18:04 28/03/2014

Blog chứng khoán: Kiểu tăng khó chịu tái diễn

iTrader

Thị trường tăng chậm chạp với thanh khoản thấp là kiểu tăng rất khó chịu với những người đã đứng ngoài

SSI rất có triển vọng kiểm tra lại mức 30.
SSI rất có triển vọng kiểm tra lại mức 30.
Thị trường tăng chậm chạp với thanh khoản thấp là kiểu tăng rất khó chịu với những người đã đứng ngoài.

Thị trường ngày 28/3/2014:

Biến động giá tiếp tục gây sức ép cho những nhà đầu tư đã bán ra. Blue-chips rõ ràng là có sức mạnh vượt trội cả về mức tăng giá lẫn dòng tiền ở các cổ dẫn dắt. Thị trường tăng chậm chạp với thanh khoản thấp là kiểu tăng rất khó chịu với những người đã đứng ngoài.

Số cổ phiếu tăng giá trong HSX30 nhiều hơn (18/30 mã) nhưng sức mạnh không giống nhau. Thanh khoản có thể phập phù một chút khi áp lực bán đã giảm đi. Quan trọng là sức mạnh về giá căn cứ vào mức giảm của ngày 26/3 cho thấy có khác biệt. Rổ này chỉ có 8 mã có giá Close hôm nay vượt được mức High của ngày 26/3. Những mã này có thể coi là khỏe hơn mặt bằng chung và có triển vọng test đỉnh cũ cao hơn. Số còn lại dù hôm nay có tăng và hôm qua cũng tăng thì vẫn chỉ là dao động bình thường.

Điểm số hôm nay tăng vừa phải, thanh khoản chung giảm nhưng khối lượng khớp trên tham chiếu lại đang tăng. Điều này thể hiện áp lực bán đang tiếp tục giảm ở các vùng giá dưới tham chiếu, thậm chí là quanh tham chiếu. Do đó Vol giảm cũng không phải quá lo lắng. Vol hôm nay hoàn toàn có thể tốt hơn nếu người bán hạ giá. 

Tuy nhiên điều này không thể duy trì lâu được. Đợt điều chỉnh trước, Vol mặc dù sụt giảm mạnh so với đỉnh nhưng sau đó vẫn tăng dần đều theo chiều giá lên. Thị trường toàn toàn có thể tiếp tục tăng trên cơ sở thanh khoản thấp do người bán rút dần lên các mức giá cao hơn. Nhưng trong xu thế đi lên, thanh khoản vẫn phải cải thiện thì mới tiếp tục hút được tiền vào. Nếu giá cứ tăng với Vol duy trì ở mức thấp mà không tăng dần tức là hàng đang bị ém lại, tất yếu dẫn đến một phiên bung hàng rất lớn. 

Thị trường đang phản ứng khá giống giao dịch sau ngày 3/3 và có lẽ VNI có vượt đỉnh hay không không quan trọng bằng những cổ phiếu cụ thể. Đợt tăng tháng 3 đã cho thấy nhiều mã bật mạnh hơn hẳn so với Index. Lần này có thể VNI khó vượt qua 610 điểm nhưng các mã cụ thể có thể vượt đỉnh cũ, chỉ cần VNI không suy yếu.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

Blog chứng khoán: Kiểu tăng khó chịu tái diễn 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Một nỗ lực mua rất lớn và tiền phải vào rất khỏe mới đỡ được lượng hàng thoát ra ở quanh 29 hôm nay. SSI vượt 29 lần đầu tiên trong buổi sáng khá dễ dàng, giá được kéo lên tận 29.4. Đợt xả sau đó đè về 28.7 buổi chiều. Suốt từ 1h45 trở đi đến hết đợt liên tục, SSI bị kiềm chế ở 29 và cho tới tận những giao dịch cuối cùng vẫn là khớp mua vào dư bán 29. Chỉ lúc đóng cửa SSI mới có đánh tổng lực với 433k mua ATC, kéo lên 29.3 (còn dư bán mỏng).

Khối lượng khớp 29 là 1,53 triệu, chiếm trên 33% Vol, giá tăng 2,81% và Close ~ High. SSI nằm trong số ít blue-chips tăng mạnh mà đi kèm với Vol tăng. Vol hôm nay tăng 29%, đạt mức trung bình. Có thể thấy SSI rất mạnh, chỉ hai phiên đã lấy lại được hết mức giảm của ngày 26/3, rất ít cổ phiếu được như vậy. Tiền đang quay lại mạnh ở SSI, giá có cơ hội test 30.

Blog chứng khoán: Kiểu tăng khó chịu tái diễn 2

HCM:

Cũng là cổ phiếu rất mạnh, lại được nước ngoài hỗ trợ tốt hơn cả hôm qua, mua vào 153k ở giá bình quân 42.1. Vol xấp xỉ hôm qua (giảm nhẹ 2%), nước ngoài mua lớn hơn cũng hàm ý rằng nhà đầu tư trong nước không quyết liệt mua bằng hôm qua. Có thể cảm nhận điều này khi nước ngoài dừng mua từ khoảng 9h30 trở đi thì lực đẩy kém hơn và không gây được áp lực giá vững. Giá được kéo lên 42.3 lúc 10h30 và bị ép trở lại 41.5 lúc 1h30 sau đó không vượt được 42.

Vol HCM đang ở mức trung bình, cũng khá mạnh nhưng cần chờ đợi nhà đầu tư trong nước mua tốt hơn. Room cho nước ngoài đã hết, giờ là lúc cần đến cầu nội. HCM hở room khoảng 266k do bị bán ròng 5 phiên trong chiều tăng từ 14-20/3 vừa qua. Vol mà không tăng tiếp thì HCM khó có cơ hội test lại đỉnh cũ.

Blog chứng khoán: Kiểu tăng khó chịu tái diễn 3

TCM:

Giá tăng khá nhưng Vol làng nhàng. Dao động không thực sự khỏe, có dấu hiệu bị xả. Khối lượng khớp trên 28.4 khoảng 261k, chiếm 39% Vol trong đó xả dày nhất ở 28.5-28.6. Thị trường chung tốt nên TCM có cầu đẩy. Khả năng giá vẫn phải test lại 28. TCM mới đang là dao động trong khoảng giá chứ chưa hình thành xu thế tăng.

Blog chứng khoán: Kiểu tăng khó chịu tái diễn 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.