18:02 20/06/2022

Blog chứng khoán: Chờ thị trường thủng đáy

iTrader

Trừ vài cổ phiếu như VNM, SHB, VJC đi ngược dòng thể hiện được sức mạnh, đại đa số còn lại bị nhấn chìm trong đợt bán rất mạnh. Khi ngay cả các cổ phiếu mạnh nhất cũng quay đầu giảm dưới nhu cầu bảo tòa lợi nhuận thì phần còn lại không thể cưỡng được sức ép...

Để VN30-Index thủng đáy không khó, quan trọng là phản ứng sau đó như thế nào.
Để VN30-Index thủng đáy không khó, quan trọng là phản ứng sau đó như thế nào.

Trừ vài cổ phiếu như VNM, SHB, VJC đi ngược dòng thể hiện được sức mạnh, đại đa số còn lại bị nhấn chìm trong đợt bán rất mạnh. Khi ngay cả các cổ phiếu mạnh nhất cũng quay đầu giảm dưới nhu cầu bảo tòa lợi nhuận thì phần còn lại không thể cưỡng được sức ép.

Hôm nay thị trường có thể giảm thuần túy do yếu tố kỹ thuật chứ không vì thông tin nào cụ thể. Hoạt động cắt lỗ ồ ạt ở những mã đang yếu là rất rõ, nhưng nhu cầu chốt lời ở các mã tăng mạnh như dầu khí, phân bón, thủy sản cũng rất lớn.

Danh mục nào trong thị trường này cũng sẽ bị tổn thương ở mức độ khác nhau. Điều nên làm là giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống mức thấp, khoảng dưới 30%, chốt những mã đang có lời, dừng bắt đáy và cắt lỗ bớt các mã trong danh mục dài hạn, cơ hội mua rẻ hơn trong những ngày tới rất cao. Short phái sinh để giảm thiệt hại cho danh mục cổ phiếu còn lại.

Thị trường hôm nay hoảng hơn dự kiến rất nhiều. Nhóm cổ phiếu liên quan tới giá dầu quay đầu giảm là điều dễ hiểu vì cuối tuần rồi giá dầu rơi mạnh, nhưng việc bán tháo tưng bừng ở rất nhiều cổ phiếu khác cho thấy sức chịu đựng đang tới hạn. Thị trường này chỉ cần đánh sập VNI qua đáy tháng 5 thì hoảng loạn sẽ còn dâng cao nữa.

VNI rất có khả năng thủng đáy kỹ thuật trong phiên mai trước khi có cầu quay lại. Hiện nhiều trụ cũng đã bắt đầu thủng đáy ngắn hạn và tạo sức ép cắt lỗ mới. Dù hiện rất nhiều cổ phiếu đã rơi 15-20% so với đáy cùng thời điểm của VNI trong tháng 5, nhưng việc VNI thủng đáy vẫn sẽ tạo ấn tượng mạnh về tâm lý. Nhóm cổ phiếu nhạy với thị trường là chứng khoán, đang phản ánh rủi ro về các khoản đầu tư tồi tệ trong quý 2. Nhóm cổ phiếu sản xuất, hàng cơ bản dự kiến quý 2 vẫn lãi tốt nhưng sức ép ngắn hạn không liên quan gì đến yếu tố hỗ trợ đó. Tuy nhiên nhóm này vẫn sẽ là cơ hội mua rẻ và nên quan sát kỹ.

Nói chung điều quan trọng nhất lúc này là còn bảo tồn được nguồn lực cho đến thời điểm rủi ro ngắn hạn giảm xuống. Dài hạn hay ngắn hạn cũng như nhau, nên cố gắng tối ưu được giá vốn. Đầu tư dài hạn mà chịu lỗ gia tăng trong một diễn biến thị trường đã quá rõ cũng không nên. Tùy từng cổ phiếu mà có hành động khác nhau và vừa qua bài học nhãn tiền là nhìn VNI để rồi lỗ lớn ở rất nhiều cổ phiếu, đem lại hậu quả nặng nề.

Thanh khoản hôm nay tụt giảm khá mạnh về khối lượng lẫn giá trị, nhưng hướng của giá là mở rộng biên độ giảm. Điều đó nghĩa là bán hạ giá xuống và cầu rất kém. Khả năng cao bên mua sẽ còn lùi nữa và nên quan sát kỹ phản ứng của bên bán khi VNI thủng đáy. Nhiều cổ phiếu đã thủng đáy từ lâu, nên VNI thủng đáy sẽ là một cú hích mạnh hơn. Các phản ứng ngược sẽ là tín hiệu tích cực.

Thị trường phái sinh hôm nay vẫn duy trì chiết khấu rộng buổi sáng, trung bình -12 điểm. Đến cuối phiên F1 mở rộng lên gần -14 điểm. Đang có lực Short phòng vệ khá mạnh ở hợp đồng này và F1 đã chiết khấu sẵn cho nguy cơ VN30 cũng thủng đáy.

Vn30 chốt hôm nay tại 1225.56. Cản gần nhất ngày mai là 1231; 1238; 1247; 1255. Hỗ trợ 1224; 1217; 1212; 1206; 1200; 1195; 1189; 1180; 1176.

F1 đã chiết khấu sẵn cho kịch bản VN30 thủng đáy.
F1 đã chiết khấu sẵn cho kịch bản VN30 thủng đáy.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.