17:45 19/04/2022

Blog chứng khoán: Kiên nhẫn có quà

iTrader -

Các đợt bán giải chấp vẫn xuất hiện buổi chiều tạo sức ép lớn lên giá. Blue-chips còn có cầu dài hạn nâng đỡ, còn cổ phiếu đầu cơ, hàng penny rớt thảm thương. Thị trường đang bị áp lực nội tại, nên chỉ hết khi có tiền lớn “hốt” hết mới cân bằng được...

VN30 đã thủng vùng hỗ trợ mạnh.
VN30 đã thủng vùng hỗ trợ mạnh.

Các đợt bán giải chấp vẫn xuất hiện buổi chiều tạo sức ép lớn lên giá. Blue-chips còn có cầu dài hạn nâng đỡ, còn cổ phiếu đầu cơ, hàng penny rớt thảm thương. Thị trường đang bị áp lực nội tại, nên chỉ hết khi có tiền lớn “hốt” hết mới cân bằng được.

Thật ra khi nhìn về quá khứ, các nhịp giảm như hiện tại không có gì là bất thường. Điểm cần lưu ý chỉ là giai đoạn này các nhà đầu tư mới tham gia rất đông, nên phản ứng sẽ khác.

Việc sử dụng đòn bẩy để gia tăng sức mua gần như là một chiến lược phổ biến với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhà đầu tư mới. Sai lầm lớn nhất là không hiểu về đòn bẩy và chi phí của công cụ này, sử dụng vốn vay như vốn tự có cho hoạt động đầu tư thông thường, thay vì chỉ dùng đòn bẩy cho các giao dịch mang tính cơ hội. Càng nắm giữ cổ phiếu mua bằng đòn bẩy càng dễ chết, trong khi đòn bẩy chỉ nên đánh T3-T7. Đó là nguyên tắc an toàn mà cần kinh nghiệm để nhận thấy.

Mặt khác việc thiếu kỹ năng quản trị danh mục sẽ gây thiệt hại lớn khi thị trường đi xuống. Dù là đầu tư dài hạn hay đầu cơ thì cũng cần tuân thủ các nguyên tắc về rủi ro. Một cổ phiếu tỷ trọng nhỏ có lãi trong danh mục chỉ là liều thuốc giảm đau và vị thế của tổng danh mục mới là điều cần quan tâm. Trong khi cần cắt lỗ hoặc giảm vị thế với các cổ phiếu yếu, gây thua lỗ lớn nhất thì thói quen lại là chốt lời các mã đang tăng, giữ lại cổ phiếu lỗ để chờ phục hồi... Nói chung có rất nhiều kỹ năng cần chinh chiến thực tế để rèn luyện, còn đọc qua sách vở không thể áp dụng được.

Thị trường lúc này đang bị áp lực bán kỹ thuật nên các logic thông thường hay phân tích kỹ thuật sẽ kém chính xác. Một cổ phiếu có ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật “cứng” không có nghĩa là sẽ dừng giảm ở đó, vì đằng sau mỗi mốc đáy kỹ thuật là tâm lý và cung cầu. Nếu hai yếu tố này thay đổi ở hai thời điểm khác nhau thì “ngưỡng” sẽ ít hiệu lực.

VN30 hôm nay bị đánh gãy ngưỡng hỗ trợ nhẹ tênh đúng như dự kiến. Để thúc đẩy tâm lý lên mức cực đoan thì cần bẻ gãy các điểm giá có sự trông đợi kỳ vọng lớn. Mốc 1400 của VNI cũng có khả năng không giữ được. Mọi thứ đang hội tụ, từ giải chấp tới “gãy trend”, điều kiện cần cho một đợt trao đổi kỳ vọng rất lớn.

Đà giảm hiện tại vẫn chưa có tín hiệu nào rõ ràng. Yếu tố thanh khoản là điều cần nhất thì chưa thấy, dù giá đã rơi sàn cả loạt. Sáng nay thị trường hồi, đương nhiên thanh khoản giảm vì ít người chấp nâng giá mua. Đến chiều khi bán tháo xuất hiện thanh khoản tức khắc tăng lên, vì cầu treo giá thấp nhiều hơn. Giờ là lúc cần kiên nhẫn để có giá chiết khấu tốt hơn. Ngay cả vùng giá mua mục tiêu cũng có thể thay đổi, tùy vào cung cầu trong bối cảnh thực tế. Thị trường hiện không có thay đổi gì về yếu tố cơ bản, nghĩa là giá giảm sẽ dẫn đến mức định giá rẻ hơn. Dòng vốn đầu tư dài hạn sẽ quan tâm trở lại.

Chiến lược Short vẫn đang rất có lợi và F1 sắp đáo hạn, nên cầu trên thị trường cơ sở sẽ thuận chiều, tức là khả năng giảm thêm vẫn còn. Điểm bất ngờ là đợt ATC basis F1 đột nhiên đảo dương gần 13,5 điểm. Giao dịch đợt này ở F1 là 4,9k hợp đồng, không có gì lớn. Nếu mức thanh khoản cuối cùng này nhiều hơn thì có khả năng thị trường phái sinh phát tín hiệu tốt về kỳ vọng với VN30, hoặc có lực cover sớm từ bên Short. Nói chung đây vẫn là tín hiệu chưa rõ ràng, khả năng cao chênh lệch sẽ được co lại vào ngày mai. Vẫn giữ Short.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1440.61, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1445; 1450; 1455; 1459; 1464; 1470. Hỗ trợ 1434; 1430; 1425; 1421; 1417; 1413; 1407; 1404.

F1 sắp đáo hạn, sao vẫn có chênh lệch quá lớn?
F1 sắp đáo hạn, sao vẫn có chênh lệch quá lớn?

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.