17:18 01/11/2016

Blog chứng khoán: Nỗ lực mong manh

iTrader

Thị trường vẫn trong trạng thái chỉ số thì bình thường, nhưng cổ phiếu thì yếu

VNAllshares đang yếu hơn nhiều so với VNI vì yếu tố vốn hóa đã được điều chỉnh giảm đi đáng kể.
VNAllshares đang yếu hơn nhiều so với VNI vì yếu tố vốn hóa đã được điều chỉnh giảm đi đáng kể.
VNI một lần nữa bật lên từ sát vùng 670 điểm nhưng tiền vào ngày một ít.

Thị trường ngày 1/11/2016:

VNI hôm nay tăng nhẹ chỉ đủ làm giảm căng thẳng nhất thời. Dòng tiền vẫn đang tụt giảm và không có cầu đẩy giá đủ tốt.

Yếu tố phân hóa ở các blue-chip là điều tích cực nhất, tối thiểu còn có cung cầu đủ để mất cân bằng một chút trong nhóm này. Chỉ số của các blue-chip giảm không đáng ngại bằng thanh khoản, tiền vào các blue-chip vẫn quá cạn.

Vốn nội tổng thể thị trường lại giảm xuống 1.792 tỷ, không phải là phù hợp trong một phiên nỗ lực đảo chiều tăng kỹ thuật. Đó là chưa kể mức độ tập trung vốn quá cao. Tiền cạn như vậy thì bất kỳ biến động giá nào cũng không thể chắc chắn được. VN-Index tuy đóng cửa ở mức High nhưng đa số cổ phiếu thì không. Nếu sức ép bán lại tăng lên, không có gì đảm bảo giá sẽ không tụt trở lại.

Biến động intraday từ VN-Index hôm nay vẫn cho thấy nỗ lực mong manh giữ vùng 670 điểm. Thị trường vẫn trong trạng thái chỉ số thì bình thường, nhưng cổ phiếu thì yếu. Chưa nhìn thấy bất kỳ cơ hội nào để kích thích dòng tiền tốt hơn lúc này.

Khả năng cao là chỉ số tiếp tục giữ vững vùng dao động, nhưng cổ phiếu sẽ lần lượt yếu dần đi. Yếu tố vốn hóa đang có tác động tốt hơn thực tế. Đơn giản là chỉ cần so sánh biến động của VN-Index với các chỉ số khác đã điều chỉnh vốn hóa, ví dụ VNAllshares sẽ thấy tình thế khác nhau khá xa. VN-Index lúc này phụ thuộc nhiều vào việc VNM, VCB, VIC, BID có giữ được nền tảng tích lũy hiện tại hay không.

Phiên giao dịch hôm nay không có gì mới, chỉ có dòng tiền yếu thêm là đáng chú ý. Phản ứng giá vẫn rất kém và các đợt hồi intraday vẫn chủ yếu dựa trên yếu tố giảm bán và kéo trụ. Thị trường vẫn có độ nhiễu cao, không phù hợp với giao dịch.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Nỗ lực mong manh 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

VNM sáng nay có cả nửa phiên dập dình ở 142 rồi không giữ được. Đầu phiên giá có leo qua 142.5 nhưng Vol quá nhỏ và để mất rất nhanh. Tóm lại là khả năng VNM điều chỉnh thêm là khá cao.

Nước ngoài trở thành nhân tố quan trọng ép giá VNM xuống hôm nay, bán ra gần 200k giá bình quân 141.94, tức là ép ở cuối phiên sáng. Lượng bán này chiếm 35,6% Vol cả phiên.

VNM có Vol nhích lên một chút nhưng giá giảm và Vol chiều tăng thấp, xác nhận không có cầu đẩy. Cầu đỡ chủ yếu ở 141.6-141.7. Tuy nhiên sức ép bán về cuối phiên cũng không lớn. Tóm lại VNM vẫn dang dao động bình thường, không có gì đặc biệt.

Blog chứng khoán: Nỗ lực mong manh 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.