16:55 19/12/2012

Blog chứng khoán: “Phê” với thông tin

iTrader

Phản ứng hôm nay chứng tỏ thị trường rất khoái các cụm từ như “giảm lãi suất”, “giải cứu bất động sản”, “bơm tiền”

SSI hôm nay vượt được kháng cự với khối lượng cao.
SSI hôm nay vượt được kháng cự với khối lượng cao.
Phản ứng hôm nay chứng tỏ thị trường rất khoái các cụm từ như “giảm lãi suất”, “giải cứu bất động sản”, “bơm tiền”…

Thị trường ngày 19/12/2012:

Những cụm từ ưa thích là “giảm lãi suất”, “giải cứu bất động sản”, “bơm tiền” đã chích thuốc cho thị trường “phê” hôm nay. Một lượng tiền lớn được kích động lao vào mua với cường độ đáng nể.

Thông thường khi có các tin liên quan đến chính sách vĩ mô kiểu này, sẽ có đủ các tranh biện trái chiều. Chẳng hạn mọi thứ vẫn chỉ là kế hoạch, rồi tiền đâu để “bơm”… Căn cứ để tranh biện thì nhiều, nhưng quan trọng nhất là thông tin có hiệu ứng kích thích, tạo được dao động và không nên bỏ lỡ. Lúc này thị trường đang mong chờ được nghe – chứ chưa có nhu cầu được thấy hành động. Đó là chưa kể những thông tin hỗ trợ này sẽ được “nhai lại” dồn dập trước khi có một độ lùi nhất định để xem hiệu quả thực tế sẽ đến đâu.

Tổng tiền vào hôm nay vọt lên trên 1.147 tỷ, cực mạnh. Kể cả khi có đột biến ở CTG thì tình hình chung là cường độ tiền vào mua vẫn rất cao. Vốn nội thuần cũng xấp xỉ 1.000 tỷ. Chỉ báo hình mẫu giá ghi nhận lực ép khỏi giá High là không lớn và không nhiều. Dao động intraday phổ biến là tích cực.

Vòng quay của dòng tiền trong hai tuần trở lại đây là tốt, dù có phiên tăng phiên giảm. Cơ bản thì thanh khoản duy trì được ở mức cao và dòng tiền bảo thủ chấp nhận tăng dần tỉ trọng cổ phiếu. Thông tin hỗ trợ là nguyên nhân chính khiến cường độ tiền vào đột biến bùng nổ. Việc giá trị giao dịch vượt trên 1.000 tỷ đánh dấu một mức thanh khoản mới cao hơn hẳn. Điều này sẽ giúp triển vọng tăng giá sáng sủa hơn trong giai đoạn ban đầu của thông tin hỗ trợ.

Giai đoạn này kéo dài đến đâu thường không đoán trước được vì chưa rõ dòng tiền còn được bổ sung ở mức độ nào. Các dấu hiệu thường thấy khi thị trường bước vào giai đoạn bão hòa hiệu ứng, là xuất hiện các phân tích phản biện dày đặc hơn, hoạt động chốt lời mạnh diễn ra ở các mức kháng cự của từng cổ phiếu cụ thể, dòng tiền vào vẫn mạnh nhưng không còn tạo được chuyển biến về giá tương xứng nữa. Tuy nhiên khi dòng tiền mạnh thì khả năng đi xa của từng mã cụ thể là quan trọng hơn và có thể không cùng nhịp với thị trường chung.

Giao dịch:

Thị trường tăng nhiệt nhờ thông tin hỗ trợ như dự kiến. Cũng giống như phiên có tin về thành lập công ty mua bán nợ, nhóm chứng khoán và bất động sản phản ứng tốt hơn số còn lại. Mua SSI tham chiếu 15 không được, lúc đè xuống 15.1 cũng khớp quá ít, chấp nhận nâng giá lên 15.2, mục đích trading trong phiên. Bán 15.6. VCG mua 7.2, bán 7.4. Tăng tỉ lệ sở hữu với PVX giá 4.4, đánh cược với lực giá đủ tốt nhờ thông tin hỗ trợ và dù gì cũng có sẵn hàng phòng vệ. Tỉ trọng tiền cổ: 60/40.

Blog chứng khoán: “Phê” với thông tin 1

Danh mục theo dõi:

VCG:

Hơi tiếc vì hôm nay lượng cổ sẵn có chỉ đủ để hạ giá vốn một phần. Khả năng mua 7.2 rất dễ nhưng không có đủ để trading trong phiên, trong khi lại không muốn tăng tỉ trọng VCG lên. Khối lượng hôm nay khớp rất mạnh và thông thường có thể đi được T+3 tính từ hôm nay.

Rốt cục VCG hôm nay đã đánh chiếm được 7.2 như dự kiến, một phản ứng thuộc loại nhanh sau phiên sụt giảm bất ngờ hôm qua. Thông tin hỗ trợ ra đúng lúc giúp VCG đạt dao động tốt về kỹ thuật. VCG quay lại trạng thái tích lũy bằng một phiên bùng nổ giá với Vol rất cao (2,2 triệu), Close = High. VCG hiện có một đỉnh ngắn hạn ở 7.6, nhưng không đáng ngại khi đang có thông tin hỗ trợ tốt. Kháng cự cứng hơn ở khoảng 8-8.1.

Tổng cầu tăng 2,8 lần phiên trước chứng tỏ sự chú ý đã quay lại. VCG cũng hút tiền rất tốt, đứng thứ 7 trên HNX. Trừ giá 7.2 có giằng co, thậm chí bán lấn lướt, các mức giá còn lại đều được mua đẩy lên chủ động. Buổi chiều VCG được đánh ào qua dư bán trần chỉ trong 1 phút và chặn mua trần tốt. Lượng bán xuống dư mua trần 145k, không nhiều. VCG hôm nay có một phiên thay máu đáng kể. 

Blog chứng khoán: “Phê” với thông tin 2

SSI:

Sau 4 phiên chính thức tích lũy rất hẹp trong khoảng 14.9-15.2, SSI hôm nay mới phá vỡ được vùng dao động này bằng một khối lượng rất lớn. Quán tính tăng rất mạnh và húc thẳng lên tận trần. Dao động này là hơi lố nhưng cũng thể hiện rằng khi phá vỡ được mức cản 15.2, tín hiệu mua kỹ thuật sẽ phát đi và sẽ có nhiều nhà đầu tư nhận thấy và chấp nhận rủi ro cao hơn.

Không ưa lắm việc SSI phi trần vì chỉ tổ kích thích lượng bán nhiều hơn mà thôi. Biên dao động trong phiên cao như vậy kiểu gì cũng có trading ngắn hạn. Điểm dễ nhận của dạng này là không bán thấp nhiều vì như vậy sẽ bị co hẹp biên lãi. SSI chỉ bị ép ở 15.6, còn 15.5 khá nhẹ. 

Khả năng SSI sẽ có một phiên lình xình trở lại nữa để khẳng định mức 15.2 được vượt qua dứt khoát. Nếu phiên tới SSI giao dịch bình thường thì nên có biên dao động càng hẹp càng tốt, Vol nhỏ khi giá giảm hoặc không bị ép ở tham chiếu lớn. Dao động dự kiến trong khoảng 15.4-15.7.

Blog chứng khoán: “Phê” với thông tin 3

PVX:

Hấp dẫn nhất là lực cầu đánh qua 4.5-4.6. PVX đã có lúc bị xếp bán hàng triệu cổ ở 3 bước giá cao nhất từ 4.5 trở lên. Khi lượng cung thụ động này không suy chuyển thì để đánh qua, cần một lực cầu thực sự mạnh và đương nhiên thanh khoản sẽ phải đột biến. Vol tăng gấp đôi phiên trước lên gần 7,2 triệu là điều bình thường.

PVX vẫn chưa thoát hẳn được vùng dao động 4-4.6 nhưng thanh khoản rất tốt hôm nay thì cửa vượt là sáng. Vấn đề của PVX là thanh khoản quá cao nên khó hình thành xu hướng rõ rệt. Bù lại cơ hội trading là rộng.
 
Blog chứng khoán: “Phê” với thông tin 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.