17:30 16/05/2022

Blog chứng khoán: Chưa đáo hạn phái sinh, thị trường còn lực cản

iTrader

Thị trường đột ngột tăng tưng bừng ngay đầu phiên, nhưng đó là cơ hội cho ai muốn cắt lỗ thì cắt, ai muốn giảm giá vốn thì lướt. Dòng tiền vẫn tích lũy chậm rãi, từ chối mua cao và lợi thế Short vẫn còn thì lực cản chưa hết được...

Chỉ số VN30-Index.
Chỉ số VN30-Index.

Thị trường đột ngột tăng tưng bừng ngay đầu phiên, nhưng đó là cơ hội cho ai muốn cắt lỗ thì cắt, ai muốn giảm giá vốn thì lướt. Dòng tiền vẫn tích lũy chậm rãi, từ chối mua cao và lợi thế Short vẫn còn thì lực cản chưa hết được.

Một đợt bắt đáy khá hào hứng hôm nay không có kết quả về chỉ số, nhưng cũng khá tốt về cổ phiếu nói chung. Khả năng duy trì độ phân hóa là điều tốt nhất hôm nay, còn trụ vẫn sẽ đẩy các chỉ số rơi thêm đoạn nữa.

Nhìn chỉ số lúc này là không cần thiết. VNI hay VN30 không thể hiện cơ hội ở cổ phiếu cụ thể. Như cuối ngày hôm nay, một số trụ bị ép mạnh khiến các chỉ số đỏ, nhưng sức mạnh thể hiện tốt ở nhiều cổ phiếu, thậm chí ngay VN30 số mã tăng cũng nhiều hơn giảm.

Các cổ phiếu có thể giảm đến mức giá hấp dẫn riêng theo quan điểm đầu tư, hoặc tới ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật cụ thể ở từng mã. Nhà đầu tư sẽ quan tâm tới cơ hội riêng biệt và hành động khác nhau. Điều này thường đem lại kết quả là cổ phiếu tăng giảm phân hóa. Vì thế phân hóa ở độ rộng cũng là một biểu hiện của quan điểm: Bên bán chán không bán nữa và bên mua canh mua, khiến thanh khoản thấp nhưng giá dao động tích cực.

Ngược lại, cổ phiếu nào còn phải chịu sức ép thì cũng bộc lộ rất rõ. Giá hồi lên sẽ gặp lực xả mạnh, thậm chí là giải chấp lẻ tẻ. Tâm lý thông thường là khi gồng lỗ thì rất lỳ, nhưng khi hồi lại chút đỉnh là muốn chạy ngay. Đó là chưa kể sức ép cực ngắn hạn từ các giao dịch trading. Tự nhiên thị trường tạo cơ hội bằng biên độ rất rộng mà không lướt thì quả là phụ lòng những người đẩy giá lên!

Một yếu tố nữa cũng nên chú ý, là lợi thế tự nhiên của các vị thế Short phái sinh vẫn còn. F1 sẽ đáo hạn 4 hôm nữa và số lượng OI vẫn còn khá lớn. Trong bối cảnh dòng tiền nhỏ, không hưng phấn neo giá cao thì cơ hội cho các vị thế Short vẫn còn. Đơn giản là chỉ cần không mua đuổi thì giá tự tụt xuống, VN30 vẫn sẽ “phải” giảm, ít nhất là tới gần ngày đáo hạn. Kịch bản này đã từng xảy ra với kỳ hạn tháng 4, không cần thiết phải “gồng” ngược xu thế.

Tuy nhiên, điểm khác hôm nay, như nói ở trên, là cổ phiếu nào được dòng tiền “nhắm tới” thì có biến động tốt hơn. Vẫn có áp lực từ cắt lỗ, lướt T+, nhưng vừa đủ theo dao động chiều tăng chứ không đủ mạnh để đảo ngược sang giảm. Những phiên tới khả năng rất cao cổ phiếu vẫn dao động như hôm nay trên nền thanh khoản thấp. Chú ý chiều giảm giá hoặc lùi giá, nếu khối lượng nhỏ thì càng tốt, thể hiện lực bán đang cạn.

Hiện vẫn chưa tới lúc gia tăng tỷ trọng danh mục mà nên tập trung giảm giá vốn, kết hợp với duy trì vị thế Short phòng vệ. Vị thế phái sinh dỡ bỏ lúc nào cũng được, thậm chí nếu khéo còn linh hoạt được vài lần trong ngày để có điểm tái Short tốt hơn. Chú ý hôm nay thanh khoản F1 giảm khoảng 20% so với phiên trước tức là các giao dịch mới giảm đi. Càng gần ngày đáo hạn thanh khoản F1 càng giảm và các vị thế mở sẽ để đáo hạn tự động. Vì thế thị trường cơ sở sẽ chưa thể thay đổi lớn được.

F1 hôm nay có vài điểm có thể cover Short và tái Short tốt hơn, nhưng trading cơ sở tốn quá nhiều thời gian. Dù sao chung cuộc vị thế Short phòng vệ vẫn rất ổn. Chiến lược vẫn là trading cơ sở. Ngày mai có thể có điểm cover Short tốt hơn, giảm vị thế Short chỉ để 1 phần nhỏ xem một “big Short” có hoàn hảo như tháng 4 hay không.

VN30 chốt hôm nay tại 1215.08, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1225; 1232; 1238; 1245; 1254; 1256; 1260. Hỗ trợ 1208; 1200; 1194; 1186; 1180; 1170.

Có nhiều điểm tái Short khá tốt hôm nay nhưng không cần thiết.
Có nhiều điểm tái Short khá tốt hôm nay nhưng không cần thiết.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.