17:16 06/05/2015

Blog chứng khoán: Chưa đến lúc đặt cửa

iTrader

Nguyên tắc hàng đầu là trước khi đặt lệnh mua phải xác định được ngưỡng cắt lỗ

Thị trường chưa có gì đảm bảo cho khả năng dừng giảm. VNALLSHARE vẫn đang trong xu thế giảm và hôm nay cụt hết mức hồi hôm qua.
Thị trường chưa có gì đảm bảo cho khả năng dừng giảm. VNALLSHARE vẫn đang trong xu thế giảm và hôm nay cụt hết mức hồi hôm qua.
Nguyên tắc hàng đầu là trước khi đặt lệnh mua phải xác định được ngưỡng cắt lỗ. Giá chưa có sự tích lũy đủ để chắc chắn về một vùng đáy hỗ trợ ngắn hạn nào.

Thị trường ngày 6/5/2015:

Giá trồi sụt thất thường không theo tâm lý thông thường luôn là biểu hiện rõ nhất của rủi ro. Dòng tiền đang thu hẹp và bất chấp giá hồi ở cường độ nào, vẫn xuất hiện phiên bán nối tiếp là bằng chứng của quyết định rút khỏi thị trường vẫn được đưa ra dứt khoát.

Sau phiên rơi và có bắt đáy đẩy thanh khoản lên như ngày 4/5 thì phiên tăng hôm qua là điều bình thường. Điều không bình thường là cách thức bán chiều nay có mức độ hạ giá mạnh. 

Mức dao động giá cổ phiếu hôm nay đủ rộng để lo ngại. Dao động rộng là do người bán phải chấp nhận đánh đổi giá lấy thanh khoản. Một khi đã muốn bán ra dứt khoát thì điều quan trọng nhất là cầu ở giá nào sẽ đáp ứng đủ. Mức giá cao không đáp ứng được khối lượng bán ra thì phải hạ giá xuống thấp hơn. Từ blue-chips đến hàng đầu cơ, cách bán là như nhau. Bất kể nhóm ngành nào, giá sụt là đồng loạt.

Dầu khí khá mạnh phiên này, coi như tấm đệm cho chỉ số. Tuy nhiên chỉ số không có nhiều ý nghĩa với nhà đầu tư khi danh mục âm nặng. Điều này thực sự không tốt vì như một liều giảm đau: VNI giảm vài điểm mà hàng trăm cổ mất trên 2%, số mã sàn cũng rất nhiều. Mức âm của danh mục sẽ đánh mạnh vào tâm lý, chứ không phải điểm số.

Với một thị trường thiếu vắng các công cụ phòng vệ thì việc bám theo các dao động T+ là cực kỳ rủi ro. Nhà đầu tư cần có sẵn cổ phiếu mới có thể giao dịch T+1 nhưng như vậy cũng vẫn là phải chịu rủi ro cho lượng hàng tồn đọng trong bối cảnh không có gì chắc chắn đáy đang hình thành. 

Thị trường đang đi vào thời điểm thiếu thông tin hỗ trợ. Tăng giá xăng không làm nên phiên giảm hôm nay, mà vẫn là tâm lý chán nản, ngại rủi ro của ngày 4/5. Thêm nữa là dòng vốn không tốt. Thời điểm cuối tháng 12 cũng có những phiên biến động lớn như 3 hôm nay, nhưng thời điểm đó khác biệt về thông tin và khác biệt về tiền. Dòng vốn nội hiện tại đang rất yếu. 

Mỗi vị thế mua không thể dựa trên hi vọng hay cầu nguyện, mà dựa trên tương quan rủi ro/lợi nhuận đủ tốt và xác suất thắng cao. Ít nhất thì hiện tại vẫn chưa có một đáy nào đủ cứng để dựa vào đó mà đánh cược rằng giá sẽ không thấp hơn. 

Giao dịch:

Đứng ngoài.