17:43 27/09/2016

Blog chứng khoán: Cổ phiếu ngân hàng sẽ dẫn dắt?

iTrader

Cổ phiếu ngân hàng hôm nay có đột biến và có khả năng sẽ mạnh lên thêm

VNI đã vượt đỉnh thành công nhưng tiền vào chưa thật sự mạnh khác biệt.
VNI đã vượt đỉnh thành công nhưng tiền vào chưa thật sự mạnh khác biệt.
Cổ phiếu ngân hàng hôm nay có đột biến và có khả năng sẽ mạnh lên thêm.

Thị trường ngày 27/9/2016:

Giao dịch có vẻ tốt lên vào buổi sáng nhưng phải buổi chiều tình hình mới rõ nét. Tiền vào khá tốt và giá tăng dứt khoát ở nhiều mã. Tuy nhiên thị trường sẽ tăng trong sự phân hóa cực mạnh.

Cổ nào tăng thì vẫn tăng, cổ giảm vẫn giảm, sức mạnh không giống nhau do dòng tiền vẫn chưa bùng nổ. Hôm nay tiền có tăng lên và mức độ tập trung vốn giảm mạnh. Điều đó cho thấy dòng tiền có sự lan tỏa. Tuy nhiên tổng thể lượng vốn sẵn sàng giao dịch vẫn không quá lớn để tạo yếu tố đột biến.

Về lý thuyết, khi chỉ số vượt đỉnh tức là xu thế tăng được xác lập sẽ tạo sự phấn khích và thúc đẩy tâm lý chấp nhận rủi ro cao hơn. Vì thế tiền phải mua mạnh hơn. Trong vài phiên tới cần nhìn thấy dòng tiền tăng lên. Hôm nay vốn nội đạt 2.559 tỷ cũng khá tốt nhưng dòng tiền tích lũy trong một vòng quay vẫn thấp. Nếu dòng tiền không tăng, mức độ phân hóa sẽ còn rõ nét hơn nữa và thị trường tăng chậm.
 
Điểm tích cực nhất hôm nay là hiện tượng nâng giá mua trong buổi chiều và cầu duy trì được sức ép lên giá và số lớn cổ phiếu tăng giá đóng cửa sát hoặc bằng giá cao nhất. Thanh khoản do mua chủ động tăng lên. Tiền vào tạo được chuyển động giá tương ứng luôn là sự kết hợp tốt.

Hôm nay các chỉ số quan trọng ở HSX, nhất là VNI, HSX30, VnAllshares đều xác nhận vượt đỉnh. Cổ phiếu tài chính có chuyển biến mạnh. Cổ phiếu ngân hàng có đột biến và có thể trở thành nhóm dẫn dắt. Trong trường hợp VNM và GAS biến động không tốt, các mã ngân hàng sẽ có vai trò lớn hơn.

Chốt lại, thị trường có khả năng cao sẽ xuất hiện hưng phấn mạnh hơn trong những ngày tới. Dòng tiền đang là vấn đề, nhưng sớm muộn cũng sẽ tăng dần nếu điểm số tiếp tục tăng. Khác biệt duy nhất là điểm số tăng nhưng cổ phiếu thì phân hóa, cả tăng giảm lẫn phân hóa sức mạnh.

Giao dịch:

Chốt VNM 141.2-141.1 lúc sau 10h. Tính đảo REE nhưng không thành vì giá rơi hơi nhanh và thanh khoản kém, giảm biên lợi nhuận.

Vào VCB giá 38, stoploss 37, BID 16 và 16.2, stoploss 15.5.

Blog chứng khoán: Cổ phiếu ngân hàng sẽ dẫn dắt? 1

Danh mục theo dõi:

VCB:

Cổ phiếu ngân hàng nói chung đang ở mức thấp, có tốc độ tăng chậm hơn nhiều so với mặt bằng chung. Thông tin hỗ trợ nhóm này thì thị trường sẽ chú ý đến các mã đầu ngành. Tuy nhiên cũng phải chờ biểu hiện mạnh thật sự được chứng minh qua giá thay vì phỏng đoán.

VCB vượt chắc chắn qua mức High hôm qua ở 38, vượt qua MA20 và cầu vào tiêu hóa dư bán mức này rất chủ động. Sau những phút tăng “bồng bột”, VCB tạo mặt bằng ổn định từ 38.5 đến 38.55, kéo dài gần hết buổi chiều. Lực xả cũng khá lớn nhưng cầu đỡ rất bền. Nước ngoài mua 613k giá bình quân 38.39, bán 198k giá bình quân 38.4.

Blog chứng khoán: Cổ phiếu ngân hàng sẽ dẫn dắt? 2

BID:

Đánh theo cặp với VCB và BID có lợi thế là giá giảm rất sâu thời gian qua và ở tương đương vùng đáy từ đầu năm. Đó là vùng đáy được xác nhận nhiều lần và phản ánh hết tin tiêu cực. Mua thăm dò ở 16 và chờ vượt lên 16.2 mới mua tiếp. Thị trường quả nhiên chú ý đến BID với mức độ lớn, tiền vào tạo thanh khoản đột biến và kéo giá rất rộng. Nước ngoài mua 355k giá bình quân 16.48, bán 752k giá bình quân 16.54.

Blog chứng khoán: Cổ phiếu ngân hàng sẽ dẫn dắt? 3

REE:

Khả năng điều chỉnh hôm nay gần như là chắc chắn, nhưng không dễ trading trừ phi giá có một nhịp tăng đầu phiên. REE lại giảm luôn và thanh khoản các bước giá gần tham chiếu hơi kém. Điều này khiến biên lợi nhuận giảm xuống nếu hạ giá thêm vì giá có thể đi luôn vào vùng hỗ trợ intraday khoảng 22-22.5.

Giá Low hôm nay rơi xuống 22.2, khớp trong thời gian ngắn. Cuối phiên REE được đỡ tốt ở 22.3 và bán xuống mức này cũng không còn mạnh. Giá xác nhận vùng hỗ trợ.

Blog chứng khoán: Cổ phiếu ngân hàng sẽ dẫn dắt? 4

FPT:

Cũng gần như REE hôm nay, chắc chắn là điều chỉnh. Hàng chưa về nên không giao dịch được. Tuy nhiên hôm nay rủi ro trong trading là bất ngờ cao, trừ phi cover kịp thời vì cuối phiên có 100k lệnh nhồi vào đúng phút chót khiến giá bềnh lên tham chiếu trong vòng 1 nốt nhạc.

Nếu cú đẩy bất ngờ này nhằm khóa lượng hàng trading thì có thể dẫn tới hiệu ứng phải cover giá cao hơn. Điều này cho thấy FPT đang có dòng tiền lớn vận động.

Blog chứng khoán: Cổ phiếu ngân hàng sẽ dẫn dắt? 5

CII:

Bán rồi giá lại tăng. Dù sao cũng vớt vát được chút. Dù sao CII cũng không vận động được như dự kiến, nên tìm cơ hội khác.

Blog chứng khoán: Cổ phiếu ngân hàng sẽ dẫn dắt? 6

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.