17:38 16/09/2021

Blog chứng khoán: Mong lịch sử đừng lặp lại!

iTrader -

Nếu nhìn lại lần đáo hạn gần nhất hôm 19/8 vừa qua, tình thế cũng gần tương tự, hàng loạt cổ phiếu được đẩy lên cuối ngày trong đó chính VIC bật tăng tới 6,2% giúp VN30 lẫn VNI tăng hơn 1%. Tuy nhiên ngay sau phiên đáo hạn đó lại là một cú sốc choáng váng...

VN30 vẫn đang đi ngang.
VN30 vẫn đang đi ngang.

Sự tréo ngoe của VIC khiến thị trường hôm nay rất khó đoán và phái sinh rất khó giao dịch. Basis phản ứng ngược với VN30 buổi sáng và duy trì dương cả buổi chiều với biên độ rộng. Khả năng VN30 được đẩy lên là cao nếu nhìn từ biến động của F1 gần cuối phiên.

Tuy nhiên không giống các phiên đáo hạn trước, VIC, VHM đến đợt ATC vẫn xuất hiện áp lực bán rất lớn. VIC bị xả quá dày và cầu vào yếu nên giá dự kiến đóng cửa không suy chuyển. VHM cũng bị bán rất nhiều. Hai cổ phiếu này có rất ít cơ hội đảo chiều hoặc nâng giá vì có yếu tố nước ngoài xả.

Cả hai cổ phiếu này cũng nằm trong nhóm trụ của VN30 nên cơ hội để kéo chỉ số lên sẽ cực kỳ vất vả. Để bù cho VIC với VHM, cần rất nhiều cổ phiếu khác phải tăng. Đó là chưa kể HPG – cổ phiếu lớn nhất VN30 – đợt ATC cũng bị xả lớn và giá không nhúc nhắc đến giây cuối.

Ngân hàng trở thành nhân tố bất ngờ ở đợt ATC trong khi MSN chỉ trụ điểm số trong phiên. Sức ép của VIC, VHM, HPG rất lớn nên chi phí sẽ rất cao để kéo các cổ phiếu khác tăng đủ nhiều để bù lại. May mắn là chỉ cần tăng ở 1 giao dịch cuối cùng, thay vì duy trì sức cầu bền theo thời gian. Các trụ của VN30 lớn không kém VIC, HPG là VPB, TCB. Cả hai mã này nhảy tăng với thanh khoản lớn ở đợt cuối. TCB có 843k cổ kéo giá lên thêm 11 bước giá, VPB tăng thêm 3 bước giá. Chưa kể VCB, MBB, HDB, STB cũng nhảy dựng đứng.

VNI chỉ có thể hãm đà kéo xuống của VIC, VHM, HPG, trong khi VN30 còn được đẩy lên cao hơn. F1 đáo hạn chênh +0,82 điểm trong khi F2 có basis -8,4 điểm.

Phiên đáo hạn phái sinh đã có lợi cho Long khi đóng cửa cao nhất kỳ (từ khi đảo kỳ hạn). Nếu nhìn lại lần đáo hạn gần nhất hôm 19/8 vừa qua, tình thế cũng gần tương tự, hàng loạt cổ phiếu được đẩy lên cuối ngày trong đó chính VIC bật tăng tới 6,2% giúp VN30 lẫn VNI tăng hơn 1%. Tuy nhiên ngay sau phiên đáo hạn đó lại là một cú sốc choáng váng, khi thị trường lao dốc kinh khủng.

Mặc dù phiên đáo hạn 19/8 các chỉ số tăng mạnh, nhưng F2 khi đó chấp nhận mức chiết khấu tới trên 18 điểm. Hôm nay F2 chiết khấu gần 8,4 điểm lúc đóng cửa. Rõ ràng là F2 không phản ánh kỳ vọng gì về biến động của thị trường hôm nay, hoặc ít nhất là thể hiện một sự thận trọng nếu lịch sử lặp lại ở một mức độ nào đó.

Thực tế các phiên đáo hạn thường có tính chất độc lập về xu hướng. Rất khó để tạo được hưng phấn kế tiếp vì thị trường đã quen với kiểu kéo điểm số cuối ngày. Có thể thấy dòng tiền không tương xứng với kỳ vọng khi HSX giao dịch tụt xuống dưới ngưỡng 17k tỷ, hai sàn tụt xuống dưới 20k tỷ. VN30 tăng với thanh khoản loanh quanh 7k tỷ.

Phiên giật tăng hôm nay cũng không đưa các cổ phiếu lẫn chỉ số thay đổi gì nhiều. Ngay cả các mã ngân hàng được kéo lên cũng vẫn chỉ là luẩn quẩn quanh hỗ trợ như cũ. Thị trường khả năng cao vẫn chỉ là đi ngang, thậm chí có khả năng yếu dần. Mọi cơ hội vẫn phải trông vào dòng tiền, mà tiền thì rõ là đang ở mức thấp.

F2 đang duy trì basis quá rộng nên chờ đợi mức hợp lý hơn để Short. Các trụ có thể điều chỉnh trở lại sau phiên đột ngột tăng hôm nay.

VN30 đóng cửa ở 1448.98, cản gần nhất là 1453; 1458; 1465; 1472. Hỗ trợ 1445; 1441; 1437; 1432; 1426; 1422; 1415.

Diễn biến F1 phiên đáo hạn.
Diễn biến F1 phiên đáo hạn.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.