17:27 23/11/2022

Blog chứng khoán: Có chút thất vọng, áp lực bán tăng

iTrader

Thị trường đang trông chờ những giải pháp cụ thể, nhanh để xì bớt sức căng của quả bóng trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên sẽ khó có biện pháp nào “ngay và luôn”...

VN30-Index
VN30-Index

Thị trường đang trông chờ những giải pháp cụ thể, nhanh để xì bớt sức căng của quả bóng trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên sẽ khó có biện pháp nào “ngay và luôn”.

Khả năng co kéo giữ các cổ phiếu lớn đang diễn ra và khả năng vẫn sẽ tiếp tục, tạo ấn tượng khá ổn về chỉ số, nhưng cổ phiếu có nguy cơ điều chỉnh mạnh hơn. Một đợt bán dứt khoát hơn xuất hiện cuối phiên hôm nay có thể là từ các quyết định vớt vát lợi nhuận.

Thống kê nhanh với rổ cổ phiếu thanh khoản tốt ở HSX, 36% số cổ phiếu vẫn còn lãi khi hàng về chiều nay; với T3 là 40%, T4 là 51%, T5 là 69%. Tuy nhiên về biên độ lợi nhuận thì giảm nhanh. Ví dụ với xác suất lãi cao nhất bắt đáy hôm 16/11, nếu bán ngay ngày T2 thì 63% số cổ phiếu đạt lợi nhuận trên 3% nhưng để sang ngày T3 còn 50%, sang ngày T4 còn 45% và hôm nay còn khoảng 42%. Điều này cho thấy có sức ép tâm lý nhất định khi nhà đầu tư nhìn thấy lợi nhuận tụt giảm dần.

Thực ra sức ép vớt vát lãi cũng mạnh như sức ép bớt lỗ, hòa vốn, hay cắt lỗ quanh đáy, đều là bị thúc đẩy bởi tâm lý ngại rủi ro, ngại lặp lại sai lầm. Việc chốt lời không có gì là sai, vì khó khăn lắm mới kiếm được chút ít lợi nhuận. Thị trường này chưa biết đã chạm đáy hay chưa, nhưng khả năng kiểm định lại đáy là cao, vì thế vẫn có cơ hội mua lại hoặc chờ đợi giá tạo nền ổn định rồi tính tiếp. Mặc dù lượng hàng bắt đáy được găm lại mấy ngày qua, nhưng dần dần cũng sẽ phải bung ra, nếu không vì đà tăng thì cũng sẽ vì mức lãi cụt dần. Đây là giai đoạn test cung cầu và việc giá lùi lại là bình thường.

Với mức giảm nhẹ của VNI hôm nay nhưng cổ phiếu điều chỉnh mạnh hơn nhiều. Vì vậy nên quan tâm tới trạng thái danh mục hơn là chỉ số. Nếu giá cổ phiếu điều chỉnh theo biên độ tăng của riêng nó thì cơ hội mua lại giá tốt là nhiều.

Tín hiệu tích cực là áp lực giải chấp đã giảm rất nhiều, hiện chỉ còn khu biệt vào một số mã. Thị trường vừa qua giảm quá đà vì áp lực này nên cơ hội tìm vùng cân bằng trong tháng 12 là khả quan. Những sức ép thanh khoản vẫn sẽ còn cho đến khi tín dụng được mở lại. Cho tớ lúc đó thị trường cầm cự được đã là tốt. Nếu tính về mặt thời gian thì vài tháng tích lũy không phải là dài. Một tổn thương càng lớn thì càng cần thời gian để dòng tiền bình tĩnh lại.

VN30 hôm nay dao động phần lớn thời gian trong biên độ 952.xx – 940.xx và cuối ngày có mở biên xuống 931.xx nhưng không giao dịch được. F1 càng về cuối phiên chiết khấu càng lớn, phản ánh sự lo ngại về rủi ro điều chỉnh thêm ở VN30. HPG, VPB, VIC, SSI chịu sức ép lớn về cuối, trừ VPB thì các mã còn lại có biên lợi nhuận ngắn hạn tốt và bị xả là bình thường. Với khả năng các mã lớn bị chốt lời ngắn hạn thì xác suất tiếp tục điều chỉnh là cao, trừ phi có trụ nổi lên đối ứng. Cơ hội giao dịch với phái sinh tương đối hẹp vì chỉ số có thể nhiễu. Nói chung có thể canh Long nếu basis tiếp tục mở rộng hơn vì Short dễ bị thiệt khi các trụ neo chỉ số và phần bù basis quá nhiều.

VN30 chốt hôm nay tại 938.73. Cản gần nhất ngày mai là 940; 946; 952; 961; 970. Hỗ trợ 931; 926; 919; 913; 905.

Basis F1 mở rộng hơn về cuối phiên.
Basis F1 mở rộng hơn về cuối phiên.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.