17:29 24/01/2022

Blog chứng khoán: “Nát” từ blue-chips tới đầu cơ

iTrader

Hàng loạt cổ phiếu nhỏ lại rơi vào trạng thái “múa bên trăng” và nếu hành động dứt khoát, nhiều người vẫn có lãi hoặc thoát khỏi cái bẫy thanh khoản. Bắt đáy với bình quân giá mới là bài học có chi phí đắt nhất...

Vn30 vẫn đang thử thách vùng đáy.
Vn30 vẫn đang thử thách vùng đáy.

Hàng loạt cổ phiếu nhỏ lại rơi vào trạng thái “múa bên trăng” và nếu hành động dứt khoát, nhiều người vẫn có lãi hoặc thoát khỏi cái bẫy thanh khoản. Bắt đáy với bình quân giá mới là bài học có chi phí đắt nhất.

Rất nhiều cổ phiếu đầu cơ vẫn vượt qua được T3 và nếu bắt đáy may mắn và thoát ra dứt điểm, cơ hội kiếm 7-10% không khó. Tuy nhiên tình trạng đua giá trần những phiên cuối tuần trước nghĩa là không ít người vẫn còn say đòn, muốn phục thù ở chính chỗ mắc bẫy.

Trên đường lao dốc xuống các cổ phiếu thường chững lại ở vùng giá nào đó tạo cảm giác chạm đáy, nhưng đa phần là đáy giả và dòng tiền vào mua chủ yếu là bình quân giá, bắt đáy cơ hội với hi vọng đủ T3... Thông thường chỉ đến ngày T2 tính từ đáy giá đã suy yếu, nhưng mấy ngày qua có hiện tượng kéo lên kịch trần liên tục. Tâm lý giải thoát đi kèm với hi vọng khi nhìn vào chiều giảm, thay vì chiều tăng. Rất nhiều nhà đầu tư lâu năm đã phải trả giá cho bài học này và giờ đến lượt lớp nhà đầu tư mới.

Phiên giảm hôm nay xấu và blue-chips cũng chẳng hơn gì so với các cổ đầu cơ. Tuy vậy giá trị cơ bản của blue-chips vẫn sẽ hỗ trợ dòng tiền. Trừ số ít cổ phiếu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ quan trọng và rủi ro cao, còn lại mức điều chỉnh không có gì đặc biệt. Cơ hội vẫn là trading giảm giá vốn và nếu biết phòng vệ bằng Short phái sinh thì thiệt hại không nhiều.

Cổ phiếu dầu khí và ngân hàng đang là hai nhóm tương đối khỏe trong giai đoạn thị trường tích lũy và trồi sụt biên độ lớn liên tục. Một số trụ lớn như GVR, VIC, VHM, HPG, MSN, VNM có tiềm năng giảm thêm và sẽ ảnh hưởng mạnh lên các chỉ số. Điểm khác trong diễn biến giảm ở các blue-chips là do tâm lý thất vọng chứ không phải đến từ thay đổi về cơ bản. Vì vậy giá giảm sẽ có cầu bắt đáy, rất hiếm khi mất thanh khoản.

Điểm tích cực hôm nay là dòng tiền vào blue-chips vẫn đang tăng dần lên. Giao dịch rổ VN30 phiên này trên 10,2k tỷ, chiếm 44% sàn HSX. Thanh khoản không tăng lên nhờ cổ phiếu ngân hàng mà ở nhóm phi ngân hàng. Từ giờ đến cuối tuần, thị trường khả năng cao sẽ tiếp tục giảm nhẹ và phân hóa trong blue-chips. Điều cần chờ đợi là tỷ trọng dòng tiền vào blue-chips tiếp tục tăng.

Điều cần làm lúc này là phòng vệ lỗ danh mục và tận dụng cơ hội trading giảm giá vốn. Thanh khoản F1 đang tăng rất nhanh, OI tăng và basis âm. Đó là tín hiệu của Short tăng cường. Bản chất của sử dụng phái sinh để phòng vệ là cố gắng cân đối giữa mức lỗ danh mục cổ phiếu với mức lãi từ vị thế phái sinh. Sẽ không có chiến lược cân bằng hoàn hảo, nhưng ít nhất là khả năng thay đổi vị thế phái sinh linh hoạt kết hợp với chi phí đặt cọc thấp là cách hợp lý nhất lúc này. Một danh mục tốt và dài hạn không nhất thiết phải ra vào liên tục chạy theo những biến động ngắn hạn. Chiến lược tiếp tục là co dãn vị thế Short để phòng vệ.

VN30 chốt hôm nay tại 1471.31. Cản gần nhất ngày mai là 1475; 1480; 1484; 1488; 1496; 1500; 1505; 1514; 1520. Hỗ trợ 1470; 1466; 1461; 1456; 1451; 1445; 1440.

Lực Short mạnh và F1 phản ứng kém nhạy ở những nhịp hồi trên VN30.
Lực Short mạnh và F1 phản ứng kém nhạy ở những nhịp hồi trên VN30.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.