17:50 22/08/2016

Blog chứng khoán: Sẽ nổ hướng nào?

iTrader

Dao động rất hẹp đang kéo dài tạo nên sự bức bối. Điển nổ sẽ phát tín hiệu liệu thị trường có khả năng chinh phục đỉnh cũ, hay thất bại và điều chỉnh

<div>Phiên giảm hôm nay khiến tình trạng tích lũy của VNI trở nên xấu hơn.</div>
<div>Phiên giảm hôm nay khiến tình trạng tích lũy của VNI trở nên xấu hơn.</div>
Dao động rất hẹp đang kéo dài tạo nên sự bức bối. Điển nổ sẽ phát tín hiệu liệu thị trường có khả năng chinh phục đỉnh cũ, hay thất bại và điều chỉnh.

Thị trường ngày 22/8/2016:

Cơ hội ngắn hạn tiếp tục gia tăng rủi ro rất cao. Thị trường chưa cho thấy sức mạnh để đột phá, thậm chí là có nguy cơ điều chỉnh thêm.

Xác suất thua lỗ trên thị trường vẫn đang tăng trong một vòng quay T+3. Hôm nay chỉ số giảm hơi mạnh do ảnh hưởng của trụ, nhưng nếu trước đó thị trường giữ được trạng thái đi ngang cũng là nhờ trụ, thì bây giờ tác động ngược là điều bình thường.

Nhiều trụ đang có dấu hiệu đuối sức và ít nhất cần phải điều chỉnh. Chỉ số sẽ khó có cơ hội biến động lớn theo hướng tăng, mà có khả năng cao hơn là sụt giảm. Các cổ phiếu “tách đàn” hôm nay cũng không rõ ràng nữa, trong khi xác suất giảm trên toàn thị trường cao. Giao dịch ngắn hạn có khả năng thua lỗ nhiều hơn là thắng.

Dòng tiền hôm nay có sự sụt giảm khá lớn. Khoảng 2.183 tỷ vốn nội là mức thấp so với trung bình tuần trước (2.739 tỷ đồng). Tuần trước chừng đó tiền mỗi ngày chỉ đủ duy trì thế đi ngang để hấp thụ lượng hàng ngắn hạn và được xem là nhịp nghỉ cần thiết sau vài chục điểm tăng từ khu vực 620.

Tiền giảm là điều phải thận trọng. Nếu tích lũy tốt thì giá phải tăng, còn hấp thụ hàng ngắn hạn không được thực chất là “bội thực”, giá chỉ có thể giảm. Điều hơi dở là trụ đang thiếu sức mạnh rõ rệt. Cần nhớ rằng trong đợt nảy tháng 8, blue-chips có tốc độ tăng nhanh hơn mặt bằng chung, tức là rủi ro điều chỉnh cao hơn.

Chốt lại, phiên giảm đầu tuần chưa phá vỡ vùng tích lũy hẹp ngắn hạn, nhưng làm tăng khả năng phá vỡ vùng này theo chiều hướng giảm. Dĩ nhiên nếu mai lại tăng, đâu lại vào đó. Vấn đề là tình trạng cò cưa này không thể kéo dài mãi được. Sự bức bối sẽ tăng dần theo thời gian và chắc chắn dẫn tới một điểm nổ. Nổ theo hướng nào thì không việc gì phải dò đoán cho mệt.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Sẽ nổ hướng nào? 1

Danh mục theo dõi:

KBC:

KBC có dấu hiệu giảm bán rõ hơn tại vùng hỗ trợ. Khối lượng giao dịch dưới tham chiếu chỉ thêm 29k. Giá 17.7 chỉ khớp 440k ~ 11% Vol trong khi phiên trước mức này khớp 1,97 triệu. KDC được đánh qua 17.8 (chặn mua thành công) với 2,09 triệu ~ 50% Vol. Mức 17.9 vẫn đang bị chặn lại với 307k sau khi đã khớp 1,57 triệu.

KBC có khả năng đang lặp lại quy luật trong suốt 4 tháng qua với xu thế đi lên chậm chạp, liên tục có nhịp hạ nhiệt trong vòng 4-6 phiên.
Blog chứng khoán: Sẽ nổ hướng nào? 2

MWG:

Giá 150 lại được kiểm tra tiếp, giao dịch 12,8k trong vài lệnh khớp nhanh. MWG sau đó có một đợt đánh lên bất thành, không không đủ duy trì sức ép dù bán ra cũng không lớn. Nói chung MWG vẫn đang đi ngang trên nền giá mới và trong bối cảnh đó, dao động càng hẹp với Vol càng nhỏ càng tốt.
Blog chứng khoán: Sẽ nổ hướng nào? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.