17:12 10/07/2013

Blog chứng khoán: Nhức đầu với khối ngoại

iTrader

Nếu khối ngoại tiếp tục bán ra các cổ phiếu lớn thì Index có thể bị dìm xuống mạnh hơn

PVF hôm nay bị nước ngoài xả khá nhiều, cầu đỡ cũng không tệ.
PVF hôm nay bị nước ngoài xả khá nhiều, cầu đỡ cũng không tệ.
Nếu khối ngoại tiếp tục bán ra các cổ phiếu lớn thì Index có thể bị dìm xuống mạnh hơn. Tâm lý thị trường đang rất kém, ảnh hưởng sẽ mạnh.

Thị trường ngày 10/7/2013:

Nước ngoài bất ngờ bán mạnh hơn là nguyên nhân khiến giá đuối dần hôm nay. Tốc độ giảm từ từ, đóng cửa không quá đột biến, có thể lực bán này được thực hiện trong phiên chứ không dồn vào ATC. Nếu đứng từ con số thì HSX cũng chỉ bị bán trên 100 tỷ, nhưng đúng và lúc thị trường đìu hiu nên ảnh hưởng khá mạnh.

Giao dịch hôm nay nhìn chung không khác nhiều lắm so với hôm qua, chỉ có từng mã cá biệt thì có phân hóa và lực đỡ và lực đẩy. Dao động phổ biến vẫn là rất hẹp, mức giảm so với tham chiếu nhẹ theo kiểu vô hướng quanh mức hỗ trợ và thiếu thông tin.

Vì thanh khoản không có cải thiện rõ rệt nên thị trường vẫn chưa có dấu hiệu nào tích cực hơn. Vốn nội thuần vào tăng chưa tới 8% (549 tỷ), còn quá thấp. Duy trì được trạng thái xanh hoặc tham chiếu chủ yếu phụ thuộc vào sự tiết giảm bán. Khối lượng giao dịch trên tham chiếu toàn thị trường không tăng, nhưng vài mã thì có chuyển biến. Nói chung là từ vài cổ phiếu cá biệt khó suy ra được thị trường tốt xấu, chỉ biết mã nào ăn mã đó. Thanh khoản yếu thì giá có thể thay đổi ngay hôm sau, không ai biết được. 

Nước ngoài quay lại bán mạnh hôm nay là đáng lo ngại. Ảnh hưởng của khối này có thể mạnh hơn vì thị trường đang yếu, dòng vốn trong nước co rút lại và rất thận trọng. Nếu cứ nhè các mã lớn mà bán như vài tuần trước thì không biết Index sẽ về đâu và trong bối cảnh tâm lý kém thế này chắc chắn các mã khác cũng bị ảnh hưởng. 

Trông đợi duy nhất lúc này, là sự phân hóa cổ phiếu và tốt nhất nên tránh xa các mã có tiềm năng bị nước ngoài bán mạnh. Hiện nhiều cổ phiếu đang nằm trong vùng hỗ trợ và có triển vọng kết quả kinh doanh không kém đang được nâng đỡ tốt, dù mua còn bị động. Giảm ít cũng có thể coi là tốt trong điều kiện thị trường kém. Cơ hội bật lên chỉ có thể sáng hơn nếu thanh khoản vượt 700 tỷ.

Giao dịch:

Giật mình với lượng xả lớn ở PVF giá 7.4. Thật quái quỷ là vẫn còn số lớn phải cắt dứt khoát như vậy. Suýt nữa chấp nhận cắt một nửa PVF khi có chặn bán 7.4. May là sau đó cầu mới vào đỡ tốt. Quan sát thêm áp lực bán 7.4 ngày mai. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Nhức đầu với khối ngoại 1

Danh mục theo dõi:

PVF:

Không rõ lắm điều gì đang diễn ra với PVF khi xuất hiện lực cắt mạnh như vậy. Khoảng 301k phải bán dưới tham chiếu (7.4), trong đó 280k là xả thẳng vào dư mua, bất chấp lượng chặn đỡ như vậy là khá cao trong giao dịch bình thường của PVF. 

Cách xả của khối lượng này cũng hơi lạ. PVF từ cuối phiên sáng vẫn duy trì chặn mua 7.4 lớn và 30 phút đầu giờ chiều hầu như không có giao dịch (lẻ tẻ vài lệnh ăn lên dư bán 7.5). Giao dịch rất tĩnh lặng, đột nhiên lúc 1h30 bắt đầu xuất hiện lượng bán ra dồn dập kéo dài khoảng 10 phút, quét hết dư mua 7.4 và có chặn bán. Dĩ nhiên tốc độ giao dịch cao như vậy sẽ kéo theo một số lệnh cắt lỗ khác, nhưng lượng bán chủ động là cao và kiên quyết. Lượng xả thẳng trong những phút này khoảng 155k.

Hôm qua giao dịch PVF khá tích cực, mua chủ động giữ giá tốt. Vì thế có một lượng lớn như vậy cắt dưới tham chiếu là hơi bất ngờ. Cả buổi sáng PVF được đỡ rất tốt mức 7.4, giao dịch chủ yếu ở tham chiếu 7.5. Đây có thể là lượng bán ra của nước ngoài. Thống kê thì khối này xả 189k hôm nay. Điểm tốt là sau khi hơi “sốc” trước lượng bán bán lớn và nhanh như vậy, cầu mới đã vào chặn đỡ 7.4 khỏe. Sau đợt bán này, PVF giao dịch rất bình yên và lượng bán lúc đóng cửa cũng không lớn.

Hôm nay là lần thứ 5 PVF chạm tới mức 7.4 trong 12 phiên vừa qua, nhưng là lần đầu tiên đóng cửa ở 7.4. Tình thế lại trở nên xấu đi một chút. Tuy nhiên cũng có thể lượng bán ra hôm nay là cá biệt. Cầu vẫn đỡ đủ tốt ở 7.4. Nếu phiên tới lượng giao dịch ở 7.4 giảm hẳn xuống và không bị lấn qua (có dư bán) thì tình hình trở lại bình thường.

Blog chứng khoán: Nhức đầu với khối ngoại 2

SSI:

Người mua đã giành lại được mức 17.4 hôm nay. Giao dịch của SSI khá sôi động, có cầu đẩy tốt. Toàn bộ khối lượng hôm nay khớp trên tham chiếu nhưng Vol giảm 30% so với hôm qua, tức là mua vẫn thận trọng. SSI đang có kỳ vọng tốt về kết quả kinh doanh quý 2 và lực mua quyết liệt hơn. Cả phiên có hơn 300k ăn lên 17.5.

SSI không còn sức ép dưới tham chiếu và một bộ phận cầu đã hơi sốt ruột. Lượng chặn đỡ dưới tham chiếu rất tốt. Vẫn giữ quan điểm vùng mua có rủi ro thấp trong khoảng 17-17.5 nên cầu lớn dưới tham chiếu hôm nay là bình thường. SSI có khả năng tạo hai đáy nếu được đẩy qua 17.5 và thanh khoản tiếp tục cải thiện. Thị trường chiều nay yếu đi khá nhiều nhưng SSI được nâng đỡ ổn định, mức điều chỉnh hẹp (khớp 17.6 không đáng kể).

Blog chứng khoán: Nhức đầu với khối ngoại 3

SCR:

Động lực của phiên tăng hôm nay khiến SCR hôm nay có khởi nghĩa sớm. Vol tăng rất cao (85%), vượt lên trên mức trung bình và gần như không có giao dịch tham chiếu (6.8 khớp 13k). Động lực kéo lên là rất mạnh mạnh, khớp giá 7 là gần 2 triệu và khớp 7.1 hơn 217k. Cuối phiên SCR được đỡ 6.9 khá ổn dù bán xả ra không nhẹ.

Đóng cửa hôm nay SCR đạt giá 7 nhưng tham chiếu ngày mai ở 6.9. Ngoài ra dư bán 7-7.1 còn hơn 1 triệu, chỉ có lượng cầu từ 6.8 đổ xuống nâng giá lên thì mới vượt qua được. Cách nào thì SCR vẫn phải tạo thanh khoản rất cao. Lực xả trong vùng 7-7.1 hôm nay thể hiện ngưỡng cản kỹ thuật gần MA20. SCR còn phải vất vả vài phiên nữa ở vùng này. Nếu vượt qua được với Vol lớn thì có thể retest lại vùng 8.

3 hôm nay SCR có tổng cầu rất cao, ổn định, lệnh mua lớn. Có vẻ dòng tiến lớn đang vào mới có thể giúp SCR đi ngược thị trường hôm nay được. 

Blog chứng khoán: Nhức đầu với khối ngoại 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.