18:09 11/03/2015

Blog chứng khoán: Tâm lý không tốt

iTrader

Thị trường rơi mạnh chiều nay có thể đổ lỗi cho giá xăng, nhưng tin này không có gì mới

PVC tiến triển tốt hơn hôm nay.
PVC tiến triển tốt hơn hôm nay.
Thị trường rơi mạnh chiều nay có thể đổ lỗi cho giá xăng, nhưng tin này không có gì mới.

Thị trường ngày 11/3/2015:

Giao dịch hôm nay tiếp tục gây ức chế lớn. Tiền vào kém, giá biến động khó chịu và cơ hội tăng trưởng danh mục tiếp tục rất nhỏ.

Khi đa số nhà đầu tư phải chứng kiến danh mục của mình giảm giá trị thì tâm lý không thể nào tốt được. Khi tin tốt như giảm lãi suất không tác động được gì thì phản ứng với tin xấu như tăng giá xăng lại mạnh. Có lẽ tác động của giá xăng chỉ là do sự ức chế đang quá lớn vì tin cũng không có gì là bất ngờ.

Cửa giảm của VNI vẫn cao do tác động của nhóm vốn hóa lớn. Chưa có nhóm cổ phiếu nào đủ sức thay thế dầu khí, ngân hàng và điểm số tiếp tục bị lái. Blue-chips cũng thiếu sức mạnh, có thể thấy rõ ở dòng tiền, HSX30 chỉ loanh quanh 600-700 tỷ kể cả nước ngoài là yếu. Mức độ phân hóa về giá mờ nhạt, ngay cả như hôm qua cũng không rõ ràng. Blue-chips không làm nền tảng thì không tạo được xu thế mạnh.

Cơ hội chủ yếu vẫn ở các mã trung bình và nhỏ, nhưng có vẻ cũng đang ít đi. Hôm qua và hôm nay giao dịch giống nhau ở chỗ tốt xấu chỉ có thể nhìn trên cổ phiếu cá biệt, không theo nhóm ngành hay trào lưu nào. Hàng đầu cơ truyền thống cũng tăng giảm lộn xộn. Dòng tiền tiếp tục suy yếu và nhà đầu tư lười mua hơn. Mức dao động trong phiên hôm nay khá rộng và Vol nhỏ chắc chắn thể hiện sự thiếu hụt về sức cầu. Thanh khoản thường giảm trong nhịp điều chỉnh nhưng nên đi cùng với dao động hẹp.

Chốt lại thị trường đang khó chơi, cơ hội lợi nhuận giảm đi. Tuy nhiên rủi ro lớn cũng không rõ ràng. Quan trọng nhất vẫn chỉ là nước ngoài bán ròng đến đâu và dòng tiền trong nước mạnh trở lại nhanh hay không. Mức điều chỉnh nên nhìn từ cổ phiếu thay vì Index vì nhiều mã.

Giao dịch:

Tính bán nốt HCM ở 33.5 nhưng không tới, các giá còn lại thanh khoản quá kém, đành thôi. 

Blog chứng khoán: Tâm lý không tốt 1

Danh mục theo dõi:

PVC:

Phần lớn thời gian là giao dịch dưới tham chiếu, nhưng chỉ có thêm 217k (~32% Vol) được bán ra. Tình hình cải thiện hơn về cuối giờ chiều, có cầu mới vào kéo lên 24. Vol giảm 18% so với hôm qua và lượng bán dưới tham chiếu nhỏ xác nhận PVC không chịu áp lực bán rẻ nhiều. Kể ra thì PVC không có gì xấu hơn nữa khi đã có đáy thời điểm giá dầu rơi sâu nhất. Cơ hội tăng thì chưa biết, nhưng rủi ro tạo đáy mới là rất thấp.

Blog chứng khoán: Tâm lý không tốt 2

GTN:

Có một phiên giảm khá manh và Vol chỉ bằng một nửa hôm qua. Trọn phiên GTN giao dịch dưới tham chiếu và giá Low là 16.8, khớp trên 92k. GTN không có cầu đẩy lên nhưng cầu đỡ thì vẫn tốt. Phiên giảm hôm nay không làm thay đổi tình thế ở GTN, vẫn chỉ là đang hấp thu lượng chốt lời ngắn hạn.

Blog chứng khoán: Tâm lý không tốt 3

HCM:

Phiên hôm nay tiếp tục xác nhận phán đoán cơ hội vượt trở lại trên 33.6 của HCM là thấp, nhất là khi tiền đang thiếu hụt chung trên thị trường. Giá High hôm nay leo lên 33.4 với gần 13k là dừng. Đợt tăng tốt nhất là đầu giờ chiều khi thị trường chung tăng. Tuy nhiên dễ nhận thấy là HCM thiếu cầu nên giá không duy trì được lâu. Vol thực sự quá thấp để có thể trading được bình thường nên dao động cũng kém tin cậy. 

Blog chứng khoán: Tâm lý không tốt 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.