19:17 13/03/2014

Blog chứng khoán: Chọn ghế mà ngồi!

iTrader

Dền dứ chờ đợi rồi rốt cục dòng tiền cũng cuốn đi. Đó là tình cảnh của nhiều người

SSI có dòng tiền lớn vào đánh vọt qua đỉnh.
SSI có dòng tiền lớn vào đánh vọt qua đỉnh.
Dền dứ chờ đợi rồi rốt cục dòng tiền cũng cuốn đi. Đó là tình cảnh của nhiều người. Nhưng cũng không phải tất cả các cổ phiếu đều có được sức hấp dẫn như vậy.

Thị trường ngày 13/3/2014:

Giao dịch có vẻ sôi động nhưng thực ra chỉ ở một số cổ phiếu. Nhìn những mã này thì thị trường khá ổn nhưng sức bật và dòng tiền là rất khác nhau.

Vốn luân chuyển hôm nay thực tế đã giảm hơn 17%, vốn nội thuần giảm 16%, còn 2.885 tỷ, nhưng một số mã lại nhận được lượng tiền rất lớn và giao dịch tốt. Tiền đã giảm mạnh ở các mã vừa và nhỏ, tăng mạnh ở HSX30. Ở HNX nhóm penny cũng giảm tiền rất rõ.

Tiền chung là yếu đi nhưng duy trì khá ở blue-chips thì thị trường sẽ ổn định. Nước ngoài giảm mua cực mạnh ở HSX30 nhưng vốn nội thuần tại nhóm này duy trì được phiên thứ 3 trên 1.000 tỷ, hôm nay là 1.108 tỷ, chiếm hơn 54% tổng vốn nhà đầu tư trong nước bỏ ra ở HSX trong phiên. So với hôm qua nhà đầu tư trong nước giảm mua một chút trong HSX30 nhưng lại tập trung vào một số cổ phiếu, điển hình là VNM, SSI, ITA, HAG. Các mã này cũng tăng giá vượt trội.

Có khả năng xu hướng đánh theo cổ phiếu vẫn đang diễn ra và lần này tập trung vào blue-chips. Đây cũng là nhóm có kỳ vọng lớn nhất vào kết quả kinh doanh quý 1. Có thể thấy biểu hiện đầu tiên là ở nhóm chứng khoán, lỗ lãi lớn nhỏ đều tăng mạnh hôm nay. Kết quả kinh doanh của nhóm này phụ thuộc vào thị trường, mà thị trường quý 1 khó có thể xấu đi được.

Đến hôm nay khả năng vượt đỉnh của Index lẫn cổ phiếu vẫn chưa rõ ràng. Sức mạnh của các cổ phiếu là khác nhau nên sức hấp dẫn dòng tiền khác nhau. Với sức kéo của VNM hay các cổ phiếu lớn không giảm thì khả năng tạo đỉnh mới ở Index là cao. Quan trọng nhất vẫn là tiền: Tiền vào blue-chips ổn định thì thị trường mạnh. HSX30 nhận được trên 1.000 tỷ/phiên (không tính nước ngoài) và chiếm trên 50% vốn HSX thì không ngại.

Giao dịch:

Quay lại với HCM giá 35.5 trong buổi sáng. SSI đón tin tốt, mua 26.7 đầu giờ chiều, mua tiếp 27. TCM đón 28.1 không được.

Blog chứng khoán: Chọn ghế mà ngồi! 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Rốt cục thì dòng tiền cũng phải chạy theo thị trường. Tin chốt lời HVG đã tạo lực đẩy mạnh cho SSI. Tin ra buổi trưa và ngay đầu giờ chiều giao dịch cực sốc. Gần 295k ở giá 26.7 bị vét sạch, đánh tiếp qua 26.8 trong gần 1 phút, đẩy lên tận 27 trong 1 phút tiếp theo. Tóm lại 3 phút đầu buổi chiều SSI khớp tầm 500k, đánh qua 4 bước giá (có dư mua 27).

Mức độ quyết liệt như vậy thể hiện sự chủ động hoàn toàn và lượng tiền khủng khiếp. SSI sau đó có chững lại ở 27-27.1, thậm chí bị ép một chút về 26.9 (khớp xuống dư mua). Lúc này cầu chậm chân mới thực sự bắt nhịp và mua rất mạnh. Từ 27 trở lên SSI khớp 3,36 triệu cổ, chiếm 45% Vol hôm nay, đủ thấy cầu lớn như thế nào. SSI đã có một phiên vượt đỉnh mạnh mẽ với tin tốt hỗ trợ và cầu thực sự lớn.

SSI hôm nay hút trên 200 tỷ đồng, trở lại với nhịp độ giao dịch quen thuộc. SSI với việc bán HVG đã khơi lại kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý 1/2014. Mọi thứ lại như cũ: thanh khoản thị trường lớn hơn nhiều quý 4/2013, giảm thuế, lợi thế thương mại… SSI giảm có thể tăng tỷ trọng.

Blog chứng khoán: Chọn ghế mà ngồi! 2

HCM:

HCM hôm nay giằng co kịch liệt ở 35.5 trong buổi sáng và rốt cục cũng qua được. Riêng giá này đã khớp 136k, chiếm gần 16% Vol cả phiên. Có một điểm hay ở HCM sáng nay là thị trường điều chỉnh lúc 10h30 thì HCM không có cung hạ giá. Cầu duy trì quanh 35.5 rất tốt. Như vậy là cung lỏng lẻo không ra nhiều, phù hợp với diễn biến mấy phiên trước Vol khá thấp. Nói chung HCM không xấu, chỉ cần chờ điều kiện thị trường. Hôm nay thị trường hồi tốt, dòng chứng khoán cực mạnh, HCM có lợi thế lớn.

Có thể thấy lượng hàng dọc được của HCM là ít. Sau khi đánh qua được 35.5, giá được kéo vọt lên trên 36 rất dễ, giao dịch 5 bước giá này chỉ gần 144k, khoảng 17% Vol hôm nay. Suốt từ 11h sáng đến hết phiên, HCM dao động trong khoảng 36.1-36.5. Vùng này tích lũy 465k, chiếm 53% Vol. Hàng bắt đầu bán nhiều hơn trong vùng này. HCM có Vol không rõ ràng nhưng đây là đặc điểm của cổ phiếu này, hàng lỏng lẻo rất thấp. Dao động sẽ còn tạo cơ hội mua nhiều, không việc gì phải vội.

Blog chứng khoán: Chọn ghế mà ngồi! 3

TCM:

Sự chú ý tập trung hết cả vào SSI, HCM, TCM chờ đợi test 28 không được, giá quay lại đã tăng. Vol thuộc loại thấp, tiền yếu, chưa được chú ý nhiều. Độ bật hôm nay thực ra là kém khi thị trường được giữ ấm tốt. Vol giảm gần 34%, dao động làng nhàng. TCM có vẻ ổn nhưng cơ hội đi xa vẫn chưa rõ ràng. 

Blog chứng khoán: Chọn ghế mà ngồi! 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.