17:02 26/06/2015

Blog chứng khoán: Dòng tiền đang điều chuyển

iTrader

Kiểu bán tống bán tháo blue-chips lẫn penny như hôm nay là hơi bất thường

HCM đang được gia tăng quán tính của xu thế tăng.<br>
HCM đang được gia tăng quán tính của xu thế tăng.<br>
Kiểu bán tống bán tháo blue-chips lẫn penny như hôm nay là hơi bất thường. Cũng có thể do tâm lý e ngại việc tin hỗ trợ không có tác dụng, nhưng cũng có thể là hoạt động cơ cấu danh mục quá tay.

Thị trường ngày 26/6/2015:

Rất bất ngờ với kết cục phiên hôm nay, khi chỉ số giảm rất sâu. Thị trường phản ứng theo một cách khó dự đoán, khi xả ồ ạt ở hầu hết các cổ phiếu, bất kể blue-chips hay penny, mà chỉ các mã đang trong mạch hỗ trợ còn có thể tăng được.

Có thể nhìn nhận phiên hôm nay dưới góc độ tiêu cực: Tin hỗ trợ xuất hiện mà thị trường không tăng được, trái lại có xả hàng lớn trên diện rộng. Đây thường là dấu hiệu xấu.

Tuy nhiên cũng có thể nhìn tích cực hơn một chút nếu căn cứ vào mức phân hóa sức mạnh. Chỉ có 28% cơ hội tăng giá trên thị trường hôm nay là khá thấp, nhưng hơn một nửa số này (55%) lại đạt mức tăng rất mạnh (trên 2%). Điều này thể hiện sự tập trung của dòng tiền, chỉ là xác suất hơi thấp và rủi ro cho nhà đầu tư chọn sai danh mục.

Điểm nữa là hành động bán quá mạnh ở nhiều cổ phiếu, nhiều nhóm ngành về cuối phiên. Một phần có thể là do phản ứng ngược với thông tin kiểu “tin ra là bán”, một phần là diễn giải thông điệp bi quan của thị trường, nhưng cũng có một phần là điều chuyển nguồn vốn.

Khả năng cao hôm nay là một ngày cơ cấu danh mục có sự tác động mạnh của yếu tố tâm lý nói ở trên. Dòng tiền từ bỏ những cổ phiếu yếu để chuyển sang các cổ phiếu hợp mốt hơn. Chẳng hạn như dầu khí, khó có thể coi là chốt lời vì tăng chưa được bao nhiêu, bất động sản cũng vậy, mới chuyển biến được 1-2 phiên gần đây. Chỉ có ngân hàng là tiềm năng bị bỏ rơi.

Nếu điều này thực sự xảy ra, sẽ sớm thấy một mức độ phân hóa sức mạng rõ ràng ở các cổ phiếu hết room. Thị trường luôn cần một mạch thông tin lớn nào đó để tạo kỳ vọng. Lúc này chuyện room nổi lên rõ nhất. Hôm nay các mã trong diện hết room phần lớn tốt. Nếu được dòng tiền cơ cấu mạnh hơn, sức mạnh sẽ còn tăng thêm nữa.

Một hệ quả hơi bất thường của mạch thông tin này, là các cổ phiếu nổi bật sẽ không đủ lớn để đẩy điểm số lên. Ngược lại các cổ phiếu như dầu khí, ngân hàng thiếu lực sẽ kéo điểm số xuống. Vì thế Index khả năng rất cao là tiếp tục giảm, nhưng thanh khoản sẽ vẫn tốt và vẫn có sự phân hóa rõ rệt về sức mạnh giá.

Giao dịch:

Hết kiên nhẫn với CTG, thoát hết giá 19.8-19.7. Vào thêm SSI giá 24 sau khi thoát được ra khỏi khu vực tích lũy.

Blog chứng khoán: Dòng tiền đang điều chuyển 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Tin hỗ trợ đã tạo ra điểm nổ theo chiều tích cực ở SSI. Vùng tích lũy bức bối bị phá vỡ. Nước ngoài mua 910k giá bình quân 24.8 (7% Vol), bán 393k giá bình quân 24.3 (3% Vol). Như vậy cầu nội là rất tốt và nhà đầu tư trong nước cũng là đối tượng xả chính.

SSI có sức bật lớn nhờ tin room, nhưng kéo lên 25.3 rồi bị ép về 24.4, tương đương giảm gần 3,7%. Sức ép như vậy là cao, tầm 6,5 triệu cổ. SSI có thể bị đảo hàng nhiều hôm nay vì cơ hội xuất hiện rất nhanh.

Tin hỗ trợ đối với SSI không mang tính nhất thời, mà phù hợp với hành động dài hơi của nước ngoài. Quá trình gom vẫn rất miệt mài. Hôm nay là một ngày trao đổi kỳ vọng rất mạnh. Nếu SSI tiếp tục duy trì được dòng tiền thì lượng hàng hôm nay bị khóa lại là điều rất tốt trong xu thế tăng gia tăng quán tính.

Blog chứng khoán: Dòng tiền đang điều chuyển 2

HCM:

HCM leo lên kịch trần 37.9 rồi lại bị ép về 36.6, tương đương giảm 3,55%. Tuy nhiên HCM đã bứt phá ra khỏi vùng tích lũy với xung lực mạnh. Nếu như phiên bùng nổ ngày 5/6 không dẫn đến một nhịp giảm thực sự mà chỉ tích lũy thì phiên hôm nay có khả năng cũng như vậy. Lượng hàng lỏng lẻo của HCM thấp, nếu cầu vẫn tốt. Quan sát giao dịch phiên đầu tuần tới, nếu áp lực bán yếu, có thể tăng tỷ trọng.

Blog chứng khoán: Dòng tiền đang điều chuyển 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.