17:44 11/10/2012

Blog chứng khoán: Tạo tiền

iTrader

Sự sốt ruột của dòng tiền đã kích giá lên quá mạnh, thậm chí là bất ngờ

Lực cover tại SSI sẽ gia tăng trở lại trong ngày mai.<br>
Lực cover tại SSI sẽ gia tăng trở lại trong ngày mai.<br>
Một phần không nhỏ lượng hàng bán ra hôm nay ở các mức giá cao là từ hoạt động đảo hàng giảm giá vốn nhanh.

Thị trường ngày 11/10/2012:


Phiên giảm hôm nay là hệ quả trực tiếp của tình trạng đẩy giá quá lố. Sự sốt ruột của dòng tiền đã kích giá lên quá mạnh, thậm chí là bất ngờ. Quá trình tích lũy còn ngắn mà giá bốc quá nhanh thì kết cục này không có gì lạ.

Độ nóng thể hiện rõ ở nửa đầu buổi sáng, số cổ kịch trần hàng trăm mã. Rất nhiều mã bốc giá cực nhanh, thậm chí tăng điên cuồng. Hôm qua còn vui mừng vì hoạt động tích lũy trong tình trạng lình xình, không bị kích giá đột ngột thì hôm nay đã có cảm giác hơi bực bội vì dòng tiền sốt ruột quá. Rất khó cưỡng lại hoạt động đảo hàng vì mình không làm cũng sẽ có người khác làm. Tăng bốc quá nhanh thường dẫn đến kết cục là bị chốt hàng mạnh.

Blog chứng khoán: Tạo tiền - Ảnh 1Cú sụt mạnh buổi chiều chỉ là màn “vĩ thanh” của những nhà đầu tư khôn ngoan chốt đảo hàng sớm buổi sáng.

Hiện tượng xả hàng ra hôm nay cũng không phải là xấu. Ở một khía cạnh nào đó, đây chỉ là hệ quả của hoạt động đảo hàng tạo tiền trên đường đi. Khối lượng mua tại đáy thường có hai phần: Phần bắt đáy lướt sóng ngắn hạn có yếu tố may mắn và phần chấp nhận tích lũy theo vùng giá. Khối lượng hàng bắt đáy may mắn rất dễ ăn non và chốt lời nhanh. Phần mua tích lũy tuy không có ý định ăn non, nhưng cũng không bao giờ từ chối cơ hội rút ra được một chút tiền mặt trong khi vẫn duy trì được khối lượng cổ như cũ. Đảo hàng và giảm giá vốn rất hay xảy ra trong những phiên bốc mạnh như hôm nay.

Cú sụt mạnh buổi chiều chỉ là màn “vĩ thanh” của những nhà đầu tư khôn ngoan chốt đảo hàng sớm buổi sáng. Dòng tiền đảo hàng rút ra và quay lại có mức độ, chủ yếu ở giá thấp hơn với biên lãi dự kiến khá rộng nên cầu yếu đi ở các bước giá trung gian trên tham chiếu. Ngược lại các giá gần ở dưới tham chiếu cầu vẫn tốt cho nên rất nhiều cổ đầu cơ thanh khoản lớn, blue-chip các loại vẫn dừng ở tham chiếu hoặc giảm rất nhẹ.

Có sự quay vòng của dòng tiền đảo hàng lẫn dòng tiền mới giúp tổng giá trị hôm nay lên trên 800 tỷ, rất cao. Xét về hình mẫu giá thì hôm nay điển hình cho hoạt động xả hàng: Số cổ phiếu bị đá khỏi giá High đã tăng vọt, thậm chí số cổ Close = Low cũng lên cao. Số mã Close < High > 2% lên cao nhất kể từ giữa tháng 9, nghĩa là biên lợi nhuận cho đảo hàng T+0 rất rộng mở. Điểm bù cho các chỉ báo xấu nói trên là số cổ bị giảm so với tham chiếu thấp ngay cả ở giá Low, nhiều mã thậm chí còn có hồi lại cuối phiên. Đây là dấu hiệu của hoạt động cover hàng và mua mới. Được đỡ càng mạnh thì mức hồi càng lớn cũng như biên dao động giảm càng hẹp.

Blog chứng khoán: Tạo tiền - Ảnh 2Được đỡ càng mạnh thì mức hồi càng lớn cũng như biên dao động giảm càng hẹp.

Sau phiên hôm nay thì tâm lý sẽ có sự phân hóa một chút, những người chốt lời non thường chuyển sang bi quan và người bảo thủ chưa mua thì chờ giảm sâu thêm. Vì vậy khả năng giảm tiếp là có. Tín hiệu cần quan sát là mức giảm càng nhẹ càng tốt, Vol ép lúc giảm giá càng yếu càng tốt, thời gian giảm tính đến lúc hồi càng ngắn càng tốt. Tín hiệu này dựa trên cơ sở giả định sẽ tiếp tục có lực lượng cover hàng và mua mới tham gia, trong khi áp lực hàng ngắn hạn đã giảm đi nhiều sau phiên hôm nay.

Giao dịch:


Buổi sáng thực hiện đảo hàng với SSI khối lượng có sẵn. Bán 17.2 khi giá bắt đầu có dấu hiệu suy yếu. Dự định cover lại ngay trong phiên nhưng buổi chiều bận không thể điều chỉnh lệnh phù hợp với biến động, chỉ cover được lượng treo mua 16.8, hạ giá vốn phần này xuống 15.7 (chưa tính phí). Lệnh cover treo 16.7 không thực hiện được. Phải đóng trade này vào phiên tới. PVX tiếp tục chặn mua 4.5 không thành, quá tiếc khi không đảo hàng được hôm nay.

Blog chứng khoán: Tạo tiền - Ảnh 3

Danh mục theo dõi:

 SSI:

Phải nói là hôm nay bên mua rất manh động, chớp nhoáng đánh qua 17 rất nhanh, đẩy lên tận 17.4 Trực tiếp kích động diễn biến này là lực cầu chặn giá gây sức ép rất lớn ở trên 16.9-17 lúc đầu phiên. Sức ép này đã có từ hôm qua, nhưng hôm nay được nâng lên mức giá mới, trong khi lượng hàng chèn ép ở 17 phiên trước lại rút lên cao hơn. Vol khớp chiều lên từ 17.2 tới 17.4 thực ra là nhỏ chứng tỏ lực cản không lớn.

Với mức tăng thêm 3,57%, áp lực lợi nhuận lập tức được bung ra với lượng hàng T+ lẫn lượng hàng bắt đáy đã về tài khoản. Thưc ra lúc đó thị trường chung vẫn đang rất mạnh nên áp lực đảo hàng chưa rõ rệt vì khi thị trường trở nên điên cuồng thì không ai dám chắc giá sẽ biến động thế nào. Chỉ khi SSI bắt đầu chững lại vì chặn bán 17.4 lùi nhẹ về 17.3 và tranh chấp 17.2 trong khi toàn thị trường có dấu hiệu điều chỉnh thì quyết định đảo hàng mới dứt khoát. Áp lực đè xuống 17.2 tăng lên rất nhanh. Lượng hàng thoát thẳng vào dư mua 17.2 rồi 17.1 cực cao, đặc biệt ở 17.1 vì giá này vẫn là trên mức kháng cự cũ một giá, hàng chốt lời có thể là lực ép chính ở giá này.

SSI rơi về 16.9 và bắt đầu được đỡ trở lại, trong khoảng 15 phút trước khi ATC khớp trên 190k. Đóng cửa lùi thêm về tham chiếu 16.8 khớp 176k. Như vậy coi như SSI có một phiên cố gắng vượt cản chưa thành công nhưng cầu vẫn rất tốt. Dự kiến ngày mai dao động trong khoảng 16.6-17.3 và có triển vọng cao đóng cửa tăng giá nếu cầu tiếp tục khỏe như hôm nay.

Blog chứng khoán: Tạo tiền - Ảnh 4

PVX:

Giao dịch không khác SSI là mấy và cũng không có gì bất ngờ khi lượng hàng xếp 4.9-5 dày đặc. Tương quan giao dịch thì mua rất cố gắng công phá 4.9, có lúc chặn mua giá này. PVX hôm nay lại được chọn cách đánh mạnh với thanh khoản lớn chứ không phải kéo lên từ từ, có lẽ do ảnh hưởng thị trường chung quá nhiều.

Dao động lý thuyết thì đạt 8,7% trong phiên nhưng theo thanh khoản thì thấp hơn một chút. Dù sao cũng 6 phiên PVX mới đạt dao động mạnh như vậy và hoạt động đảo hàng tạo tiền xuất hiện ngay lập tức. Bớt được vài giá ở PVX cũng là rất quý vì % không nhỏ. PVX lúc giảm mạnh nhất cũng vẫn được đỡ tốt ở 4.6, dưới tham chiếu 1 giá. Cầu như vậy là ổn và Vol 4,3 triệu chứng tỏ lượng hàng lỏng tay cũng đã được thay máu thêm một phần. PVX bắt đầu có trạng thái dao động và giao dịch quen thuộc, hút tiền tốt. Mức 4.5 vẫn là hỗ trợ quan trọng và có khả năng lớn là duy trì được. Cầu mới và cover sẽ vào mạnh hơn trong ngày mai.

Blog chứng khoán: Tạo tiền - Ảnh 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.