nay có thể là một ngày washout. Mọi phán đoán chỉ là giả thiết, cần chờ xác nhận từ thị trường. Vì thế nên tiếp tục thận trọng lúc này.

Các cổ phiếu đang tích lũy hôm nay có sự đề kháng nhất định, dù giá vẫn giảm sâu. Đơn giản là các cổ phiếu này mấy hôm rồi tăng cũng chưa đi đến đâu cả và giảm hôm nay vẫn trong vùng dao động bình thường.

Mức giảm có thể đột biến một phiên do điều kiện chung, nhưng vận động giá thì vẫn chưa thay đổi. Thị trường cân bằng lại thì sẽ sớm thấy các cổ phiếu này phục hồi.

Giao dịch:

Đảo SSI giá 29.9, cover 29, 28.7, giảm thiệt hại. TCM chờ phiên ngày mai.

Blog chứng khoán: Chờ hậu hoảng loạn 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá đã không thể giữ được mốc 30, khớp quá cạn trong vài phút. SSI bị bán ra cực mạnh hôm nay và hạ giá kinh hoàng. Đáy ngắn hạn 29.3-29.4 cũng không cản được đà rơi. Mức Low chặn lại được ở 28.6, tương đương đáy tháng 10. 

SSI có dấu hiệu tốt hơn, được bắt đáy trong khoảng 15 phút cuối và đóng cửa cầu khá lớn đẩy lên 29. Như vậy SSI bị ảnh hưởng từ thị trường chung nhưng vẫn có cầu đỡ tốt. 

Như vậy SSI đã quay lại xu hướng giảm và khả năng tốt nhất chỉ là tích lũy trên vùng hỗ trợ 28-28.5. Thị trường chung đang tác động xấu, nếu SSI đủ khỏe, phải nhìn thấy áp lực bán giảm đi để chứng tỏ rằng những người lo sợ nhất đã bán ra hôm nay.

Blog chứng khoán: Chờ hậu hoảng loạn 2

TCM:

Vol rất cao và giá giảm mạnh, dao động rộng, TCM bị xả khá nhiều hôm nay, do ảnh hưởng từ thị trường chung. Điểm tốt ở TCM là giá đã được chặn lại ở vùng hỗ trợ cứng và bản thân suốt hơn 2 tháng qua, biến động vẫn chỉ là tích lũy. 

TCM là một trong số ít cổ phiếu có sức đề kháng tốt với các biến động chung, thuộc dòng cổ phiếu cơ bản. TCM đang trong vùng có thể mua được, nếu thị trường ổn định, lực bán sẽ giảm. Có thể tăng tích lũy với TCM trong hai phiên tới.

Blog chứng khoán: Chờ hậu hoảng loạn 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.