17:50 11/11/2016

Blog chứng khoán: Chờ thử thách ngắn hạn

iTrader

Thị trường không hút được nhiều tiền và quán tính cũng rất kém

VNAllshares cho thấy yếu tố vốn hóa đang tác động nhiều lên VNI.
VNAllshares cho thấy yếu tố vốn hóa đang tác động nhiều lên VNI.
Thị trường không hút được nhiều tiền và quán tính cũng rất kém. Khả năng cao là thị trường không đột phá gì được, chỉ là tích lũy bình thường như cũ do dòng tiền không đủ.

Thị trường ngày 11/11/2016:

Không còn nhiều dấu ấn của sự hào hứng của hôm qua trong phiên giao dịch cuối tuần. Nhà đầu tư đã tỏ ra thận trọng hơn rất nhiều, vì thứ Hai tuần tới sẽ là ngày mà hơn 3.550 tỷ đồng giá trị cổ phiếu bắt đáy trong sự kiện bầu cử Mỹ sẽ về tài khoản.

Không phải nhà đầu tư nào cũng dám bắt đáy đúng vào thời điểm thị trường giảm mạnh nhất hôm 9/11 vừa qua, nghĩa là không phải ai cũng đang nắm giữ trong tay mức lợi nhuận rất lớn của lượng hàng bắt đáy. Tuy thế vẫn có một lượng cổ phiếu rất lớn đang có lợi thế hơn về mặt thời gian, cũng như lợi nhuận tích lũy được.

Tại ngày 9/11, thị trường giao dịch khoảng 183,5 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị tiền 3.557 tỷ đồng. Đầu tuần tới lượng cổ phiếu này sẵn sàng giao dịch. Ẩn số lớn nhất chính là liệu có bao nhiêu trong khối lượng khổng lồ nói trên là các giao dịch mua ngắn hạn và họ sẽ sẵn sàng chốt lời ngay lập tức khi cổ về và có lãi nhất định?

Thông thường lúc nào thị trường cũng có nguy cơ chịu áp lực T+3. Khác biệt nằm ở chỗ lợi thế về giá mua. Giá mua càng rẻ, nhà đầu cơ càng có lãi lớn và khả năng bán ra càng cao. Hôm 9/11, thị trường có lúc tưởng như sụp đổ và những ai dũng cảm đang được đền đáp xứng đáng. Nếu như nhà đầu tư không tin tưởng nhiều vào khả năng tăng mạnh hơn thì cơ hội T+ sẽ được tận dụng triệt để.

Lo ngại biến động chốt lời ngắn hạn đã ngăn cản thị trường tăng rõ rệt trong ngày hôm nay. Thanh khoản đã sụt giảm nhiều với chỉ khoảng 2.200 tỷ đồng tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường, mức kém nhất trong vòng 4 phiên và chỉ bằng 62% của phiên ngày 9/11.

Nếu như nhiều người đánh giá cao khả năng lặp lại một đợt tăng như với sự kiện Brexit thì tiền phải chảy vào thị trường nhiều hơn. Thực trạng hai phiên cuối tuần thể hiện rằng niềm tin đó không thật sự cao. Nhà đầu tư ngần ngại chờ đợi một dấu hiệu rõ hơn, trước hết là trải qua một đợt T+3.

Thời điểm Brexit, lượng tiền tích lũy trong thị trường tăng liên tục và thị trường vượt qua nhịp T+3 khá dễ dàng với dòng tiền lớn. Nếu muốn tạo sự đồng thuận, lần này thị trường cũng phải như vậy. Hôm nay vốn nội vào chỉ có 1.803 tỷ đồng là quá thấp. Điều duy nhất có thể lý giải điều này là sự chờ đợi đang diễn ra, hay mức ngại rủi ro vẫn còn cao. Thị trường chứng khoán thế giới cũng đang chậm lại.

Nếu thống kê biến động T+3 thì số có lợi nhuận là thấp đối với các giao dịch đặt cược trước ngày 9/11, nghĩa là số lớn vẫn đang chờ hòa vốn cho các giao dịch này. Lợi thế sẽ thuộc về các giao dịch bắt đáy hôm 9/11. Chỉ số tiếp tục không phản ánh đúng sức mạnh của cổ phiếu.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Chờ thử thách ngắn hạn 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Dao động rất hẹp hôm nay với Vol tương đối nhỏ nhưng vẫn bị ép ở sát giá Low trong hơn 1 giờ cuối phiên. Như vậy VNM có cung cầu đều kém và cung lấn át một chút. Nước ngoài mua gần 602k giá bình quân 140.71, bán 457k giá 140.66. Lượng bán chiếm 58% Vol, mua chiếm 76,2%. Như vậy cầu nội gần như không có.

Không có cầu nội là điều đáng ngại lúc này. Nếu nước ngoài giảm mua, giá sẽ biến động bất lợi. Khả năng rất cao là VNM sẽ không có đột biến nào cả, mà chỉ dao động quanh 140.

Blog chứng khoán: Chờ thử thách ngắn hạn 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.