17:31 19/03/2012

Blog chứng khoán: Húc vào cản

iTrader

Khả năng vượt đỉnh của dòng chứng khoán sẽ quyết định mức độ sôi động của thị trường

SSI hôm nay có cầu khá mạnh trên tham chiếu.
SSI hôm nay có cầu khá mạnh trên tham chiếu.
Khả năng vượt đỉnh của dòng chứng khoán sẽ quyết định mức độ sôi động của thị trường.

Thị trường ngày 19/3/2012:

Một chút mất kiên nhẫn của người bán đã khiến thị trường buổi chiều suy yếu hơn. Đáng quan tâm nhất là dòng chứng khoán. Nhóm này đang hút tiền tốt, đa số lại test lại đỉnh cũ trong phiên hôm nay. Khả năng vượt đỉnh sẽ quyết định mức độ sôi động của thị trường.

5 cổ chứng khoán hàng đầu là VND, HCM, KLS, SSI, BVS đều húc vào cản hôm nay. Nhóm này có Vol tổng hợp khoảng 19,78 triệu, chiếm 53% tổng thanh khoản của 25 mã niêm yết. Không mã nào trong Top 5 này có Close = High. VND mạnh nhất cũng tạm bị chặn lại ở mức 11. Vol rất cao (11,18 triệu) nhưng giá vẫn tăng khoảng 4,8%. Số còn lại bị ép xuống nhiều vào buổi chiều.

Gặp cản trên mà giá lùi nhẹ, Vol giảm không phải là điều quá xấu. Giả định rằng khi sắp hòa vốn, số người lỗ sẽ mong muốn thoát khỏi cảm giác lỗ khiến lượng bán gia tăng. Tùy từng cổ phiếu mà độ mạnh yếu khác nhau, nhưng mức độ gia tăng ở dòng chứng khoán chưa nhiều, giá bán vẫn được cân nhắc và treo lệnh là chính. Nếu cổ nào có Close > Open > Low thì tạm thời có lực cầu đỡ ổn.  Như vậy KLS và VND tương đối xấu. VND bị xả giá 11-11.1 (trần và lân cận trần) mạnh nhất, khoảng 6,2 triệu. KLS bị ép trở lại mạnh trong buổi chiều từ mức cao nhất, vol giảm quá mạnh.

Hôm nay thị trường khá yếu, thanh khoản kém. Mức độ phân hóa của cổ phiếu là mạnh. Nhóm chứng khoán đứng theo ngành thì vẫn tốt nhất, số còn lại chưa kịp test đỉnh cũ đã suy yếu. Ngay cả dòng ngân hàng cũng không tích cực.

Giao dịch của khối ngoại trở lại trạng thái bình thường sau phiên đột biến, mua sụt giảm mạnh. Nếu 2 phiên tới trạng thái này được giữ nguyên thì thị trường sẽ quên sự kiện cuối tuần trước. Vẫn duy trì quan điểm sẽ không có thêm một đợt “úp sọt” như vậy nữa dù mức độ giao dịch của nhóm này có thể thay đổi.

Mức độ rủi ro cho mua mới lúc này đã tăng lên vì cơ hội test đỉnh thành công hay thất bại vẫn là 50/50. Mức độ yếu đi của dòng tiền cần đợi thêm 2 phiên nữa vì có thể thị trường mới lấy đà để vượt đỉnh. Tuy nhiên nếu cầu cạn thật tính đến phương án cắt lỗ theo kế hoạch.

Chiến lược giao dịch:

Giữ nguyên tỉ trọng tiền cổ: 70/30.

Blog chứng khoán: Húc vào cản - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Vol giảm 57%, test vùng 19 với khối lượng thấp. Giao dịch trong vùng giá 18.7-19 chiếm 25% và bị ép xuống dưới tham chiếu trong buổi chiều. Cầu trên tham chiếu là yếu, càng yếu ở vùng sát 19. Hôm nay HCM test mức 19 lần 1 không thành công. Điểm tốt là cung ép xuống dưới tham chiếu chưa lớn.

Nếu cầu chỉ tạm thoái lui phiên hôm nay thì trong hai phiên tới, HCM cần giữ được mức 18. HCM cũng không nên test quá nhiều lần mức 19 không thành vì như vậy có nguy cơ tạo mô hình hai đỉnh. HCM là cổ ít có tính đầu cơ nên dễ bị ảnh hưởng bởi giao dịch của VND hay SSI.

Blog chứng khoán: Húc vào cản - Ảnh 2

SSI:

Không có Close = High nhưng Close cũng không quá tệ, vẫn tăng hơn 1%. Cầu chặn trên tham chiếu 2 bước giá vẫn ổn. Trong một phiên dễ bị xả khi test đỉnh cũ mà giá vẫn tăng, Vol giảm và mức chênh lệch giữa Close với High như vậy là tốt hơn các mã khác. Lực ép trong buổi chiều không quyết liệt.

Trong hai phiên tới nếu SSI có điều chỉnh, giá Close cũng không nên bị ép xuống dưới mức High của ngày 15/3 (18.4).

Blog chứng khoán: Húc vào cản - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.