18:14 28/07/2021

Blog chứng khoán: Thanh khoản “cạn kiệt” hay dòng tiền “cạn kiệt”?

iTrader

Với mức thanh khoản thấp hơn một nửa so với thời điểm đỉnh, thị trường được trông đợi như “đống cỏ khô” và chỉ cần chờ “mồi lửa” để bùng lên. Vấn đề là tìm mồi lửa không dễ mà “cỏ ướt” còn nhiều lắm...

VN30 thể hiện độ nảy yếu, thanh khoản quá thấp nghĩa là ít người muốn bắt lấy cơ hội.
VN30 thể hiện độ nảy yếu, thanh khoản quá thấp nghĩa là ít người muốn bắt lấy cơ hội.

Hôm nay bận không giao dịch, bỏ lỡ một phiên thị trường dao động cực đẹp. VN30 nảy lên nảy xuống liên tục va chạm vào các ngưỡng cản xác định trước và F1 tạo basis rất thuận lợi để Long/Short.

Các Setup cũng lặp đi lặp lại gần giống nhau. Setup Short đầu tiên rất đẹp khoảng 10h30, VN30 va vào 1415 không qua, F1 chạy trước vọt lên gần 1418. Target Short tối thiểu là VN30 quay lại 1410 hoặc tốt hơn là retest đáy chính nó ở nhịp lùi đầu phiên lúc sau 9h30 khoảng 1407, đẹp hơn nữa là xuống hẳn cản xác định trước ở 1405.

Setup Short tương tự mà còn đẹp hơn là lúc gần 1h30, Vn30 lại retest 1415, F1 vọt lên sát 1418 giống buổi sáng. 3 mức target lặp lại là Vn30 xuống 1410, test đáy 1407 và lần này xuống hẳn 1405.

Cuối phiên có 1 setup Long là VN30 còn chưa thủng 1405 mà F1 lại rơi xuống tận 1400. Chỉ riêng việc basis co lại cũng đã đủ cho một trade ngắn.

Thị trường cơ sở hôm nay dao động liên tục do thanh khoản quá nhỏ và lái trụ dễ. VCB là biến số khá bất ngờ. Nhịp kéo VCB thanh khoản rất nhỏ nhưng tạo hiệu quả cao về điểm số.

Điểm nhấn hôm nay là thanh khoản. Hôm qua trông đợi một phiên áp lực bán gia tăng, nhưng đã không xảy ra. Cả sàn giao dịch rất thấp. Đó là tín hiệu tốt vì hàng bán ngắn hạn đã giảm thực sự. Tuy nhiên hơi thất vọng là đến chiều thanh khoản lại không gia tăng. Nếu không có kéo trụ thì thị trường thậm chí có thể giảm.

Lực cầu quá tệ là điều ngăn thị trường nảy lên cao hơn, dù bên bán khá hợp tác. Người bán giữ lại cổ phiếu, gồng lỗ hoặc muốn tham hơn chút nữa là điều kiện thuận lợi để phục hồi kỹ thuật. Vấn đề là người mua phải hưởng ứng, nếu không chỉ có thể đẩy trụ lấy điểm, còn cổ phiếu không phục hồi được.

Dòng tiền mua đang thực sự giảm rất nhiều, không chỉ là vấn đề các tay chơi lớn rời bỏ cổ phiếu ngân hàng hay HPG. Hôm nay tổng giá trị khớp hai sàn khoảng 13k tỷ, dòng tiền lõi (trừ top 5) khoảng 10k tỷ. Nếu nhìn lại hồi tháng 5, tháng 6 thì VPB, HPG, CTG hay các mã ngân hàng khác giao dịch rất nhiều, nên giờ các mã này bị rút vốn thì thanh khoản giảm. Thực tế dòng tiền chung cũng đang giảm.

Tổng giá trị giao dịch một ngày thường có tỷ trọng lớn tập trung vào một số mã siêu thanh khoản. Do đó dòng tiền lõi (trừ các mã giao dịch quá lớn) phản ánh chính xác hơn lượng vốn nhỏ lẻ tới trung bình. Ví dụ đỉnh thanh khoản khớp lệnh hai sàn là 33,8k tỷ hôm 4/6 thì trừ Top 5 đi, dòng tiền lõi vào khoảng 24,4k tỷ. Phiên bắt đáy kỷ lục 12/7 tổng khớp hơn 33k tỷ, dòng tiền lõi khoảng 22,1k tỷ. Như vậy kể cả khi loại bỏ nhiễu của các mã siêu thanh khoản như VPB, HPG (và một số khác) thì dòng tiền hiện tại cũng vẫn đã co lại hơn một nửa.

Khi thanh khoản giảm trong vùng tích lũy thì thị trường có tín hiệu tốt. Vấn đề là thị trường đang tích lũy thật, hay chỉ là nghỉ thở? Không ai dám chắc 100% cả, nên mới có tình trạng giao dịch dò dẫm kiểu này. Ở chiều tăng thì đỉnh đã có nên xác xuất rất cao dù thị trường bật lên cao hơn nữa (thậm chí test đỉnh) thì vẫn là một nhịp hồi kỹ thuật. Ngược lại ở chiều giảm nếu phá đáy sẽ xác nhận thị trường điều chỉnh lớn cho cả chu kỳ tăng 15 tháng qua (nguyên tắc biên độ lớn hơn tất cả các nhịp điều chỉnh trong chu kỳ).

Vì vậy lúc này thị trường dễ chia ra các trường phái chấp nhận rủi ro khác nhau. Đánh trong một nhịp nảy kỹ thuật thì luôn chỉ đi một phần vốn nhỏ vì xác suất sai rất cao, từ chọn sai cổ đến sai nhịp, trễ nhịp... do mua mới luôn bất lợi hơn đội kẹp hàng và “cưa chân bàn” nhỏ hơn T3 (thường là những người hô hào dữ nhất). Những ai đặt cược vào khả năng đã tạo đáy thì có thể tất tay, “full margin”. Phần còn lại là những người bắt đầu xây dựng lại danh mục đã xả trên đỉnh, càng xuống càng mua, vốn đủ dày để “lặn tới đáy” và những người đứng ngoài. Thanh khoản nhỏ tức là các thành phần “hung hăng” nhất không nhiều, vì nếu tất cả cùng quay lại, tiền lõi tối thiểu cũng 20k tỷ ngay.

Thị trường ngày nào cũng có thanh khoản nghĩa là luôn có nhà đầu tư theo các trường phái nói trên hành động. Điều quan trọng là có đủ lớn để thay đổi trạng thái của thị trường hay không. Trước khi xuống tiền luôn cần phải có một kịch bản dự kiến và các tình huống điều chỉnh, phủ định kịch bản cùng các hành động tương ứng.

Thị trường phái sinh hôm nay có basis rất chặt. Với thanh khoản yếu như lúc này thì việc điều phối trụ sẽ có tác động lớn lên VN30 và chi phí thấp. Vì vậy biến động sẽ liên tục. Nên Long/Short tùy tình hình.

VN30 chốt hôm nay tại 1407.5; cản gần nhất là 1410; 1415; 1418; 1426; 1433; 1440; 1446; 1453; Hỗ trợ 1402; 1399; 1394; 1388; 1386; 1380; 1375.

Nhiều setup đẹp hôm nay.
Nhiều setup đẹp hôm nay.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.