17:33 18/04/2022

Blog chứng khoán: Giải chấp

iTrader -

Kiểu diễn biến giá hồi lên rồi lại bị đạp xuống chỉ xuất hiện khi áp lực bán rất lớn có nhu cầu giải phóng. Thị trường “nát” gần chục phiên liên tục thì lỗ tăng rất nhanh và đòn bẩy gãy hết. Hiện thị trường giảm cả ở blue-chips ngân hàng, bất động sản lẫn hàng đầu cơ thì rất dễ “chết chùm” với nhiều tài khoản...

VN30-Index có thể sẽ bị đánh gãy ngưỡng hỗ trợ để tạo hiệu ứng tối đa.
VN30-Index có thể sẽ bị đánh gãy ngưỡng hỗ trợ để tạo hiệu ứng tối đa.

Kiểu diễn biến giá hồi lên rồi lại bị đạp xuống chỉ xuất hiện khi áp lực bán rất lớn có nhu cầu giải phóng. Thị trường “nát” gần chục phiên liên tục thì lỗ tăng rất nhanh và đòn bẩy gãy hết. Hiện thị trường giảm cả ở blue-chips ngân hàng, bất động sản lẫn hàng đầu cơ thì rất dễ “chết chùm” với nhiều tài khoản.

Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản vẫn đang là hai nhóm gây náo loạn thị trường. Có thể tính về biên độ giảm giá ở nhiều mã để ước đoán sức ép cắt lỗ của các khoản đầu cơ ngắn hạn. Rủi ro cầm cố chéo cũng là một dạng rủi ro mới ở nhịp giảm này.

Giá trị tài sản đảm bảo sẽ bị bốc hơi rất nhanh vì không chỉ các cổ phiếu đầu cơ giảm giá, mà chính các blue-chips cũng đang giảm giá. Ví dụ trong nhóm VN30, mới T5 mà đã tầm 14-15 mã giảm trên 5%, T7 có 7 mã giảm trên 10%, 9 mã giảm trên 5%. Đây là tốc độ giảm giá rất hiếm thấy. Việc sử dụng blue-chips làm tài sản đảm bảo có cái lợi là biên độ biến động thường thấp, tăng chậm thì giảm cũng chậm. Nhưng lúc này tốc độ giảm lại rất nhanh.

Việc giải chấp thì không phải là mới trên thị trường, nhưng điểm riêng lúc này là quy mô thanh khoản đã lên rất cao. Vì thế áp lực bán sẽ lớn và cần một mức thanh khoản mạnh hơn nữa mới phát tín hiệu hấp thụ được khối lượng cần giải phóng. Thị trường thực ra không có gì xấu về cấu trúc hay yếu tố cơ bản, nên giá chiết khấu đến độ nảy sinh lòng tham thì tự khắc cân bằng được.

Hiện tâm lý trên thị trường cực kỳ yếu, nhan nhản các topic lo lắng, than vãn, oán trách. Đây là các biểu hiện tích cực vì ở điểm bi đát cùng cực, thị trường lại dễ tạo đáy.

Tuy vậy cũng nên chú ý đến ít nhất hai điểm. Thứ nhất là cung cầu và thanh khoản thị trường cần có tín hiệu rõ ràng. Hiện bên bán vẫn đang cầm trịch giao dịch, chủ động thoát bằng mọi giá và bên mua vẫn đang thoái lui dần. Dao động chưa hẹp lại thì chưa giảm được áp lực bán.

Thứ hai là tuần này đáo hạn phái sinh. Vị thế Short ngắn hạn đang rất có lợi. Thị trường điều chỉnh tự nhiên thì cũng không cần phải làm gì nhiều hơn việc mua rải dần giá xuống trên thị trường cơ sở thay vì mua cao. VN30 chỉ có thể dừng lại khi các cổ phiếu trụ của chỉ số này chạm tới mức hỗ trợ đủ hấp dẫn.

Thanh khoản phiên này tăng tốt, HSX khoảng 24,7k tỷ khớp lệnh, cộng thêm HNX thì khoảng 27,2k tỷ 2 sàn. Đây là ngưỡng thanh khoản trung bình cao. Trừ phần cổ phiếu đầu cơ bị bán tháo mất thanh khoản, các blue-chips, cổ phiếu cơ bản tốt thì vẫn có cầu vùng giá thấp. Lực mua lùi giá dần mở đường cho biên độ dao động tăng. Vì vậy điều cần là lực mua chấp nhận giá cố định hơn, chặn được đà giảm để thể hiện cung cầu cân bằng dần.

Phái sinh hôm nay cơ bản là giảm đẹp, hiệu quả tốt cho vị thế Short phòng vệ. Khoảng 2h50 VN30 tạo 2 đáy chuẩn tại 1468.xx, cũng có thể cover Short để canh điểm Short lại tốt hơn, nhưng không cần thiết. Điểm nảy đó do có một đợt bắt đáy vài mã ngân hàng lớn, nhưng không lôi kéo được cầu tốt hơn. Khả năng cao đà giảm sẽ còn tiếp diễn, thậm chí VN30 có thể bị đánh gãy vùng hỗ trợ kỹ thuật. Tiếp tục duy trì Short phòng vệ, có thể linh hoạt làm mới vị thế ngày mai.

VN30 chốt hôm nay tại 1468.25, ngay tại một mốc. Cản gần nhất ngày mai là 1475;  1483; 1488; 1493; 1498; 1503. Hỗ trợ 1464; 1459; 1453; 1445; 1440; 1434.

VN lúc gần 2h có một đợt kéo lên tạo 2 đáy tại điểm hỗ trợ nhờ cầu bắt đáy một chập ở vài trụ ngân hàng, có thể làm mới vị thế Short khá ổn.
VN lúc gần 2h có một đợt kéo lên tạo 2 đáy tại điểm hỗ trợ nhờ cầu bắt đáy một chập ở vài trụ ngân hàng, có thể làm mới vị thế Short khá ổn.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.