17:50 22/07/2021

Blog chứng khoán: Khối lượng mắc kẹt sẽ quyết định cường độ của nhịp nảy kỹ thuật

iTrader

Cổ phiếu bắt đáy mới hoàn toàn bắt đầu ghi nhận có lãi đủ vòng T3, đó là tín hiệu mạnh nhất. Chừng nào người bán còn hợp tác để treo giá cao chờ đợi cầu thì cơ hội đi lên vẫn còn...

VN30 có thể nảy lên thêm ngay cả với dòng tiền yếu vì bên bán vẫn đang hợp tác chờ giá.
VN30 có thể nảy lên thêm ngay cả với dòng tiền yếu vì bên bán vẫn đang hợp tác chờ giá.

Sáng bận nên không Long được, chiều canh Short. Thị trường khá mạnh nên Short cũng không có biên độ tốt. Setup duy nhất đạt chuẩn là lúc gần 2h khi VN30 hướng lên cản 1433 trong khi F1 vượt 1436. Cản cao hơn của VN30 là 1439. Vì vậy Short 1435.2, stoploss toàn bộ nếu VN30 vượt 1433. Nếu VN30 không qua được mức này thì trông đợi quay lại 1427. Basis F1 dương từ cuối phiên sáng nên target cần đặt theo VN30.

VN30 sau đó đúng là chạy xuống 1427 nhưng basis tiếp tục duy trì, cover 1433. Không ngờ chục phút sau basis lại về 0 lúc 2h15.

Thị trường cơ sở phiên này phục hồi tốt dù thanh khoản hơi đuối. Đó là do hiệu ứng giảm bán. Buổi sáng thanh khoản rất tệ nhưng chiều thì có cải thiện. Đã có một chút thay đổi tích cực trong tâm lý.

Thêm một vòng T3 có kết quả tốt hôm nay, giá tăng phiên này nên phần lớn là có lãi. Sự hợp tác của bên bán là lý do chính giúp thị trường tăng, chứ cầu không có gì đặc biệt. Dù nhìn theo yếu tố kỹ thuật nào thì thị trường cũng có triển vọng phục hồi một nhịp, nên có lẽ người bán hạn chế xả để chờ giá tốt hơn.

Mua nâng giá vẫn luôn là một tín hiệu mạnh về tâm lý. Buổi sáng giao dịch bình thường, mức tăng giá không mạnh và thanh khoản thấp. Tín hiệu tích cực là độ rộng mở rộng. Điều này xác nhận hi vọng hôm qua là bên bán sẽ không tạo áp lực thêm. Điều chờ đợi là mua nâng giá lên.

Thanh khoản phiên chiều khoảng 8k tỷ khớp lệnh hai sàn (HoSE hơn 7k tỷ) vẫn là con số nhỏ, nhưng nếu so với chiều qua thì tốt lên nhiều. Bán không hạ giá mà mua nâng giá lên và chủ động tạo thanh khoản. Trong bối cảnh giằng co thì bên nào hành động trước sẽ là bên chiếm ưu thế. Người bán đã hợp tác lắm rồi, toàn treo giá trên cao và khối lượng mỏng. Thị trường cũng không hề xuất hiện nhịp ép xuống đáng kể nào xác nhận sự thụ động của người cầm cổ.

Nói chung thị trường nhì nhằng mua bán không rõ ràng thì hãy cứ đếm từng ngày T. Người mua mới luôn có rủi ro hơn người đang kẹt vì phải chờ đợi. Chỉ khi hàng về mới có thể quyết định được giao dịch. Nên mua một lần và giữ chờ đợi giá lên, thanh khoản yếu như vậy thì bất kỳ lúc nào cũng có thể kết thúc nhịp nảy. Chuyền cành rất dễ sai và mắc lại ở những cổ phiếu kiệt sức. Nhịp này chỉ giúp nhà đầu tư mắc kẹt có cơ hội lần thứ hai mà thôi.

Nhịp nảy này cũng sẽ khó thu hút thanh khoản lớn được vì vẫn chỉ là một biến động kỹ thuật ngắn hạn. Nhìn theo VNI thì hôm nay là vòng T3 đầu tiên có lãi. Đó là tín hiệu tốt. Cổ phiếu ngân hàng tạo đáy ngắn hạn giúp thị trường ổn định, nhưng sự huy hoàng ngày xưa còn lâu mới lấy lại được. Lượng tiền bắt đáy nhóm này ở mức quá thấp so với trung bình (ví dụ MA20) chứ chưa nói tới giai đoạn đạt đỉnh. Lý do không có gì khó hiểu, khi rủi ro đã cao, triển vọng suy giảm, giai đoạn thị trường khó nhằn thì “mót” lắm cũng chỉ lướt lát với vị thế nhỏ.

Với kịch bản thị trường nảy lại thì có nhiều cách đo để ước đoán cơ hội phục hồi đến đâu. Tuy nhiên nhìn qua VNI có thể sẽ là một ảo giác vì các mã lớn có khả năng luân phiên tăng để duy trì. Kháng cự của cổ phiếu mới là yếu tố quyết định vì những người mắc kẹt hồi tháng 6, đầu tháng 7 sẽ không bỏ qua cơ hội này.

Thị trường phái sinh vẫn là cơ hội tốt nhất trong các nhịp biến động ngắn hạn như lúc này. Ít nhất Vn30 còn có các trụ dễ quan sát. Trụ tăng đến ngưỡng gặp lượng bán lớn thì cửa giảm rất cao và đó là điểm để Short. Chiến lược vẫn là Long trước Short sau.

Vn30 chốt hôm nay tại 1428.48. Cản gần nhất 1433; 1437; 1440; 1451; 1460; 1465. Hỗ trợ 1426; 1419; 1415; 1410; 1405; 1399; 1394; 1389.

Thị trường mạnh chiều nay nên Short không hiệu quả.
Thị trường mạnh chiều nay nên Short không hiệu quả.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.