17:07 09/05/2019

Blog chứng khoán: Cơn đau sắp đến giai đoạn cuối

iTrader

Tối nay (giờ Việt Nam), vòng đàm phán cuối Mỹ - Trung bắt đầu. Đồng hồ đang điểm và cuối cùng cũng phải xong. Đứng ngoài bình thản chờ đợi cho đỡ hại não, đau tim

Tối nay (giờ Việt Nam), vòng đàm phán cuối Mỹ - Trung bắt đầu. Đồng hồ đang điểm và cuối cùng cũng phải xong. Đứng ngoài bình thản chờ đợi cho đỡ hại não, đau đầu.

Thị trường ngày 9/5/2019:

Thị trường suy yếu thêm ngày hôm nay và tình hình vẫn không có gì sáng sủa. Diễn biến trên thị trường cơ sở bình thường, chỉ có phái sinh là hơi lạ.

Thị trường phái sinh lần đầu tiên của kỳ hạn ngắn duy trì mức basis dương. Nhất là khi VNI lẫn Vn30 đã tiếp tục suy yếu rõ ràng. Mức kỳ vọng cao bất ngờ ở thời điểm này. Có lẽ thay vì đặt cửa trên thị trường cơ sở, dòng tiền đầu cơ chuyển sang đặt cửa ở phái sinh. Đây là chiến lược mạo hiểm có độ rủi ro thấp nhất trong thời điểm nhạy cảm này.

Đối với cơ sở, thị trường đang lạnh dần và nếu quan sát tỷ suất sinh lời ngắn hạn gần đây thì đã sụt rất nhanh và ở mức thấp. Nói cách khác là kiếm ăn ngắn hạn cực khó, đa phần là lỗ. Chỉ có điều mức lỗ chưa lớn nên còn chịu được. Hi vọng duy nhất là đàm phán thương mại thành công để thị trường đảo chiều lên.

Việc VNI bị đánh gãy 950 tiếp tục xác nhận nguy cơ giảm sâu hơn nếu nhìn thuần túy kỹ thuật. Tuy nhiên VN30 vẫn đang cố gắng trụ lại. Thêm nữa độ dịch chuyển trong 2 ngày cuối tuần cũng khó đột biến được nên khả năng cao là thị trường vẫn từ từ đi xuống để chờ tin. Tin tốt thì đảo ngược, tin xấu "đi" nhanh hơn. Lúc này không cần phân tích kỹ thuật làm gì cả.

Một yếu tố khá bất ngờ là thanh khoản vẫn duy trì được. Vốn nội khoảng 2,1k tỷ, tương đương hôm qua. Như vậy thanh khoản đã không giảm đi rõ rệt như chờ đợi. Điểm tốt của thanh khoản duy trì mức này là vẫn đang có cầu chấp nhận rủi ro cao. Điểm xấu là nếu kịch bản xấu xảy ra, áp lực cắt lỗ sẽ rất mạnh.

Chốt lại, thị trường hôm nay tiếp tục xác nhận xấu đi, nhưng đó cũng là diễn biến bình thường, cả thế giới đều như vậy. Trong hai ngày cuối tuần cửa giảm cao hơn cửa tăng vì các phát ngôn cứng rắn dễ xuất hiện thời điểm này hơn là các thông tin bồ câu. Dù sao thì cơn đau cũng sắp đến giai đoạn cuối.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Cơn đau sắp đến giai đoạn cuối - Ảnh 1.

Thị trường phái sinh vẫn tồn tại lực đỡ dai dẳng và cả hai nhịp giảm sâu nhất của VN30 hôm nay thì basis đều dương. Tuy nhiên chiến lược Short vẫn an toàn hơn.

Short buổi sáng ở 974.8, cover 873.6. Short lần 2 cuối giờ sáng ở 874, cover 872 đầu giờ chiều. Short lần 3 ở 873.3, cắt lỗ 873.5.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.