17:06 09/10/2015

Blog chứng khoán: Dòng tiền luân chuyển

iTrader

Dòng tiền ngắn hạn rút ra sẽ không từ bỏ thị trường trong bối cảnh này

BVH hôm nay thể hiện sức mạnh giá rất tốt.
BVH hôm nay thể hiện sức mạnh giá rất tốt.
Dòng tiền ngắn hạn rút ra sẽ không từ bỏ thị trường trong bối cảnh này. Nếu không có dòng vốn này luân chuyển và vốn mới vào, thanh khoản sẽ không duy trì được mức độ cao như vậy.

Thị trường ngày 9/10/2015:

Phiên giao dịch khá kịch tính hôm nay đã xác nhận lực bán ngắn hạn xuất hiện nhiều. Dao động intraday trên cổ phiếu toàn thị trường xác nhận đã có sức ép không hề nhỏ.

Các blue-chips - những cổ phiếu có sức mạnh giá tốt nhất - thể hiện rất rõ điều này. Chẳng hạn HSX30 trung bình có giá Close < High ~ 1,79%. Mức này vẫn chưa quá rộng (>2%) để có thể lo ngại. Nói chung diễn biến giá như vậy vẫn chỉ nằm trong diện biến động thông thường.

Khá bất ngờ là khối lượng khớp dưới tham chiếu tăng không rõ rệt, dù khối lượng tổng thể khá lớn. Điều đó hàm ý rằng người bán đang chọn giá tốt nhất và không hạ giá nhiều xuống mức đỏ. Đó là lối bán theo chiều giá tăng, một biểu hiện của kỳ vọng rằng giá sẽ còn mạnh hơn nữa.

Luôn có những ngày chốt lời dồn dập như hôm nay, giá điều chỉnh giảm là bình thường. Điều quan trọng là mức độ giảm có đủ làm thay đổi xu thế hay không, hay chỉ nằm trong vòng dao động bình thường. Đó là chưa kể sức mạnh giá hoàn toàn khác nhau ở cổ phiếu, không thể lấy một vài trường hợp để đánh giá thị trường chung.

Dòng tiền vẫn đang vào. Nếu không có tiền vào, sẽ không có lực đỡ tốt như vậy. Vốn nội thuần khoảng 2.605 tỷ, vẫn đủ cao. Khi hết một vòng quay T+3 mà dòng tiền vẫn lớn như vậy tức là vẫn đang có sự bổ sung sức cầu mới trên thị trường. Logic đơn giản là nếu dòng tiền đã đạt đỉnh và xu hướng rút vốn ra đứng ngoài mạnh hơn, thanh khoản sẽ sụt giảm ngay lập tức.

Một vài phiên chững lại điều chỉnh không phải là xấu vào lúc này. Ngược lại, đó là cơ hội để cơ cấu danh mục, đảo hàng hay mua mới giá tốt. Điều cốt yếu vẫn là dòng tiền tốt và thị trường có kỳ vọng trong khi tin xấu không xuất hiện. Chừng đó là đủ!

Giao dịch:

Hơn 42,7 triệu cổ phiếu SSI sẽ giao dịch ngày thứ Hai tuần tới, thoát hết giá 24.6 chờ động thái rõ ràng hơn. Chốt một phần BVH giá 56.5. Giữ tỷ trọng cân bằng 50/50.

Điều chỉnh stoploss cho VCB lên 45.1, BVH lên 51.9.

Blog chứng khoán: Dòng tiền luân chuyển 1

Danh mục theo dõi:

BVH:

Giao dịch rất tốt và sức mạnh giá ổn định. Trong phiên cũng có rung lắc mạnh mẽ nhưng giá không bị ép xuống quá 54.5, mức High hôm qua và mức này chỉ giao dịch gần 21k. Độ mạnh của giá như vậy là đảm bảo.

BVH điều chỉnh sâu nhất buổi chiều chỉ xuống 55.5 kể cả thời điểm thị trường chịu sức ép lớn nhất. Người nắm giữ cổ khá chắc tay và Vol sụt giảm mạnh so với hôm qua. Rõ ràng là sức ép bán ra không lớn, cũng xác nhận mức độ kỳ vọng là cao.

Nước ngoài mua 341k giá trung bình 55.6, tức là chấp nhận giá rất cao. Lượng mua này chiếm gần 54% Vol của BVH, cũng thể hiện rằng nhà đầu tư trong nước khá dè dặt hôm nay. Điều ngược lại là nhà đầu tư trong nước đang hợp tác với xu hướng lên.

Blog chứng khoán: Dòng tiền luân chuyển 2

VCB:

VCB hơi đuối hôm nay và giá giảm, dù mức 46.5 chưa bị xuyên thủng. Mức này giao dịch 126k ~ 18% Vol cho thấy sức ép khá mạnh. Dao động trong phiên rộng và VOl nhỏ, thể hiện cầu đẩy hơi đuối.

Khác với BVH, VCB chưa thể hiện được sự đột phá chắc chắn qua đỉnh cũ. Nước ngoài mua 152k giá trung bình 46.9. Do thiếu cầu đẩy nên khả năng cao VCB sẽ phải dao động tích lũy thêm để kiểm tra cung tại vùng đỉnh cũ. Chỉ cần VCB tích lũy với dao động hẹp, Vol nhỏ và đáy nâng dần là tích cực.

Blog chứng khoán: Dòng tiền luân chuyển 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.