17:13 31/07/2014

Blog chứng khoán: Kiểm tra T+3

iTrader

Lượng hàng bắt đáy ngắn hạn đang có lợi thế với biến động giá tăng hôm nay. Người mua sẽ sớm đối diện với áp lực bán thực sự

TCM đã test được tới 27 như dự kiến.
TCM đã test được tới 27 như dự kiến.
Lượng hàng bắt đáy ngắn hạn đang có lợi thế khá lớn với biến động giá tăng hôm nay. Người mua sẽ sớm đối diện với áp lực bán thực sự để thử thách dòng tiền.

Thị trường ngày 31/7/2014:

Thị trường đã có một phiên tăng giá rất tốt dù thanh khoản chưa tăng. Phản ứng tăng xuất hiện trên diện rộng thể hiện tâm lý khá đồng nhất trong số những người lạc quan. Điều cần lúc này là thanh khoản cải thiện.

Độ nảy giá rất khá hôm nay, HSX30 bình quân có giá Close > Low ~ 1,62% và nhiều mã nảy giá tốt hơn như BVH, GMD, HPG, IJC, ITA, OGC, PPC, PVD, PVT, REE, VIC, VSH. Tuy nhiên thanh khoản của những cổ phiếu này chưa đủ tốt và rơi vào trường hợp giá tăng do cung giảm xuống và rút lên bán cao hơn.

Áp lực bán giảm, lượng hàng cản đường ít là điều kiện thuận lợi cho giá tăng với biên độ rộng trong ngày. Biến động như vậy rất dễ tạo tâm lý lạc quan, nhưng điểm yếu là không thể hiện được sức mạnh thực sự của người mua. 

Giá hôm nay đang tạo điều kiện thuận lợi và an toàn cho các hoạt động T+. Ít nhất lượng bắt đáy về tài khoản ngày mai đang có độ rủi ro thấp. Áp lực bán có thể sẽ tăng mạnh hơn trong phiên cuối tuần. 

Một điều có thể thông kê là hai phiên tăng khá vừa rồi chưa giúp gì nhiều cho giá. Mới có rất ít cổ phiếu đạt được mức phục hồi 50% so với biên dao động giảm hồi đầu tuần, chứ chưa nói đến việc lấy lại được mức giá đã mất. 

Dòng tiền trên thị trường có thay đổi qua mỗi phiên nhưng chưa mạnh một cách đáng tin cậy, chủ yếu là do chưa thực sự đối diện với áp lực bán đúng nghĩa. Chẳng hạn hôm nay giá tăng tốt, tâm lý tốt, nước ngoài tăng mua nhưng vốn nội thuần vẫn giảm gần 5%, chỉ đạt 1.288 tỷ. Tiền ít như vậy nghĩa là hoặc số lớn vẫn đứng ngoài, hoặc số lớn duy trì mức lệnh đặt thấp do chưa có ý đồ mua bằng được. 

Giao dịch:

Quan sát.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Phản ứng giá hôm nay là đáng chú ý. Ban đầu SSI điều chỉnh test 25. Lượng giao dịch giá 25-25.1 khoảng 85k, rõ ràng là giảm so với các phiên trước. SSI xuất hiện lực đỡ mạnh dưới tham chiếu sau đó và càng về cuối phiên càng mạnh hơn. Giá được đẩy cao nhất lên 25.6 khi thị trường mạnh nhất đầu giờ chiều.

Tuy nhiên có thể nhận thấy là lực cầu chặn đỡ dâng lên không thực sự quyết liệt. Khối lượng lớn trên 100k luôn cách xa giá khớp ít nhất 1 bước giá, chưa khi nào đối diện thực sự với khả năng khớp thành công. Lượng xả bắt đầu tăng lên theo chiều giá tăng, xuất hiện dày quanh 25.5-25.6.

Vol sụt giảm mạnh 49% so với hôm qua và ở mức thấp nhất 3 tháng, cùng với dao động intraday không thực sự tích cực cho thấy giá tăng do cung rút lên cao nhiều hơn là cầu mạnh. Cầu có lớn nhưng chỉ quan tâm đến việc đổ bê tông quanh 25. SSI thậm chí còn chưa lấy lại được hết dao động của phiên giảm hôm qua.

Như vậy SSI mới đang trong quá trình dò đáy, tạm thời xác nhận vùng hỗ trợ quanh 25. Điều này không mới. SSI cần nhiều phiên kiểm tra cung cầu nữa trước khi có diễn biến mới. 

Blog chứng khoán: Kiểm tra T+3 1

TCM:

TCM đã có phiên giao dịch mạnh về giá và thanh khoản, test được 27 như dự kiến nhưng chưa thành công. Vol tăng 43% so với hôm qua và xấp xỉ mức trung bình là tích cực. Gần như toàn bộ lượng giao dịch hôm nay là trên tham chiếu, thể hiện cầu đẩy đã xuất hiện. TCM vẫn chưa ra kết quả kinh doanh chính thức và giá đang vận động như dự kiến, nếu không được đẩy qua 27 thì khả năng sẽ phải test lại quanh 26. 

Blog chứng khoán: Kiểm tra T+3 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.