16:53 21/06/2013

Blog chứng khoán: Gió đông đã nổi?

iTrader

Dòng tiền nội chấp nhận nhập cuộc chơi và một bộ phận nước ngoài cũng tham gia. Phiên hôm nay có sự đồng thuận mua rất rõ

PVF có tỉ lệ rủi ro/lợi nhuận chấp nhận được.
PVF có tỉ lệ rủi ro/lợi nhuận chấp nhận được.
Kết thúc đợt cơ cấu danh mục của khối ngoại là kết cục bất ngờ: Dòng tiền nội chấp nhận nhập cuộc chơi và một bộ phận nước ngoài cũng tham gia. Phiên hôm nay có sự đồng thuận mua rất rõ.

Thị trường ngày 21/6/2013:

Những ai bỏ qua cuộc chiến trong đợt ATC hôm nay thì thật là đáng tiếc. Không thể lấy biến động giá để đo lường kết quả, chỉ riêng việc dòng tiền chấp nhận “tay bo” trong cuộc đấu hiếm có này đã là điểm đáng mừng.

Cơn lốc nhồi lệnh vào cả hai bên mua và bán, lại chấp nhận giá ATC cho thấy sự thách thức của bên mua. Người bán dĩ nhiên phải đổ hàng ra để thoát hết trong phiên hôm nay, nhưng người mua sẵn lòng quẳng tiền vào đến mức đó thì rõ ràng là dòng tiền không hề thiếu hụt. Có lẽ sự suy yếu trong thanh khoản mấy phiên rồi là để giành cho trận chiến hôm nay?

Tách các giao dịch mua của nước ngoài ra thì vốn nội thuần hôm nay vọt lên trên 1.400 tỷ đồng. Với mức giá đã chiết khẩu từ 10-15% của nhiều mã thì khối lượng mua được đã cao hơn nhiều so với thời điểm 1.400 tỷ cách đây 2 tuần. Đây có phải dấu hiệu của dòng tiền quay lại hay không thì cần chờ thêm vài phiên nữa để kiểm chứng, nhưng việc chấp nhận rủi ro của người mua hôm nay thể hiện sự tự tin cực cao.

Nếu nói bao nhiêu hàng cần xả của quỹ ngoại đã bị gom sạch thì hơi quá, nhưng có thể một phần rất lớn lượng cung dạng này đã bị khóa lại. Điều này có thể giúp chấm dứt sự ám ảnh mấy tuần nay về hoạt động xả của nước ngoài. Đây cũng chính là điều thị trường cần: Một lượng tiền đủ lớn vào để cân bằng với áp lực cung.

Sau phiên hôm nay một số cổ phiếu có thể được tranh thủ đẩy giá tăng mạnh, nhưng cơ bản vẫn là cần dòng tiền ổn định. Giao dịch nóng là không ổn vì lượng hàng quá lớn đang có giá rất thấp, thừa sức điều nhịp thị trường. Tuy nhiên sau phiên hôm nay cung cầu sẽ trở lại bình thường và lực cầu sẽ chiếm ưu thế hơn vì tâm lý đang rất lạc quan.

Giao dịch:

Bắt đáy PVF hôm nay, giao dịch đột biến trong lịch sử về khối lượng. PVF đang sụt rất mạnh do ảnh hưởng của nước ngoài bán ra. Nếu áp lực bán này hết, giá có triển vọng cao là bật trở lại. Danh mục tăng lên 45/55.

Blog chứng khoán: Gió đông đã nổi? 1

Danh mục theo dõi:

PVF:

Quyết định tham gia PVF vào phút chót trước giờ đóng cửa. PVF trong giây đầu tiên của đợt ATC xuất hiện lượng bán giá này 800k, giá bị ép xuống sàn 7.7. Độ 2 phút kế tiếp lượng bán tăng lên trên 2 triệu ATC và tổng cộng toàn đợt đóng cửa là trên 4 triệu cổ. Chưa có số liệu giao dịch EOD nhưng chắc chắn đây là nước ngoài tống lệnh ra vào ngày giao dịch cuối.

PVF dự kiến khớp giá sàn là đương nhiên vì lượng bán tháo quá lớn như vậy. Ẩn số là lực mua đỡ bao nhiêu. Giá mua ATC có thể nhìn thấy ngay, khoảng 527k lúc cuối giờ. Lệnh mua nạp vào chậm hơn là để chờ xem áp lực xả đến mức nào. Mặc dù lệnh mua ATC là cao, nhưng khó khăn nhất vẫn là ước đoán khả năng tổng cầu mua là bao nhiêu vì các bước giá thấp hơn đã bị ẩn. Người mua lúc này chỉ chấp nhận dựa trên phỏng đoán, rằng có lực lượng sẵn sàng đấu với khối lượng bán của nước ngoài hôm nay, còn thực lực đến đâu thì không thể biết trước được.

Đóng cửa PVF được mua đỡ trên 3,6 triệu, tuy không hốt hết lượng bán ATC nhưng cũng là một quy mô rất lớn. Trên 27,8 tỷ đồng không phải là lượng tiền nhỏ, chắc chắn có các nhà đầu tư lớn tham gia cuộc chơi hôm nay.

Về mặt kỹ thuật, PVF đã giảm gãy cả vùng hỗ trợ trong khoảng 7.9-8. Tuy nhiên phiên gãy hôm nay mang tính kỹ thuật, không đại diện cho xu hướng. Cho tới trước khi đóng cửa, PVF còn được đỡ tốt ở 8.1, chỉ dưới tham chiếu 1 giá và dư mua 8.1 vẫn còn 85k. Nước ngoài xả tới trên 2 triệu cổ trong phiên mà lực đỡ vấn ổn. Đợt tháo ATC là nút thắt cuối cùng của chuỗi phiên xả liên tục của nước ngoài, đưa PVF từ mức trên 9 xuống dưới 8. Các chỉ báo kỹ thuật đều thể hiện PVF đang bị quá bán rất mạnh và có triển vọng hồi cao. Mặt khác vùng 7.9-8 là vùng hỗ trợ cứng, nếu không có giao dịch bất thường hôm nay thì rất khó gãy. Các yếu tố cộng hưởng này giúp cho cầu vào chấp nhận đỡ PVF ngay cả khi cục bán ATC đồn ra cực lớn đến mức có thể làm choáng váng người mua trong tình trạng thị trường bình thường. Vùng giá thấp nhất của PVF là quanh mức 7. Đây là giá mà trường hợp rủi ro nhất PVF có thể chạm tới. Trong khi đó cơ hội trong điều kiện tốt có thể phục hồi retest mức 10. Cộng các yếu tố tâm lý và tương quan rủi ro/lợi nhuận, chấp nhận mở vị thế long với PVF.

Blog chứng khoán: Gió đông đã nổi? 2

SSI:

SSI tạo một Doji hôm nay và dao động rất hẹp. Cho đến trước khi đóng cửa, SSI vẫn giao dịch ở tham chiếu 17.9 và được mua đỡ 17.8. Cũng giống hôm qua, trong phiên SSI không có cầu đẩy mà chỉ được đỡ trong khoảng 17.7-17.8. Giao dịch ở 17.9 cũng thấp (97k = 13% tổng Vol). Tổng lượng xả 17.8-17.7 là 679k, nghĩa là lực ép mạnh hơn hôm qua. Tuy nhiên điểm tốt là cầu đỡ đủ sức chặn được giá, chỉ còn đợt đóng cửa là bị ép lùi về 17.8 do 109k bán ATC và tổng khớp là 124k.

Với phiên giao dịch khá tốt hôm nay, cơ hội SSI về 17.5017.6 có vẻ hẹp lại nhiều. Hôm nay bản chất là SSI được đỡ đủ tốt để không giảm giá trong phiên, nhưng ATC chịu ảnh hưởng của thị trường chung hơi nhiều. Nếu phiên tới SSI ổn định và giao dịch vùng 17.8-17.7 thấp, có thể trading được.

Blog chứng khoán: Gió đông đã nổi? 3

SCR:

SCR hôm nay bắt đầu vào vùng hỗ trợ ở 6.8-7. Giá Low chỉ tới 6.9 khớp khoảng 63k, không nhiều. Cầu đỡ vùng hỗ trợ khá ổn, buổi chiều chốt giữ được giá 7, có lệnh ăn lên dư bán 7.2 khá tốt (147k). Buổi sáng lượng xả khá cao, chưa biết đã cạn hay chưa dù buổi chiều có khả quan hơn. Vol và tổng cầu có tăng trở lại nhưng chưa rõ ràng. SCR cần thêm vài phiên nữa để test vùng 6.8-7 một cách chắc chắn.

Blog chứng khoán: Gió đông đã nổi? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.