17:31 17/09/2021

Blog chứng khoán: Mua nâng giá tốt, thị trường có cơ tăng

iTrader -

Phản ứng lùi giá sau nhịp kéo cuối ngày hôm qua không mạnh. Cầu không chọn mua mà nâng giá liên tục đến trước thời điểm ATC là một tín hiệu mạnh mẽ...

Cơ hội tăng đang
Cơ hội tăng đang

Thị trường phái sinh hôm nay không giao dịch được vì F1 thể hiện sự thận trọng quá cao, duy trì basis chiết khấu lớn. Không có điểm vào chuẩn nào. Giao dịch của ETF cũng là một biến số khó đoán.

Thị trường hôm nay tổng thể khá mạnh, nhà đầu tư xuống tiền đón đỡ khối lượng xả của ETF tích cực, dù nhiều cổ phiếu vẫn tụt giá dưới sức ép lớn.

Khối lượng cần bán của các quỹ ETF là lực cung lớn nhất có thể dự đoán ở thời điểm này. Trước đó thị trường dao động nhưng thanh khoản khá thấp cho thấy người cầm cổ cũng không có nhu cầu bán nhiều. Vì vậy thị trường đang đứng trước cơ hội tốt để kiểm định đỉnh cao tháng 8, ít nhất là trong ngắn hạn trước khi có được thông tin hỗ trợ tốt hơn để tăng tiếp.

Hoạt động tích lũy cổ phiếu vẫn không tạo nên sự thay đổi gì lớn ở rổ VN30, ngay cả với các mã ngân hàng tăng giá tốt hai hôm nay. Trừ TPB, các cổ phiếu còn lại vẫn đang trong giai đoạn tích lũy bình thường, cơ hội mua nằm ở những nhịp giảm.

Hôm nay chờ đợi một nhịp giảm ở các trụ để quan sát phản ứng với diễn biến kéo giá cuối phiên hôm qua. Giao dịch nhìn chung mạnh mẽ, đại đa số cổ phiếu thuộc Vn30 đều có một đợt giảm giá (23/30 mã) nhưng mức độ không lớn. Nếu không tính nhịp ép ATC của quỹ ETF thì đà phục hồi khá ấn tượng. Dù lực bán của hai quỹ là có thể dự đoán, nhưng giá đa số vẫn tăng dần lên cho tới cuối đợt khớp lệnh liên tục, nghĩa là chấp nhận một mức giá cao hơn.

Vốn nội phiên này tích cực, vốn ngoại giải ngân chỉ chiếm 6% sàn HSX và trong bối cảnh đó, thanh khoản chung tăng nghĩa là vốn nội tăng. Nói chung bất kỳ lúc nào thanh khoản gia tăng mà giá cổ phiếu chuyển động cùng chiều đều là tích cực, trừ phi thanh khoản quá đột biến. Chấp nhận mua nâng giá và chấp nhận hứng lượng xả đều thể hiện một tâm lý mạnh mẽ.

Thị trường phái sinh cuối phiên hôm nay cũng thể hiện sự mạnh mẽ tương tự. Với lực bán lớn sẽ xuất hiện, basis chấp nhận dương trọn thời gian dồn lệnh ATC nghĩa là các tay chơi phái sinh chờ đợi đợt cân lệnh. F1 đóng cửa chỉ giao dịch 4.160 lệnh là tương đối nhỏ nên basis cần thêm một phiên nữa để kiểm chứng về mức độ kỳ vọng.

Tuy nhiên thị trường hiện không có yếu tố bất lợi nào rõ rệt. Rủi ro duy nhất là khả năng điều chỉnh của thị trường thế giới. Đối với trong nước, những gì xấu nhất đã qua và xác suất cải thiện lớn hơn xác suất xấu đi. Điều còn thiếu là một phản ứng rõ hơn của dòng tiền và hôm nay mới là tín hiệu ban đầu chưa chắc chắn. Khả năng cao dòng tiền sẽ chọn mua ở các diễn biến giảm hơn là đua giá. Đây vẫn là thời điểm tích lũy cổ phiếu thận trọng. Cơ hội cho thị trường bùng nổ vẫn chưa tới, đòi hỏi sự kiên nhẫn. Các giao dịch đánh quả vẫn xuất hiện ở nhóm đầu cơ nhưng tỷ trọng nên thấp và ưu tiên an toàn.

Đối với thị trường phái sinh, cơ hội Long/Short là như nhau vì thị trường chưa định hình được xu hướng rõ ràng trong ngắn hạn. Thị trường cơ sở không xuất hiện áp lực bán lớn sẽ mở đường cho basis dễ giao dịch hơn. Giao dịch phái sinh lúc này không cần phòng vệ cho cơ sở, ít nhất là vài phiên tới khi các chỉ số kiểm định ngưỡng kháng cự cứng hơn.

VN30 chốt hôm nay tại 1455.59. Cản gần nhất 1458; 1464; 1472; 1477; 1481; 1484. Hỗ trợ 1450; 1446; 1443; 1437; 1432.

F1 hôm nay thực ra vẫn dự trù một biến động xấu trong ngày ETF review.
F1 hôm nay thực ra vẫn dự trù một biến động xấu trong ngày ETF review.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.