18:59 19/07/2016

Blog chứng khoán: “Stress test”!

iTrader

Rất tình cờ phiên suy sụp hôm nay lại là ngày T+3 của phiên xả tại đỉnh

Thực tế quá trình retest đỉnh của các blue-chips không dễ dàng như dự kiến.
Thực tế quá trình retest đỉnh của các blue-chips không dễ dàng như dự kiến.
Nếu tâm lý mạnh mẽ và đồng thuận cao, kỳ vọng ngút trời thì đã không dẫn đến sự hoảng loạn trên gần như toàn bộ thị trường hôm nay.

Thị trường ngày 19/7/2016:

Nên nhìn biến động đột ngột hôm nay như một bài kiểm tra tâm lý, chủ yếu là khả năng chịu sức ép cũng như xem mức độ “nhấp nhổm” của người cầm cổ.

Thị trường như một đoàn tàu chất đầy các nhà đầu tư đã ăn đẫy. Tưng bừng vậy thôi, nhưng mỗi khi có động, rất dễ khiến đám người này mạnh ai nấy chạy, chẳng còn gì gọi là đồng thuận hết. Mọi thứ đơn giản chỉ là tiền, tiền trong túi mới là tiền thật.

Nguồn cơn của biến động trên toàn thị trường là từ một vài trụ lớn sụp mạnh. Nếu một tâm lý vững chắc, biến động nếu có cũng sẽ chỉ bó hẹp ở một vài mã, không thể nào đẩy toàn thị trường vào một đợt bán lớn như vậy.

Biến động này cũng không phải một cú đẩy xuống có chủ ý, vì hôm qua thị trường bật lên rất tốt. Thị trường vẫn có lực và quán tính, đẩy một vài cổ phiếu lớn là không dễ dàng. Chỉ có tâm lý chung rất “manh động” mới tạo nên áp lực lớn bất thường.

Nói đơn giản, thị trường đang ở vùng đỉnh rất cao, số đông đang ôm cổ phiếu nhưng vẫn để mắt tới những dấu hiệu bất thường. Kế hoạch nhảy tàu lúc thời tiết tốt thì có thể là từ tốn mà chốt, chọn giá mà thoát. Nhưng khi thời tiết xấu, mạnh ai nấy chạy thì tất yếu là một đợt hoảng loạn xảy ra.

Vì thế hôm nay có thể coi là dịp để test tâm lý chung. Kết quả là tương đối xấu. Tuy nhiên vẫn chưa chắc chắn vì nếu thị trường rũ được lượng hàng lỏng lẻo nhất rồi lại tăng tiếp, thì hôm nay lại là ngày tích cực. Ngược lại, thị trường tiếp tục đi xuống hay không thể phục hồi tiếp được. Đó thực sự là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm vì không có gì đảm bảo những người còn lại sẽ tiếp tục vững tay trước các cú sốc mới.

Trong những ngày như hôm nay, cổ phiếu mạnh rất dễ nhận ra. Không giảm hoặc giảm ít, hồi nhanh, áp lực bán lúc thị trường chung suy sụp là thấp. Cổ yếu là cổ nằm bệt kể cả khi thị trường có dấu hiệu bắt đáy và có hồi nhẹ.

Dòng tiền hôm nay tăng cao, đạt 3.139 tỷ vốn nội thuần. Lượng tiền này là bao gồm cả những lệnh mua giá thấp bị khớp trong quán tính giao dịch quá nhanh và lượng tiền bắt đáy chủ động. Cách tính tương đối là giá trị giao dịch từ mức đóng cửa trở xuống đối với các cổ phiếu có giá Close > Low.

Thị trường còn sức mạnh sau hôm nay hay không phải để thực tế trả lời. Với mức tổn hại danh mục rất cao (37% thị trường giảm, trên 20% đứt quá 2%) thì sức ép lên tâm lý là không hề nhỏ.

Thêm nữa, phiên tăng hôm qua giúp rất nhiều cổ phiếu có cơ hội test đỉnh cũ, nhưng mức giảm mạnh hôm nay khiến cơ hội này trở nên xa hơn, chưa kể nhiều mã bị bẻ gãy xu thế hồi ngắn hạn. Vì thế khả năng rất cao là sau hôm nay, dòng tiền lại càng tập trung hơn nữa vì ưu tiên vào các cổ phiếu còn khỏe thay vì các cổ phiếu đã vỡ nền tảng tích lũy.

Rất tình cờ phiên suy sụp hôm nay lại là ngày T+3 của phiên xả tại đỉnh. Nghĩa là trong ngắn hạn lợi nhuận rất kém mà áp lực bán ra vẫn cao thì sự đồng thuận đang trở nên khan hiếm. Áp lực chốt đang ngày càng ngắn lại.

Chốt lại, thị trường có thể phục hồi nhưng cơ hội là rất ít và rủi ro chung đang tăng lên từng ngày. Nếu phiên “stress test” hôm nay được xác nhận là tiêu cực, nên rút khỏi thị trường.

Giao dịch:

Buổi sáng mua thêm VNM giá 151. Thoát CTG 18.7, 18.6 vì giá có vẻ yếu. Buổi chiều, VIC chuyển động quá nhanh, ban đầu cắt lỗ ở 52, nhưng sau đó giá lại rơi xuống tận sàn về mức hỗ trợ ngắn hạn, lại cover lại giá 50.5. Lùi stoploss xuống 50.

Blog chứng khoán: “Stress test”! 1
Blog chứng khoán: “Stress test”! 2

Danh mục theo dõi:

VIC:

VIC hôm nay biến động rất mạnh theo hướng tiêu cực do có thông tin được cho là xấu. Lượng hàng tuôn ra cực cao và bán hạ giá bất thường. Nước ngoài cũng bán gần 305k giá bình quân 52.7, cũng là một dạng phản ứng theo thị trường.

VIC trong buổi sáng giao dịch bình thường, thậm chí là tốt vì dao động hẹp và Vol cực nhỏ. Nếu không có buổi chiều thì hôm nay là một ngày rất khả quan. Tuy nhiên hành động bán tháo buổi chiều là một cú sốc lớn có khả năng ảnh hưởng đến triển vọng.

Nếu nhìn tích cực, VIC hôm nay bị bán quá tay do áp lực lãi quá cao. Giá đang ở vùng đỉnh cao mới trong lịch sử, nghĩa là cả ngắn hạn lẫn dài hạn đều đang có lãi. Với một biến động đột ngột như vậy thì lượng hàng lỏng lẻo tuôn ra sẽ rất dữ dội.

Cách thức VIC rơi chiều nay rất có quán tính, người bán phải liên tục hạ giá xuốn mới chạy kịp. Điểm tốt là cầu bắt đáy vào tại vùng hỗ trợ. Khoảng 351k mua giá sàn rất nhanh và cuối giờ cầu chặn được 52. Tổng lượng khớp từ 52 trở xuống là 861k ~ 56% Vol hôm nay.

Nếu như VIC phục hồi lại được trong vòng 2 phiên tới thì hôm nay đã giúp rũ một lượng hàng lớn lỏng lẻo nhất. Cực kỳ khó cưỡng lại việc bán ra khi tốc độ giao dịch nhanh kinh hoàng và toàn thị trường chìm trong đợt hạ giá ồ ạt như vậy. Vì thế có thể coi lượng hàng thoát ra hôm nay là lỏng lẻo nhất.

Blog chứng khoán: “Stress test”! 3

VNM:

VNM hôm nay giao dịch rất tốt trong buổi sáng và rất khỏe trong buổi chiều. Giá sau khi có đột phá lập tức thu hút cầu rất mạnh, thanh khoản tăng vọt. Đến chiều thị trường chung sụp đổ trong vài nốt nhạc, VNM cũng bị ép xuống 151, cũng chưa tới tham chiếu. Chính xác thì lượng khớp giá 151 buổi chiều của VNM là 42,8k, rất ít.

VNM tình cờ có được một nhịp rung lắc nhờ thị trường chung xấu đi. Cũng giống như tất cả các cổ phiếu khác, với một thời điểm thị trường chao đảo dữ dội, hàng bán ra luôn là từ những người nhạy cảm nhất.

Blog chứng khoán: “Stress test”! 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.