17:30 16/08/2021

Blog chứng khoán: Dòng tiền quá ấn tượng

iTrader -

Thanh khoản là điều quan trọng nhất lúc này vì biên độ cả chỉ số lẫn cổ phiếu tới đỉnh lịch sử không còn bao xa. Cần một lượng tiền lớn để đỡ khối lượng này nếu không giá sẽ lại tạo đỉnh như lần trước...

VN30 vẫn có cơ hội tăng, phía trước còn điểm đáo hạn phái sinh.
VN30 vẫn có cơ hội tăng, phía trước còn điểm đáo hạn phái sinh.

Hôm nay bận không giao dịch, thị trường cơ sở tăng cực mạnh với dòng tiền rất lớn. Tiền còn vào nhiều thì cơ hội tăng vẫn còn.

Giao dịch đột biến ở VHM giúp tăng thanh khoản lên hôm nay nhưng dòng tiền thực tế cũng đã tăng rất nhiều. Dòng tiền cơ sở đạt 23,6k tỷ là xấp xỉ kỷ lục lịch sử (24,4k tỷ hôm 7/6).

Dòng tiền cơ sở là mức thanh khoản đã loại bỏ top 5 thanh khoản nhất thị trường, phản ánh dòng tiền khách quan hơn một chút ở những cổ phiếu ít thu hút. Chừng nào dòng tiền này còn mạnh tức là đang có sự lan tỏa tốt trong giao dịch, ngay cả khi nhóm siêu thanh khoản có chững lại.

Trừ VHM bị xả quá lớn và giá chuyển động ngược, phần lớn các cổ phiếu khác đều tăng thanh khoản cùng với giá tăng. Điều là kết quả của việc đấu tranh cung cầu dữ dội mà bên mua giành phần thắng và khống chế được dao động. Nếu mua không nâng giá thì không thể tạo được thanh khoản cao như vậy mà giá lên dần trong phien.

Thanh khoản là điều quan trọng nhất lúc này vì biên độ cả chỉ số lẫn cổ phiếu tới đỉnh lịch sử không còn bao xa. Nói cách khác, biên độ tăng trong kịch bản khả dĩ là test đỉnh không quá hấp dẫn. Do đó có nguy cơ là người cầm cổ giữ cổ lại để gia tăng lợi nhuận chứ không mua thêm. Nếu thanh khoản tiếp tục tăng lên cao hơn nghĩa là dòng tiền vẫn còn đang vận động mạnh thay vì phòng thủ.

Mặt khác, giá càng lên gần ngưỡng cản then chốt thì số người mắc kẹt càng muốn thoát ra. Khối lượng bán tăng ở gần đỉnh là điều hết sức bình thường. Cần một lượng tiền lớn để đỡ khối lượng này nếu không giá sẽ lại tạo đỉnh như lần trước. Bất kỳ đỉnh nào của giá hay của thị trường chung cũng đều do cung cầu mất cân bằng sau chuỗi phiên thanh khoản kỷ lục.

Hôm nay là một phiên giao dịch thành công khi nhìn từ góc độ này. Nếu lịch sử lặp lại thì sẽ xuất hiện tiếp 3-4 phiên thanh khoản cỡ 30k tỷ nữa và hướng đi của thị trường sẽ được quyết định.

Thị trường phái sinh hôm nay duy trì basis âm gần trọn ngày, chỉ đến đợt ATC mới đảo sang dương rõ hơn. Bất ngờ là thanh khoản F1 giảm 37%. Còn 3 phiên nữa là đáo hạn và F1 đang có cơ hội đáo hạn tại đỉnh của chu kỳ. Điều này có thể ủng hộ thị trường cơ sở vì kể cả muốn Short thì vẫn còn thời gian để chốt lời cổ phiếu. OI vẫn còn tới 35.495 hợp đồng, một khối lượng rất ấn tượng nếu tính đến thời điểm đáo hạn.

VN30 chốt hôm nay tại 1500.77, ngay tại một ngưỡng cản/hỗ trợ. Cản kế tiếp là 1506; 1510; 1517; 1522; 1527. Hỗ trợ 1494; 1488; 1483; 1479; 1472; 1465.

OI còn rất lớn cho vài phiên đáo hạn.
OI còn rất lớn cho vài phiên đáo hạn.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.