17:19 20/12/2012

Blog chứng khoán: Cơ hội T+

iTrader

Xét từ góc độ tâm lý thì việc thị trường điều chỉnh hơi mạnh hôm nay là điểm xấu

PVX xuất hiện khối lượng đột biến quá mức, chưa rõ dòng tiền bổ sung sẽ ở mức nào sau hôm nay.
PVX xuất hiện khối lượng đột biến quá mức, chưa rõ dòng tiền bổ sung sẽ ở mức nào sau hôm nay.
Nếu phần lớn áp lực bán hôm nay là trading T+ thì lực cover sẽ sớm xuất hiện trở lại.

Thị trường ngày 20/12/2012:

Mức điều chỉnh hôm nay phải căn cứ vào từng cổ phiếu hơn là chỉ số. Sự phân hóa là rất rõ.

Hoạt động xả hàng là mạnh ở nhiều mã nhưng lực nâng đỡ cũng khác nhau. Chỉ báo hình mẫu giá ghi nhận HNX rất đuối ở đa số mã thanh khoản cao, số cổ phiếu Close < High và Close < High > 2% tăng rất mạnh. Lực ép bán như vậy không phải là bình thường, nhất là khi hôm qua sức mua vào tốt, hấp thụ được lượng cổ phiếu lớn.

Trong phiên điều chỉnh như hôm nay thì các cổ được nâng đỡ tốt thường có mức giảm hẹp hơn, dao động hẹp hơn và tùy vào khối lượng được tạo thành theo cách nào mà triển vọng đi tiếp cao hay thấp. Mức giảm không nên vượt quá 50% biên độ dao động của phiên trước.

Tổng tiền vào vẫn trên 1.100 tỷ, chỉ giảm khoảng 2,8% so với hôm qua, nhưng vốn nội thuần giảm gần 8%. Mức giảm này vẫn chưa đáng ngại và dòng tiền đang quay vòng trên thị trường vẫn lớn. Phiên hôm nay có thể là một phản ứng ngược với phiên bùng nổ nhờ thông tin hỗ trợ hôm qua. Hoạt động chốt lời ngắn hạn tăng lên.

Dao động khá cao trong phiên có lợi cho hoạt động trading. Vấn đề cần quan sát là khi số lớn nhà đầu tư duy trì vị thế short thì liệu sẽ lựa chọn mua lại ở giá nào, hay là thoát hẳn. Dấu hiệu thường thấy là sự phân hóa sẽ càng mạnh hơn trong một nhịp điều chỉnh trong phiên nữa vào ngày mai. Nhiều mã giảm mạnh hôm nay đã trở lại mức hỗ trợ ngắn hạn cho các chiến thuật trading T+. Thời gian điều chỉnh 1,5 phiên có thể chấp nhận được và sẽ có cơ hội kiểm chứng vào phiên cuối tuần.

Thông tin hỗ trợ đã hao tán “nồng độ” chất kích thích đi một chút, nhưng vẫn chưa rõ ràng liệu sự thận trọng và nghi ngờ đã quay lại hay chưa. Xét từ góc độ tâm lý thì việc thị trường điều chỉnh hơi mạnh hôm nay là điểm xấu, tức là thể hiện rằng nhiều người muốn chốt lãi bất chấp thông tin hỗ trợ đẩy thị trường được một phiên bùng nổ. Tuy nhiên đây cũng có thể chỉ là sự cộng hưởng của hoạt động chốt lời lẫn hoạt động trading. Mọi thứ vẫn chưa thay đổi quá mức và nếu thị trường sớm có tín hiệu tốt, chẳng hạn áp lực bán được giảm tải, hay cầu mới, cầu cover vào đỡ tốt hơn, thì trạng thái tích cực vẫn có thể quay lại.

Giao dịch:

PVX hôm nay được chặn trần cực tốt mà vẫn còn hàng xả dữ dội như vậy thì cần thận trọng. Hôm qua đánh cược với PVX và có vẻ hôm nay diễn ra đúng như thế, nhưng khi lượng xả tăng quá mạnh thì PVX chắc chắn phải lùi lại một chút. Chốt PVX giá 4.9. VCG không hòa nhịp cùng PVX mà yếu hơn nhiều test đỉnh ngắn hạn 7.6 kém hơn nhiều mong đợi, đến 10h30 tức là đúng lúc PVX bị xả ồ ạt giá trần, VCG bắt đầu yếu đi rõ. Chốt một phần 7.5, tính cover lại ngay trong phiên nhưng quyết định chờ thêm một phiên. Xem xét cover lại VCG, PVX ở giá tốt nhất.

Blog chứng khoán: Cơ hội T+ 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Bất ngờ với cường độ mua ở PVX hôm nay nhưng cũng cực kỳ dị ứng với khối lượng đột biến quá đáng. Bất kỳ một đột biến quá đáng nào về Vol cũng phải cẩn thận, vì luôn có thể xảy ra một trong hai trường hợp: Tiền đủ mạnh để tiêu hóa sạch lượng hàng cần bán và lượng bán phải cạn đi, hoặc tiền cực mạnh nhưng bị hút cả vào phiên giao dịch và yếu đi sau đó, trong khi lượng bán vẫn còn.

Đúng như dự đoán hôm qua, lượng cung thụ động không suy chuyển, vẫn chặn bán hàng triệu và cầu đã chấp nhận đánh tay đổi thì Vol phải đột biến. PVX về kỹ thuật có một phiên đột phá qua cản 4.6 với khối lượng lớn là tốt, nhưng điểm hơi xấu là khối lượng đột biến quá mức. Điểm nữa là với quán tính đánh lên như hôm nay thì thông thường PVX sẽ bị tiết cung. Hôm nay thể hiện đặc điểm cố hữu của PVX là thanh khoản quá dồi dào và có một bộ phận thực sự muốn thoát khỏi cổ phiếu này. Để kéo lên được trần thì PVX đã khớp gần 11 triệu, kế đó chặn vài triệu nữa ở trần mà lượng hàng tuôn ra vẫn ào ào. Trong quá khứ với phiên hôm nay PVX thường bị tiết cung để nén cầu thêm một phiên nữa rồi có xả mới xả. 

Khối lượng đột biến quá mức ở PVX vẫn chưa phân thắng bại giữa hai bên. Dư bán trần và dưới trần còn không nhiều, vấn đề là sau phiên hôm nay, lượng tiền của bên mua còn dự bị ở mức nào. Nếu bị hấp thu sạch vào phiên này thì gay go. Ngược lại, nếu vẫn còn mạnh thì sẽ sớm thấy PVX tiếp tục tăng tiếp vì khối lượng hàng lỏng tay chắc chắn đã bị hấp thu một lượng lớn. PVX phiên cuối tuần có thể có một nhịp điều chỉnh đầu phiên trước khi phân định xu hướng rõ ràng hơn. Nhịp điều chỉnh này sẽ là then chốt cho khả năng tăng tiếp vì nếu điều chỉnh nhẹ, hàng bán yếu thì lượng người short giá trần hôm nay sẽ cover lại.

Blog chứng khoán: Cơ hội T+ 2

VCG:

VCG hôm nay yếu một cách khó hiểu, cảm giác rất bất an. Hôm qua còn mạnh như vậy đột nhiên hôm nay ủ rũ bất thường. Cản yếu 7.6 được chặn mua đuối trong thời gian chưa tới 10 phút đã mất. Giá 7.5 cũng bị tràn ngập rất nhanh. VCG không đáng có một phiên giao dịch như hôm nay sau một phiên đột phá rất tốt trước đó.

Lực bán dưới tham chiếu trong chiều giá giảm buổi chiều không phải là lớn, nhưng cầu đỡ chặn lại kém. Cầu chỉ tốt hơn ở vùng 7 tương đương mức hỗ trợ đã retest thành công vài phiên trước. Chán ở chỗ là VCG không có hồi, Close = Low và Close < High ~ 7%, quá rộng. Nếu VCG nhùng nhằng hoặc hồi ở 7.2 thì còn đỡ. Giao dịch yếu như vậy thì người muốn cover lại sẽ chờ phiên tới, cơ hội cover rẻ hơn vẫn còn.

Blog chứng khoán: Cơ hội T+ 3

SSI:

Là cổ phiếu duy nhất có phiên điều chỉnh như dự kiến. Phiên lình xình hôm nay có biên dao động vừa phải (High/Low<2%), mức giảm thấp (1 bước giá), Vol chỉ bằng một nửa phiên trước. Vùng dao động dự kiến hôm qua ở 15.4-15.7 vừa vặn.

Giá 15.4 bị vượt qua trong một thời gian ngắn và nhanh chóng được bên mua chiếm lại. Vol tích lũy 15.4-15.5 chiếm 92% tổng lượng khớp hôm nay, nếu SSI cố gắng tạo được Doji thì càng đẹp. Dù sao mức giảm này cũng chấp nhận được, dư mua 15.4 còn sau khi khớp đóng cửa khối lượng khá cao.

Phiên điều chỉnh kỹ thuật này của SSI không có gì đặc biệt, cửa tăng vẫn còn. Thị trường chung hôm nay xuất hiện điều chỉnh thì SSI cũng không ngoại lệ, nhưng biên dao động hẹp, được đỡ dưới tham chiếu tốt cũng thể hiện nội lực. Các nhịp điều chỉnh trong phiên tới sẽ xuất hiện cầu đỡ tốt hơn. Nếu SSI không bị ép xuống dưới tham chiếu trong phiên cuối tuần lúc điều chỉnh chung toàn thị trường thì khả năng tăng rất rộng. SSI cuối tuần đóng cửa trên 15.5 sẽ rất tích cực.
 
Blog chứng khoán: Cơ hội T+ 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.