17:42 29/07/2022

Blog chứng khoán: Giảm là cơ hội mua

iTrader -

Đà tăng ào ạt hôm qua đã nguội đi khá nhanh. Dòng tiền cũng co hẹp lại một chút nhưng vẫn giữ mức khá cao trong bối cảnh hiện tại. Áp lực bán tăng là bình thường và những nhịp lùi giá vẫn là cơ hội để chọn mua cổ phiếu tốt...

Vn30-Index.
Vn30-Index.

Đà tăng ào ạt hôm qua đã nguội đi khá nhanh. Dòng tiền cũng co hẹp lại một chút nhưng vẫn giữ mức khá cao trong bối cảnh hiện tại. Áp lực bán tăng là bình thường và những nhịp lùi giá vẫn là cơ hội để chọn mua cổ phiếu tốt.

Thị trường phản ứng như hôm nay là bình thường, sau một đêm sự bình tĩnh quay lại và các cổ phiếu tăng kiểu phong trào sẽ sớm bị bán ra. Điều quan trọng hơn là thanh khoản vẫn đang duy trì được ở ngưỡng chấp nhận được và rào cản rủi ro tạm thời được tháo gỡ.

Hôm nay lực bán tăng mạnh cuối ngày cũng tạo ra một chút nhiễu. Thị trường bắt đầu suy yếu từ giữa phiên chiều và biểu hiện là cổ phiếu từ chỗ hạ độ cao hàng loạt, bắt đầu tụt xuống dưới tham chiếu. Độ rộng co hẹp không phải chỉ là do các quỹ giao dịch, mà thật sự có lực bán mới. Những nhà đầu tư nhanh nhẹn có thể chớp cơ hội để lướt sóng với kỳ vọng biên độ sẽ mở rộng hơn trong tuần tới.

Nếu nhìn từ áp lực bán ngắn hạn xuất hiện thì các cổ phiếu ít chịu áp lực này – biểu hiện là thanh khoản thấp/và/hoặc giá vẫn được neo giữ tốt – cho thấy có dòng tiền vào hoặc ít bị lướt sóng. VIC, CTG hay nhiều cổ phiếu khác có thanh khoản lớn trong đợt ATC và giá bị ép mạnh cần chờ thêm tới tuần sau xem thật sự có thể cân bằng lại hay không. Kịch bản xấu nhất là các trụ vẫn tiếp tục gây sức ép lên các chỉ số và xu hướng tăng chậm chạp. Đây không phải là diễn biến mới, cần tập trung vào các cổ phiếu đã chọn lựa, thay vì nhìn chỉ số có vượt mốc nọ mốc kia hay không.

Với mức giao dịch khớp lệnh 2 sàn khoảng 14k hôm nay vẫn là tín hiệu tốt. Dòng tiền trong thị trường thật sự đang ở mức thấp, nên 14-15k tỷ đã là khá rồi. Những cổ phiếu hút được tiền hôm nay vẫn tăng tốt. Trong top 20 giao dịch lớn nhất tính theo giá trị ở HSX và HNX thì chỉ có 7 mã giảm, còn lại là tăng. Có thể nói dòng tiền vẫn tạo được hiệu ứng giá phù hợp, dù tổng thể độ rộng 2 sàn này vẫn nghiêng về phía giảm.

Hiện thị trường vẫn chưa có đầy đủ số liệu lợi nhuận quý 2 và một số cổ phiếu lớn có khả năng xuất hiện con số không được thị trường ưa thích. Vì vậy rào cản đối với chỉ số vẫn còn. Tuy nhiên nếu nhìn rộng hơn, những yếu tố bất lợi trước mắt đã được gỡ bỏ hoặc ít nhất là không có gì xấu hơn. Thị trường đã trải qua giai đoạn khó chịu nhất thì cơ hội ổn định lại và phục hồi sẽ dễ hơn là giảm. Điều còn lại trong bối cảnh dòng tiền hạn chế, là tối ưu vị thế, chọn đúng mã sẽ quyết định. Vẫn giữ quan điểm các nhịp giảm ngắn là cơ hội để tăng mua, không cần phải đua giá làm gì. Tỷ trọng có thể cao hơn trung bình.

Thị trường phái sinh hôm nay hầu như không tăng thanh khoản, nhưng F1 mở rộng chiết khấu suốt cả ngày, mức basis trung bình phiên là -5,4 điểm, cuối ngày co lại còn -1,3 điểm. Đây có thể là phản ứng trước đối với các giao dịch ETF. Riêng đợt ATC ở F1 có 6.319 hợp đồng được khớp, mức giao dịch khá cao và giá không thay đổi nhiều. Khả năng cao là các vị thế Short sớm đã được đóng lại, trong khi không có Short mới. Tuần tới cần quan sát chặt các mã trụ của VN30, nếu áp lực bán giảm thì canh Long.

VN30 chốt hôm nay tại 1.232. Cản gần nhất phiên tới là 1238; 1243; 1248; 1254; 1260. Hỗ trợ 1229; 1222; 1218; 1213; 1208; 1200.

F1 phát chiết khấu rủi ro sức ép ngắn hạn từ giao dịch quỹ rất sớm.
F1 phát chiết khấu rủi ro sức ép ngắn hạn từ giao dịch quỹ rất sớm.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.