17:25 09/04/2013

Blog chứng khoán: Điều chỉnh kỹ thuật dễ xảy ra

iTrader

Mức lợi nhuận ở một số cổ phiếu tăng mạnh vừa qua đã khá cao nên khả năng điều chỉnh kỹ thuật dễ xảy ra

SSI hôm nay nhận được dòng tiền mạnh.
SSI hôm nay nhận được dòng tiền mạnh.
Mức lợi nhuận ở một số cổ phiếu tăng mạnh vừa qua đã khá cao nên khả năng điều chỉnh kỹ thuật dễ xảy ra. Dòng vốn có thể xoay sang các mã khác chưa tăng nhiều.

Thị trường ngày 9/4/2013:

Không kể HNX, nhưng cổ phiếu có thanh khoản cao hôm nay ở HSX đều là những mã đang nằm trong mạch được thị trường quan tâm và giá tăng tốt. Biến động giá đã có sự đổi vai nhất định, một số điều chỉnh giảm do chốt lời ngắn hạn. 

Mức độ phân hóa cổ phiếu tiếp tục rất cao và thị trường không dễ kiếm ăn lúc này. Nhưng thanh khoản đang tăng dần là dấu hiệu tốt, đặc biệt là dòng tiền vào có trọng điểm. Những cổ phiếu mạnh vẫn có cơ hội khi lực đỡ chính là kết quả kinh doanh. Điển hình như những mã chứng khoán hàng đầu hôm nay như SSI, HCM tăng rất tốt. 

Tổng vốn luân chuyển xấp xỉ hôm qua, gần 1.300 tỷ, vốn nội thuần tăng thêm gần 2%, trên 1.100 tỷ. Đúng như kỳ vọng, Index tiếp tục được nâng đỡ nên thị trường trên bề nổi vẫn tích cực và các cổ phiếu tốt có điều kiện dao động theo hướng riêng. Thị trường không nóng vì phân hóa sâu sắc giữa các mã, đồng thời không hình thành xu hướng rõ ràng nên mã yếu sẽ vẫn giảm. Thông thường một xu hướng đã hình thành thì dòng vốn sẽ quay vòng và mã nào cũng đến lượt tăng giá. Hiện tại rất ít cổ phiếu có xu hướng nên rủi ro vẫn rất cao nếu chọn sai cổ. Phiên hôm nay có thể thấy thị trường định mức rủi ro cao đối với cổ phiếu ngành ngân hàng, bất động sản trong bối cảnh kết quả kinh doanh sắp ra. Ngoài ra các mã đã tăng quá mạnh vừa rồi cũng có khả năng điều chỉnh nhưng vẫn là do yếu tố chốt lời kỹ thuật bình thường như CSM, PPC, HSG...

Nếu căn cứ vào hình mẫu giá chung của thị trường thì HSX xuất hiện nhiều mã được nâng đỡ hơn. Điều này cũng phù hợp với trạng thái thanh khoản lớn. Số mã được vớt khỏi giá Low và đạt dao động đủ lớn (Close > Low > 2%) chiếm ưu thế. Dao động như vậy có thể coi là tích cực, đặc biệt nếu Vol ở cổ phiếu cụ thể có đột biến, thường là dấu hiệu của dòng tiền vào. Khi dòng tiền vào bổ sung mạnh, khả năng điều chỉnh trên đường tăng vẫn xảy ra nhưng sẽ xuất hiện nhiều dấu hiệu tích cực như lượng bán thấp lúc giá giảm, cầu đỡ tốt hoặc nhịp giảm ngắn trong phiên.

Giao dịch:

Quan sát. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh kỹ thuật dễ xảy ra 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI hôm nay giao dịch rất tốt, có giai đoạn dài đầu phiên test cung đàng hoàng. Giá lình bình ở tham chiếu và dưới một giá khá lâu. Ngay cả khi SSI bị chặn bán tham chiếu thì cũng không thấy có cung xả thấp hơn. Lượng khớp 18.4 chỉ là kỹ thuật (10 cổ). Mức hỗ trợ trading xác định hôm qua trong khoảng 18.3-18.4 xuất hiện dư mua rất dày khiến SSI không test lại được 18.2. Tại giá 18.5, trên 465k khớp tham chiếu, đè qua đè lại tới 6 lần, chặn bán khoảng 115k khoảng 9h42 mới chính thức được bên mua chốt giữ 18.5 an toàn và bắt đầu đánh lên 18.6.

Giao dịch của SSI hôm nay rất chắc chắn, từng bước giá một đều tăng với sự giằng co hai chiều, không có bước giá nào được đẩy bật qua một cách dễ dàng. Mỗi lần tăng một bước giá là mỗi lần bên mua phải thanh toán một khối lượng hàng rất lớn. Đến gần 11h SSI mới thực sự có cầu lớn vào, đánh lên 18.8 bằng khối lượng rất lớn.

Điểm hay của SSI hôm nay là cầu chấp nhận một trận chiến vất vả, đẩy qua được bước giá nào là đổ bê tông bước giá đó. Lối giao dịch này tạo cảm giác an toàn và mức độ chấp nhận rủi ro cao. Chiến thuật lấn từng bước cũng ngăn hoạt động đảo hàng vì rất khó đoán liệu dao động có đủ lớn để trading hay không. Đến đầu giờ chiều SSI được tăng thêm sức mạnh, cầu lớn đánh thẳng lên 19 và chặn mua 19 khá dày. Giao dịch giá 19 đạt khối lượng lớn nhất trong tất cả các bước giá (967k).

Đợt đóng cửa SSI có biến động bất ngờ. Khối lượng bán không lớn nhưng giá bị ép về 18.9 và dư bán 19 lúc hết đợt liên tục còn khoảng 150k. Mãi đến gần phút chót, SSI mới được nhồi vào hơn 200k mua giá ATC, thay đổi ngay tương quan cung cầu, kéo giá đóng cửa lên 19.

Vol tăng 17% so với phiên đột biến hôm qua, dao động intraday theo hướng tăng dần và Close ~ High, cầu chặn đỡ nâng giá dần. SSI hôm nay có một phiên giao dịch mạnh mẽ. Tiệm cận đỉnh cũ trong khoảng 19.6-20, SSI sẽ gặp khó khăn. Điểm may mắn lúc này là đợt tăng của SSI có nền tảng từ thời gian tích lũy kéo dài hơn một tháng, đồng thời đúng vào vụ báo cáo kết quả kinh doanh. Thanh khoản sẽ tiếp tục rất cao trong những phiên tới và cầu vẫn chọn lối đánh “tay bo” thì triển vọng vượt đỉnh là cao. Trong những nhịp điều chỉnh trong phiên, lượng hàng bán giá thấp ít là tín hiệu rất tốt.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh kỹ thuật dễ xảy ra 2

REE:

REE hôm nay có một phiên giảm kỹ thuật và cầu không mạnh bạo. Đây là phiên đầu tiên sau 6 phiên tăng liên tiếp REE có điều chỉnh đúng nghĩa về giá. Các lần trước chỉ là điều chỉnh trong phiên so với giá High. Hôm nay lượng hàng bán mới ép REE xuống dưới tham chiếu.

Áp lực bán là cao – không thể phủ nhận. Xấp xỉ 1,3 triệu cổ được xả dưới tham chiếu 21.4, chiếm 75% tổng Vol. Như vậy cơ bản giao dịch của REE hôm nay là chốt lời. Khối lượng khớp trên tham chiếu rất cạn (94k=6%). Giao dịch của REE hôm nay yếu hơn dự kiến. Với động lực của những phiên trước REE có thể lình xình quanh 22 chứ không nên bị ép xuống quá sâu như vậy. REE đóng cửa bị xả ATC 170k và giá có lúc tưởng như phải xuống 21. Cầu chấp nhận vào đỡ ATC và kê lên 21.1 là dấu hiệu tốt, có khả năng cao là REE test 21 xong trong phiên ngày mai. Nếu lượng bán 21.1-21 ngày mai của REE thấp, sẽ có cầu mới tham gia. 

REE lúc này dễ bị ảnh hưởng từ PPC – cổ phiếu cũng bị xả mạnh hôm nay. Giao dịch hai mã này rất đồng nhịp trong phiên này. Tuy nhiên thanh khoản và cầu của REE tốt hơn nhiều, có nội lực riêng. Cơ bản nhất vẫn là REE phải test được cung quanh 21 trong ngày mai.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh kỹ thuật dễ xảy ra 3

PVX:

Giao dịch xấu đi. Hôm qua giá 5.1 khớp 1,2 triệu thì hôm nay chỉ còn khớp được 49k dù là mức tham chiếu. Giao dịch chủ yếu ở dưới tham chiếu, mức 5 khớp 3,38 triệu và 4.9 khớp 618k. Tâm lý xả như vậy là mạnh hơn hôm qua, chấp nhận hạ giá hơn.

Về giao dịch trong phiên thì mức 5 vẫn giữ được (còn dư mua 225k) nhưng so với hôm qua thì tham chiếu lại lùi thêm một bước nữa. Ngày mai giá 5 sẽ là tham chiếu. Nghe rất giống như phiên đầu tuần khi mức 5.1 là tham chiếu rồi lại để mất. Lực bán ép dần ở tham chiếu rồi sẽ khiến PVX giảm dần mỗi ngày. Tổng cầu có tăng 27% nhưng vẫn kém xa mức bình quân trong khi tổng cung tăng quá mạnh. Vẫn chưa thấy PVX có điểm tựa nào vào lúc này.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh kỹ thuật dễ xảy ra 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.