17:51 22/04/2014

Blog chứng khoán: Người bắt đáy đang thắng

iTrader

Bắt đáy sẽ không xấu nếu bắt đúng đáy và cho đến hết phiên hôm nay, người bắt đáy đang thắng

HCM bất ngờ có phiên kịch trần sau 2 phiên giảm sàn.
HCM bất ngờ có phiên kịch trần sau 2 phiên giảm sàn.
Bắt đáy sẽ không xấu nếu bắt đúng đáy và cho đến hết phiên hôm nay, người bắt đáy đang thắng. Còn ngày mai hay cuối tuần, không ai biết chắc điều gì sẽ xảy ra.

Thị trường ngày 22/4/2014:

Đợt bùng nổ chiều nay đã tạo rất nhiêu cảm xúc: Đáy rồi, lỡ nhịp, bán hớ, bắt đáy thành công… nhưng rốt cục cũng chỉ những nhà đầu tư có khả năng đánh dưới T+3 là an toàn. Không ai biết được liệu thị trường đã tạo đáy thực sự hay chưa.

Lúc giá rơi cắm thì cố gắng tìm tin xấu để giải thích thì ngược lại, lúc giá đột ngột hồi, mọi tin tốt có thể viện dẫn. Đó là tâm lý bình thường của bất cứ ai. Điều quan trọng nhất là xu hướng không thể tạo nên từ biến động một ngày. Rất có thể thị trường đã chạm đáy, rất có thể hôm nay và 1-2 phiên tới giá tăng chỉ là bull-trap, mọi khả năng vẫn là 50/50. 

Giá đã rơi liên tục trong vài phiên với tốc độ nhanh hiếm có, chỉ số vào vùng hỗ trợ và quan trọng nhất là lợi dụng áp lực bán giảm đi, đã xuất hiện vốn mồi đẩy giá, kích động được tâm lý bắt đáy. Bắt đáy sẽ không xấu nếu bắt đúng đáy và cho đến hết phiên hôm nay, người bắt đáy đang thắng. Còn ngày mai hay cuối tuần, không ai biết chắc điều gì sẽ xảy ra.

Thanh khoản hôm nay giảm không phải là xấu vì giao dịch chưa có gì rõ ràng. Nhiều mã đã bị tiết cung, số khác thì giảm bán hoặc dư mua trần. Vol biến động phải được nhìn trong điều kiện thị trường bình thường, tức là còn dư mua dư bán. Vì thế hôm nay dòng tiền giảm hơn 8% cũng không hẳn là dòng tiền yếu. 

Giá tăng tốt trên diện rộng, dao động trong phiên tốt, thanh khoản chưa rõ ràng. Thế nên hôm nay đích xác là một ngày giá biến động đảo chiều tăng. Lợi thế lớn nhất là các khoản trading T+. Một điểm có thể rút ra nữa là tâm lý hưng phấn vẫn có thể bị kích động khá dễ khi hội tụ đủ các yếu tố: Chạm mức hỗ trợ, giảm bán sau những phiên rơi liên tục và có dòng vốn dẫn dắt. Nếu dòng vốn này tiếp tục duy trì mạnh mẽ, vượt qua được các đợt test T+ thì có thể thị trường đã tạo đáy. Nếu không, thị trường sẽ phải giảm thêm nhịp nữa để test cung thực sự.

Giao dịch:

Treo mua TCM 27.5 có vẻ hơi thấp, không mua được. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Người bắt đáy đang thắng 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Phản ứng lại phiên lao dốc hôm qua bằng một phiên bật giá cực mạnh, đóng cửa kịch trần. HCM có lượng mua ATC là 128k nhưng chỉ khớp hơn 85k, tức là rớt một số. Thanh khoản hoàn toàn có thể cao hơn nếu bán nhiều hơn. Vì thế phiên bật giá của HCM hôm nay là mạnh mẽ và Vol thực ra không yếu.

HCM hôm nay có một phiên khác thường, không còn vẻ gì là bị xả lớn nữa. Ngay cả buổi sáng, giá cũng chỉ nhúng xuống dưới tham chiếu trong một thời gian rất ngắn. Giao dịch dưới tham chiếu chưa đến 7k đã chứng minh điều này. HCM đã được xả hết hay dừng bán, không thể biết được, nhưng lực bán đã giảm ít nhất là trong hôm nay.

Áp lực bán là điều cần quan tâm nhất ở HCM trong thời gian này. Hôm nay bán ít đi, giá tăng thậm chí tăng mạnh. Ít nhất thì người bắt đáy hôm qua có hi vọng. Giá có thể chạm đáy ở 32.2? Không thể nói trước được. Mức giá này sẽ phải kiểm chứng lại vì hôm nay phần lớn thị trường không tìm được lời giải thích đủ thuyết phục. Xu hướng không thể đảo chiều chỉ sau một đêm. Niềm hi vọng của những nhà đầu tư đang lỗ được nâng lên, nhưng chưa có gì chắc chắn. Biến động hôm nay có thể là chạm đáy, có thể là nảy kỹ thuật T+, mọi điều đều không chắc chắn, phải có thời gian để kiểm chứng. Kháng cự trong đợt phục hồi này nằm ở quanh 35.

Blog chứng khoán: Người bắt đáy đang thắng 2

SSI:

SSI khác HCM ở chỗ còn dư bán. Dù giá tăng trên 6% nhưng Vol giảm 29% so với hôm qua. Vol giảm ở SSI thể hiện sức mua đã tạm thời chững lại ở vùng giá rất cao (trong phiên), khác với việc dư mua trần mà Vol giảm. 

Vùng cản 26.3-26.5 chỉ có tác dụng trong buổi sáng. Buồi chiều cầu tăng mạnh hơn, đẩy giá mạnh mẽ. Chỉ trong 3 bước giá này lượng khớp đã là 1,3 triệu, chiếm 36% tổng Vol cả phiên trong suốt 18 bước giá dao động. 

Độ nhiệt tình của người mua hôm nay ở SSI là rất tốt, mở ra khả năng phục hồi ít nhất qua T+1. Những nhà đầu tư bắt đáy hôm qua và hôm nay có thể an toàn. Mặc dù mức tăng là rất khá, nhưng cũng chỉ mới một phiên, chưa có gì rõ ràng. SSI có thể retest lại 28, mức hỗ trợ cũ đã trở thành ngưỡng kháng cự. 

Blog chứng khoán: Người bắt đáy đang thắng 3

TCM:

Tăng rất khá, nhưng không được mạnh như nhiều cổ phiếu khác, chưa lấy lại hết được mức dao động hôm qua. TCM vẫn chỉ là dao động, chưa có xu hướng cụ thể. Phiên tăng hôm nay là do thị trường biến động tốt. Vol tăng 40% nhưng vẫn dưới trung bình. Nói chung TCM chưa có gì đặc biệt.

Blog chứng khoán: Người bắt đáy đang thắng 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.