17:40 29/05/2013

Blog chứng khoán: Độ “max” của dòng tiền là bao nhiêu?

iTrader

Có một cách để lọc nhiễu trong biến động giật giá hôm nay

SSI hôm nay có hiệu ứng đảo hàng rất rõ do giá được kéo lên quá lố.
SSI hôm nay có hiệu ứng đảo hàng rất rõ do giá được kéo lên quá lố.
Dòng tiền đạt tới hạn thì phải chọn lựa các mã ít rủi ro hơn và các mã đã tăng quá nhiều sẽ phải điều chỉnh.

Thị trường ngày 29/5/2013:

Nhìn REE hôm nay cũng mát lòng hơn chút! Những cú giật và đánh thốc với khối lượng lớn đã tạo nên tâm lý chai lỳ trước những cú rung lắc và thường khó nhận biết là rung lắc hay xả thật. Hôm nay REE làm rất nhiều người bất ngờ.

Các biến động buổi sáng của REE thực ra vẫn chưa rõ ràng, vì bất ngờ hoàn toàn có thể tái diễn vào buổi chiều. Cú giật buổi chiều đưa REE trở lại cao nhất cũng chỉ tới tham chiếu và sau đó lại bị xả tơi bời, đóng cửa giảm 2,55% so với tham chiếu. REE có giá Close ~ Low và Close < High ~ 4,1%, Vol cao xác nhận bị xả mạnh. Nếu REE sau cú giật giá đầu giờ chiều mà vẫn giữ được tham chiếu hoặc tăng nhẹ thì rất có thể biến động hôm nay là rung lắc. Nhưng giá lại sụt mạnh sau đó thì chắc chắn là bị xả quá sức của cầu đỡ.

Sức căng của dòng tiền luôn có giới hạn, ít nhất cũng phải điều chỉnh để thay đổi kỳ vọng, hoặc hút tiền mới, không có cổ phiếu nào tăng suốt được. REE và nhiều cổ phiếu nóng khác đã lên quá cao nên lượng cung tiềm năng tích lũy lại quá lớn. Hôm nay đa số các cổ phiếu nóng đều điều chỉnh mạnh.

Biến động chiều nay khá giống với phiên hôm qua, nhưng khác ở hai điểm: 1) Độ phục hồi của các cổ phiếu không bền và phụ thuộc vào một số cổ phiếu lớn như VIC. 2) Điều chỉnh sau đó diễn ra mạnh hơn và đưa giá nhiều mã trở lại điểm xuất phát, dù Index không điều chỉnh quá lớn. Vì độ giật lên không xuất phát từ số đông cổ phiếu và không có cường độ lớn như hôm qua, nên khả năng điều chỉnh sau đó cao hơn. Nếu như hôm qua số lớn cổ phiếu tạo bear-trap thì hôm nay ngược lại, tạo bull-trap.

Có một cách để lọc nhiễu trong biến động giật giá hôm nay. Diễn biến thì tương tự hôm qua như cơ cấu dao động giá của các mã lại trái ngược. Hôm qua giật giá thành công, số mã Close > Low đủ rộng rất lớn. Hôm nay cũng có giật giá nhưng mức  giảm trở lại sau đó lớn hơn và số mã Close < High đủ rộng lại chiếm số lớn. Chỉ báo khối lượng giao dịch dưới tham chiếu tăng mạnh rõ rệt chứng tỏ nhu cầu thoát ra kiên quyết hơn. 

Biến động hôm nay tuy mạnh nhưng là giao dịch bình thường và hiệu ứng bình thường của hiện tượng cơ cấu danh mục. Sẽ có những mã bị thoát ra mạnh mẽ, nhưng dòng tiền lại quay vào các cổ phiếu khác. Đơn giản vì dòng tiền rất có thể đã tới hạn, kể cả margin thêm cũng không tăng lên bao nhiêu nữa. Dòng tiền đạt tới hạn thì phải chọn lựa các mã ít rủi ro hơn và các mã đã tăng quá nhiều sẽ phải điều chỉnh. Tiền kiếm được ở cổ phiếu nào cũng giống nhau cả.

Tổng vốn luân chuyển hôm nay lên trên 2.271 tỷ, tăng 25%. Vốn nội thuần lần đầu tiên vượt 2.000 tỷ (2.100 tỷ), tăng 24%. Phiên đạt kỷ lục về tiền ngày 21/2 là 2.540 tỷ (vốn nội thuần) và 2.668 tỷ (tổng thị trường) và là một phiên phân phối. Vấn đề không phải ở chỗ tiền nhiều bao nhiêu, mà là tiền nhiều có làm giá tăng được hay không.

Khả năng đẩy giá tăng đồng loạt – đồng nghĩa với điểm số tăng cao hơn – cần dòng tiền lớn hơn nữa và điều này là khó. Nhưng điểm số có thể không tăng thêm và nhiệt được giữ nhờ dòng vốn quay vòng trong thị trường, đẩy giá trọng điểm mà không làm thay đổi điểm số quá nhiều. Hôm nay có thể là ngày cơ cấu danh mục đồng loạt, nhất là ở nhóm đã tăng quá mạnh nên hiệu ứng lớn hơn. Lúc này điểm số không quan trọng bằng cổ phiếu cụ thể.

Giao dịch:

Mệt mỏi với giao dịch của GMD hôm nay, bán rả rích ở 34.6-34.5 cuối buổi sáng, đóng vị thế hoàn toàn với cổ phiếu này. Lướt T+1 với SSI 19.4, hạ giá vốn, đưa danh mục về cân bằng 50/50.

Blog chứng khoán: Độ “max” của dòng tiền là bao nhiêu? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI hôm nay có độ bật mạnh hơn kỳ vọng nhiều, hôm qua dự tính 19.2 là đẹp, sáng treo bán 19.5 nhưng không cạnh tranh được với lượng đè ở đây quá nhiều, chấp nhận hạ xuống 19.4. Vì được kéo quá mạnh đầu phiên nên SSI bị xả nhiều, ít nhất là lượng hàng có sẵn sẽ rất nhiều người tranh thủ đảo hàng. Mức High lên 19.5 cũng đã rất gần với đỉnh cũ.

Vol tăng 57% so với hôm qua, gấp gần 4 lần bình quân 20 ngày, SSI xác nhận bắt đầu thu hút sự quan tâm lớn của dòng tiền và là mã duy nhất trong dòng chứng khoán có độ mạnh vượt trội. Dao động intraday 2 lần cố gắng retest 19.5 và mua giữ vai trò chủ động. Nỗ lực mua là rất đáng ghi nhận, dù hàng xả cũng quá nhiều. Close < High ~ 2,6% là rộng, một phần bị bị đảo hàng ác liệt. 

SSI đóng cửa vẫn tăng 1,06%, cầu đỡ 19 đủ tốt. SSI có lẽ còn phải dao động ở đây chút nữa vì chưa đủ khả năng vượt đỉnh cũ 19.1-19.2 ngay trong một phiên. Ám ảnh bull-trap hồi giữa tháng 4 không dễ nuốt và Vol kẹt ở đây rất nhiều. Vol lớn hôm nay chắc chắn có hoạt động cắt lỗ, nhất là khi toàn thị trường bị xả đồng loạt. SSI được nâng đỡ như vậy thì còn tiềm năng vì mới bùng nổ về giá và khối lượng được 3 phiên gần đây. Khối lượng trong vùng tích lũy đạt lợi nhuận chưa cao, áp lực nếu có cũng chỉ là đảo hàng hạ giá vốn với lượng có sẵn. Đảo hàng cũng là một dấu hiệu của kỳ vọng vẫn còn, vì sẵn sàng đánh đổi T+ lấy biên lợi nhuận lớn hơn.

Giá Low của SSI là 18.9, bị ép xuống lúc cuối buổi sáng khi thị trường chung đều yếu. Lượng khớp giá này chỉ hơn 16k, rất nhỏ. Cầu rất mạnh trong khi nhu cầu bán lớn khiến thanh khoản rất cao. Đây là sự trao tay tích cực dù dao động không thực sự đẹp. Nếu SSI đóng cửa lên 19.2 hoặc được bên mua chốt giữ dày ở 19.1 thì sẽ tốt hơn. 

Blog chứng khoán: Độ “max” của dòng tiền là bao nhiêu? 2

SCR:

Giá Low xuống tận 8 nhưng khớp cạn (1k) cho thấy vùng tích lũy trước đó vẫn có giá trị nâng đỡ. Tuy nhiên dao động intraday xấu, Close < High ~ 7,3%, quá rộng. SCR dao động mạnh khá giống PVX và có triển vọng trading tốt.

Mức 8.1 bị gây sức ép nghiêm trọng những phút cuối, khoảng 4 phút mà bị xả trên 500k. Cầu đỡ cũng rất khá. SCR có dao động mạnh nên trading nhiều, nhất là khi cơ hội quá lớn đầu phiên với mức đẩy lên 8.8-8.7, tiệm cận vùng kháng cự quanh mốc 9. Hôm nay SCR mới có dao động lớn như vậy (10%) còn 5 phiên trước đó chỉ hơn 4% một chút. 

Phiên sụt giảm hôm nay giúp kiểm chứng vùng hỗ trợ quanh mức 8. SCR có thể dao động trong biên độ 8-8.7 vài phiên. Vol cao ổn định là tốt.
 
Blog chứng khoán: Độ “max” của dòng tiền là bao nhiêu? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.